Tờ The Sun (Anh Quốc) mới đây đã đăng bài viết phản ánh cuộc sống xa hoa của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vợ của ông ta – bà Asma al-Assad, một phụ nữ sinh tại Anh.

Embed from Getty Images

Bà Asma al-Assad được báo giới quốc tế mệnh danh là “Công nương Dinana của Syria”

The Sun cho biết vợ chồng nhà độc tài Syria sở hữu một cung điện lộng lẫy, ước tính trị giá khoảng 1 tỷ USD tại thủ đô Damascus, cách vùng chiến sự Đông Ghouta chưa đến 20km, nơi nhiều dân thường Syria thiệt mạng do các cuộc tấn công của quân đội chính phủ nhắm vào các khu vực do lực lượng đối lập, quân nổi dậy kiểm soát.

Lâu đài xa hoa trị giá 1 tỷ USD này được xây dựng vào năm 1979, do kiến trúc sử nổi tiếng người Nhật Kenzo Tange thiết kế. Một báo cáo vào năm 1989 cho biết một phòng đơn trong lâu đài này đã được trang bị 125.000 gạch hoa trị giá tổng cộng 10,6 triệu USD.

Mặc dù công trình đắt giá, đồ sộ là vậy, nhưng vợ chồng Assad rất hiếm khi lui tới đây kể từ khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ năm 2011 vì vị trí của lâu đài này nằm trên một ngọn đồi ở phía tây thủ đô Damasus khiến nó dễ trở thành mục tiêu tấn công.

Theo The Sun, quý bà Asma al-Assad vẫn được báo giới quốc tế mệnh danh là “Đệ nhất phu nhân của Địa ngục” và cũng nổi tiếng với danh xưng “Công nương Diana của Syria”. Tuy nhiên, cũng không ít người dân Syria nguyền rủa về thói xa hoa của phu nhân nhà độc tài Assad.

Vào năm 2012, trang Wikileaks đã công khai các email cá nhân của bà Asma al-Assad trong đó chỉ ra rằng bà đang ngập trong đống nội thất với 130 chủng loại, trí giá 350.000 USD khi cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria đang diễn ra ác liệt.

Bà Asma cũng đã mua đôi giày trị giá tới 7.000 USD với gót đính pha lê. Mặt hàng xa xỉ này được chuyển tới Dubai để phu nhân của ông Assad lách các chế tài trừng phạt quốc tế, trong đó có lệnh cấm xuất hàng xa xỉ sang Syria.

Cùng với việc hưởng thụ cuộc sống giàu sang, chế độ Assad cũng không ngừng thực hiện tuyên truyền trên mạng xã hội để đánh bóng tên tuổi của gia đình mình.

Hiện tại, tài khoản Instagram của vợ chồng Assad có 100.000 lượt theo dõi và là nơi để chế độ ‘ma quỷ’ này tiếp tục vẽ chân dung quý bà Asma là “bông hồng trên sa mạc” và lờ đi những cáo buộc của quốc tế cho rằng ông Assad đã sử dụng tới 28 cuộc tấn công hóa học nhắm vào thường dân trong suốt 7 năm nội chiến.

Theo The Sun, bà Asma sinh năm 1975 tại Acton, Tây London, có cha mẹ đều là người theo Hồi giáo dòng Sunni, sinh tại Homs – thành phố nằm gần căn cứ quân sự của chính phủ Syria vừa bị ném bom hôm 9/4.

Bà Asma có bằng cử nhân khoa học máy tính và văn học Pháp tại Đại học Queen, London. Sau đó, bà Asma làm việc tại ngân hàng Deutsche Bank Group ở vị trí nhân viên phân tích quỹ cầm cố.

Bà Asma cưới ông Assad trong một đám cưới “bí mật” vào năm 2000 khi ông Assad 35 tuổi, hơn vợ 10 tuổi. The Sun cho biết vợ chồng Assad đã có ba con.

Yên Sơn (Theo The Sun)

Xem thêm: