Quân chính phủ do Nga và Iran hậu thuẫn đã đẩy mạnh tấn công phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tại khu vực Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus từ đêm Chủ Nhật (18/2). Chỉ trong hai ngày qua, số người chết đã lên tới 250, trong đó có hơn 50 trẻ em, nhiều bệnh viện bị tàn phá.

Embed from Getty Images

Khoảng hơn 50 trẻ em tại ông Ghouta đã thiệt mạng sau hai ngày không kích của quân chính phủ.

BBC cho biết đây là cuộc không kích đẫm máu nhất tại Đông Ghouta kể từ năm 2013.

Liên Hiệp Quốc đã phát đi cảnh báo nói rằng tình huống bạo lực tại Syria đang rơi vào “vòng xoáy mất kiểm soát”.

Quân đội chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận về các báo cáo thương vong tại Đông Ghouta, nhưng họ xác nhận rằng đã thưc hiện “các cuộc không kích chính xác” vào các khu vực do phiến quân chiếm đóng.

Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho biết có ít nhất 6 bệnh viện đã bị không kích trong ngày thứ Hai và thứ Ba vừa qua.

Được biết, Đông Ghouta là thành trì lớn cuối cùng do phiến quân chiếm giữ. Lực lượng quân đội chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga đã tăng cường nỗ lực giành quyền kiểm soát khu vực này từ đêm Chủ Nhật (18/2).

Tổ chức Quan sát Nhân Quyền Syria, có trụ sở chính tại Anh Quốc, báo cáo rằng đã có ít nhất 250 người bị thiệt mạng sau các cuộc không kích và nã pháo cao xạ từ đêm Chủ Nhật, cùng với đó là khoảng hơn 1.200 người bị thương.

Các nhà hoạt động nhân đạo nói với BBC rằng khoảng 10 thị trấn và làng bản dọc Đông Ghouta đã bị ném bom trong ngày thứ Ba (20/2).

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi ngừng bắn để cho phép đội cứu trợ nhân đạo vào khu vực và sơ tán những người bị thương đi cấp cứu.

Một bác sĩ địa phương của Liên minh các Tổ chức Cứu trợ và Chăm sóc Y tế cho hay tình hình tại Đông Ghouta đã ở mức “thảm họa”.

Embed from Getty Images

Vị bác sĩ này nói thêm rằng: “Mọi người không có chỗ nào để ở. Họ đang cố gắng sống sót nhưng việc thiếu đói do bị bao vây đã khiến cho mọi người càng yếu đi”.

Điều phối viên Liên Hiệp Quốc tại Syria Panos Moumtzis nói rằng ông thấy “kinh hoàng” khi biết rằng các bệnh viện trong khu vực đã bị không kích một cách có chủ ý và cảnh báo rằng những cuộc tấn công như vậy có thể bị buộc tội tội ác chiến tranh.

Ông Moumtzis cho biết 5 bệnh viện tại Marj, Saqba và Douma đã rơi vào tình trạng không thể hoạt động hoặc chỉ hoạt động được một phần sau các cuộc không kích của quân chính phủ hôm thứ Hai (19/2), trong khi đó một bệnh viện khác ở Zamalka cũng đã bị tấn công trong ngày thứ Ba (20/2).

Tổ chức Xã hội Y tế Mỹ tại Syria nói rằng một bệnh viện ở Arbin cũng không thể hoạt động trong ngày thứ Ba. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria thông tin rằng cơ sở y tế này đã bị các máy bay chiến đấu của Nga ném bom.

Trước khi diễn ra các cuộc không kích tăng cường này, chính phủ Syria đã cho phép một đội cứu trợ nhân đạo vào Đông Ghouta từ cuối tháng 11/2017.

Hiện tại, ở Đông Ghouta tình trạng thiếu lương thực rất nghiêm trọng. Một ổ bánh mỳ tại đây có giá cao gấp gần 22 lần mức giá trung bình tại Syria và 12% trẻ em dưới 5 tuổi trong khu vực này được cho là bị suy dinh dưỡng nặng.

Theo BBC, Đông Ghouta do phiến quân Hồi giáo Jaysh al-Islam kiểm soát. Ngoài ra, nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham – có liên hệ với al-Qaeda tại Syria, cũng hoạt động ở đây.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã từng chọn Đông Ghouta là “khu vực giảm theo thang”, nhưng các hành động thù địch bắt đầu gia tăng trở lại vào giữa tháng 11 năm ngoái.

Yên Sơn

Xem thêm: