Sau 8 ngày quân chính phủ Syria do Nga hẫu thuẫn tấn công phiến quân tại Đông Ghouta, hơn 560 người đã thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường, hàng trăm trẻ em. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tạm dừng bắn 5 giờ mỗi ngày từ thứ Ba (27/2) để thực hiện cứu trợ nhân đạo.

Embed from Getty Images

Quá nhiều dân thường, trong đó có hàng trăm trẻ em bị chết và thương sau hơn 1 tuần quân chính phủ Syria thân Nga không kích vào Đông Ghouta. 

BBC cho hay tại khu vực Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus do phiến quân kiểm soát vẫn đang có khoảng hơn 390.000 thường dân bị mắc kẹt và tính mạng của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng trước các cuộc không kích quy mô lớn vào đây của quân chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn.

Nhóm Quan sát Nhân quyền tại Syria (OHR) – một tổ chức Phi chính phủ có trụ sở tại Anh Quốc – cho biết sau 8 ngày số người chết đã hơn 560 người, trong đó có hàng trăm trẻ em và hàng ngàn người khác bị thương.

Theo OHR, mặc dù Liên Hiệp Quốc cuối tuần qua đã thông qua nghị quyết yêu cầu các phe phái tại Syria ngừng bắn trong 30 ngày liên tiếp, nhưng điều này không được thực hiện và con số thương vong trong cuối tuần qua vẫn vào khoảng hơn 35 người.

OHR thông tin rằng vào thứ Hai (26/2), 22 người đã bị chết sau khi lực lượng của Tổng thống Assad tiến hành nhiều cuộc không kích và nã pháo cao xạ vào các thị trấn Douma và Harasta tại Đông Ghouta.

Tổ chức Phòng vệ Dân sự Syria – một tổ chức cứu hộ có tình nguyện viên hoạt động trong các khu vực do phiến quân kiểm soát –  cho hay 9 thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của quân chính phủ vào một tòa nhà ở Douma.

Trước tình hình thương vong ngày càng lớn và các bên chưa thể thống nhất được cách thức thực thi nghị quyết ngừng bắn do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ban hành, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tạm dừng bắn 5 giờ mỗi ngày để thực hiện hoạt động cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.

BBC cho biết việc tạm dừng bắn này sẽ bắt đầu từ thứ Ba (27/2), trong đó bao gồm việc tạo ra “hành lang nhân đạo” để cho phép dân thường sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã phát đi thông báo về việc “tạm dừng nhân đạo” này, nói rằng nó sẽ kéo dài từ 9 giờ sáng tới 14 giờ chiều (giờ Syria) hàng ngày, bắt đầu từ thứ Ba (27/2).

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Syria sẽ giúp việc tạo ra hành lang nhân đạo và người dân sẽ nhận thông tin về tuyến đường sơ tán này qua tờ rơi, tin nhắn điện thoại và các video.

Hãng tin RIA (Nga), dẫn lời giám đốc trung tâm giám sát của Nga tại Syria, Tướng Yuri Yevtushenko nói rằng phiến quân tại vùng chiến sự đang giữ hàng trăm con tin, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Cũng theo RIA, trung tâm của Tướng Yevtushenko sẽ phối hợp với chính phủ Syria tiến hành sơ tán những người bị bệnh, bị thương ra khỏi khu vực giao tranh.

Việc Nga ra lệnh tạm dừng bắn nhân đạo chỉ là giải pháp tạm thời và đó không phải là việc thực thi nghị quyết ngừng bắn mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua hôm thứ Bảy (24/2).

Theo BBC, nghị quyết của Hội đồng Bảo an yêu cầu rằng “tất cả các phe phái phải dừng thù địch ngay lập tức ít nhất 30 ngày liên tiếp” để cho phép lực lượng cứu trợ nhân đạo vào khu vực này và sơ tán những người bị thương nặng ra khỏi vùng chiến sự.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Hai (26/2) nói rằng nghị quyết này cần phải được thực thi ngay lập tức và cảnh báo rằng: “Đông Ghouta không thể đợi. Đã đến lúc cao điểm để dừng địa ngục trần gian này”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với báo giới rằng nghị quyết ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc ban hành sẽ chỉ “bắt đầu khi tất cả các bên xung đột đồng ý cách thức thực hiện nó thế nào”.

Phía Nga vẫn đang muốn duy trì tấn công phiến quân để tận diệt các nhóm như IS, al-Qaeda, cũng như các phe phái hồi giáo cực đoan chính ở Đông Ghouta là Ahrar al-Sham và Jaysh al-Islam.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: