Sự thất lễ của ông Dương Khiết Trì trong cuộc hội đàm cấp cao Mỹ – Trung tại Alaska vừa qua cho thấy điều gì? Phóng viên Vision Times đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Tạ Điền, giảng sư tại Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina.

(Nguồn: Vision Times)

Ông Biden có điểm yếu, ĐCSTQ cược ông Biden chắc chắn không dám cứng rắn?

Có phân tích cho rằng trong hội đàm Mỹ – Trung lần này, sở dĩ ĐCSTQ biểu hiện vô lễ như vậy là vì họ đã cược chắc chắn rằng ông Biden không dám cứng rắn. Tiến sĩ Tạ Điền chỉ ra: “Tôi cho rằng gia đình ông Biden là rất có khả năng bị ĐCSTQ nắm chắc một số điểm yếu, ít nhất có một điểm chúng ta rõ ràng. Thời kỳ ông Biden làm Phó Tổng thống của ông Obama đã từng đến thăm Trung Quốc, con trai ông ấy là Hunter Biden cũng ở trên máy bay đó. Sau khi đến Trung Quốc, họ đã được ĐCSTQ khoản đãi vô cùng nhiệt tình. Khi trở về Mỹ, Hunter tham gia vào một quỹ đầu tư và lập tức nhận được khoản vốn 1,5 tỷ USD của ĐCSTQ. Trong đó, người trung gian đứng ra thực hiện là Diệp Giản Minh có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ. Về sau, người tên Diệp Giản Minh này có vẻ như đã chết. 

ĐCSTQ sẽ không dễ dàng lấy một khoản tiền lớn như thế này để ném ra ngoài. Hiện tại, xem ra cửa đặt cược của ĐCSTQ rất có thể đã thành công.

Ngoài ra, ĐCSTQ và chính quyền ông Biden rất có khả năng còn có dính líu và có những liên hệ khác, bao gồm vai trò của ĐCSTQ trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm 2020. Tôi nghĩ sự thật rồi sẽ dần dần được tiết lộ, cuối cùng rồi sẽ phơi bày cho mọi người thấy. Hiện giờ, chúng ta không thể nói một cách đích xác rằng ĐCSTQ chắc chắn đã nắm được gì của ông Biden. Tuy nhiên, từ sự kiện của Hunter Biden, bao gồm cả việc anh này hối lộ Nga và công ty Burisma của Ukraina mà xét, đứa con phá gia chi tử này chắc chắn cũng không thoát khỏi liên can, chắc chắn anh ta có vấn đề. Chưa nói đến chuyện đời tư như đời sống hủ bại và các chuyện khác, mà chỉ nói về việc kinh doanh, tài chính thì anh ta chính là có vấn đề. Đây chắc chắn là gánh nặng của ông Biden.”

ĐCSTQ chơi lá bài Biden, e là khó cầm cự được lâu

Tiến sĩ Tạ Điền cho rằng tuy ĐCSTQ chơi lá bài Biden, nhưng khó có thể cầm cự được lâu. “Hiện tại mà xét, mọi người cũng thấy video ông Biden ngã 3 lần trên cầu thang khi lên máy bay được truyền thông đăng tải. Mọi người có nhiều nghi ngờ đối với tình trạng sức khỏe, tinh thần và cả trí tuệ của ông ta. Bởi vì khi phát biểu, ông ấy thường xuyên bị nhầm lẫn, bị quên. Thần trí của ông ấy liệu có thanh tỉnh hay không? 

Vậy nên, ví như ĐCSTQ thực sự nắm được thóp nào đó của ông Biden, hoặc thực sự có thứ gì đó, cảm giác rằng họ có thể thao túng chắc ông ta, thì họ có thể sẽ rất nhanh phát hiện rằng công cụ Biden này không tốt như họ tưởng, hoặc giả không có hiệu quả như thế, lá bài Biden này rất có thể sẽ không chơi được lâu. Do đó, tôi cho rằng ĐCSTQ đang nóng lòng tiếp xúc với phía Mỹ sau khi chính quyền Biden nắm quyền. Dù là ĐCSTQ có nắm lá bài nào hay không, liệu có thể thao túng chắc hay không, hoặc hiện tại là đến để đòi nợ hay là đến để thăm dò ẩn ý, gây áp lực cho ông Biden để biểu đạt mong muốn của họ, tung ra con át chủ bài của họ, v.v, các tâm ý này đều có khả năng.”

Sự vây chặn của Mỹ đối với Bắc Kinh

Sau khi chính quyền ông Biden lên nắm quyền, gần 2 tháng đã không liên hệ với ĐCSTQ. Tiến sĩ Tạ Điền cho biết: “Điều này cũng khiến ĐCSTQ cảm thấy có chút không yên tâm, cho nên ĐCSTQ một lần nữa yêu cầu tổ chức cuộc hội đàm của lãnh đạo cấp cao này. Thực tế Mỹ vẫn luôn từ chối, đến hiện tại thì vừa mới chấp nhận. Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa mới thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước đó, ông Biden còn cùng các nước Nhật Bản, Úc, Ấn Độ tổ hợp thành một liên minh 4 nước mới, liên minh này thực tế là đang vây chặn ĐCSTQ.

Đương nhiên ĐCSTQ cũng không ngồi không, họ cùng với Iran, Bắc Triều Tiên và Nga tổ hợp thành một phe trục, liên hợp khắp nơi để phản kích lại Mỹ, chính là ĐCSTQ đang có động thái vùng vẫy cuối cùng. Lần hội đàm này là ĐCSTQ yêu cầu, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ đã ở trước “cửa ngõ” của Trung Quốc, thăm Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng cũng không có hứng thú bỏ ra hơn một tiếng đồng hồ bay đến Trung Quốc. Mà buộc quan chức ĐCSTQ từ Bắc Kinh bay thẳng đến Alaska, để hội đàm với phía Mỹ trên lãnh thổ Mỹ.”

Dương Khiết Trì diễn kịch, Bắc Kinh đang có ý dò xét chính quyền Biden

Nhiều bài báo đã chỉ ra, hành động thô lỗ của ông Dương Khiết Trì tại hội đàm là không ngó ngàng tới lễ tiết ngoại giao, phát ngôn bừa bãi đã khiến ngoại giới có nhiều chỉ trích. Tiến sĩ Tạ Điền cho biết: “Tôi nghĩ điều này là ĐCSTQ cố ý yêu cầu làm như thế, đây là điều rất hiển nhiên. Chúng ta biết ngày đầu tiên hội đàm, ĐCSTQ đã diễn một vở kịch rất điên cuồng khiến toàn thế giới vô cùng kinh ngạc. Tôi cho rằng cách làm này của họ, ngay cả người Mỹ cũng nhìn ra, dư luận Mỹ, các tổ chức nghiên cứu, đều cho rằng ĐCSTQ đang diễn trò cho Trung Nam Hải xem, cho ông Tập Cận Bình xem, cho người dân Trung Quốc xem.

Bốn người hội đàm, phía Trung Quốc có 2 người, phía Mỹ có 2 người, mỗi người phát biểu 2 phút, đây là đối diện với giới truyền thông, sau đó mới tiếp tục hội đàm kín. Ngoại trưởng Mỹ Blinken phát biểu hơn 2 phút một chút, Cố vấn Quốc gia Sullivan cũng hơn 2 phút một chút, còn Dương Khiết Trì phát biểu một mạch 15 phút, trong khoảng thời gian đó cũng không có dừng lại từng đoạn từng đoạn để phiên dịch, hiển nhiên là ông ấy đọc theo bản phác thảo sẵn, đọc một bản tuyên ngôn của ông ấy. Điều này đương nhiên là cho người Trung Quốc xem, cho ông Tập Cận Bình xem. 

Những lời lẽ nhạt nhẽo cũ rích của ông ấy trong 15 phút này truyền ra chưa được 2 tiếng đồng hồ thì ở Đại Lục, ĐCSTQ đã làm thành các loại các dạng video và ảnh để bắt đầu phổ biến khắp Trung Quốc. Đây hiển nhiên là ĐCSTQ đã chuẩn bị trước. Bởi vì bài phát biểu này không nằm trong kế hoạch hội đàm ban đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, mà là ĐCSTQ tự chuẩn bị, chính là dùng cho tuyên truyền của ĐCSTQ. Trong tuyên truyền, ĐCSTQ đã biến ông Dương Khiết Trì thành một dũng sĩ, chiến binh, chiến lang chống Mỹ, vì để giành vinh quang cho Trung Quốc Cộng sản, nên đã làm ra những thứ rất buồn cười.

Ông Dương Khiết Trì phát biểu xong, muốn ông Vương Nghị nói vài câu, sau đó phiên dịch nói rằng đoạn phát biểu trước đó còn chưa phiên dịch, ông Dương Khiết Trì nói ‘còn cần phiên dịch nữa sao?’. Mọi người xem, câu này của ông ta là đã đem bí mật của ĐCSTQ tiết lộ ra ngoài, cơ bản ông ta không dự định phiên dịch. Ý của việc không dự định phiên dịch chính là nói rằng hành động này vốn là diễn kịch cho người trong nước Trung Quốc xem. 

Quan chức ĐCSTQ già mồm át lẽ phải như thế này, hùng hổ dọa người như thế này, tôi nghĩ thực tế đương nhiên cũng là để cho ông Biden xem, cũng là thể hiện cho người Mỹ một thái độ cứng rắn, để dò xét giới hạn thấp nhất của Mỹ. Mục đích là xem xem chính quyền ông Biden rốt cuộc cứng rắn đến mức nào, hoặc mềm yếu đến mức nào, hoặc có khả năng nhượng bộ lớn đến mức nào, hoặc là để xem lá bài trong tay ĐCSTQ có lực đe dọa lớn mức nào. Đương nhiên, ông Biden không ra mặt, nhưng ít nhất ĐCSTQ đứng trước mặt người đứng đầu ngoại giao và cố vấn an ninh quốc gia cấp cao nhất của ông Biden để thăm dò, đây chính là ý đồ của ĐCSTQ.”

Bắc Kinh cầu cạnh Mỹ

Tiến sĩ Tạ Điền phân tích thêm: “Tôi nghĩ ĐCSTQ diễn xong vở kịch này, sau khi triển hiện ra tác phong chiến lang cho toàn thế giới thấy, cuộc hội đàm kín sau đó đến nay vẫn chưa công khai. Nhưng được biết, ĐCSTQ đã công khai một bộ phận. Tại Mỹ, văn kiện ngoại giao là không công khai, hiện tại vẫn chưa được giải mật. Nhưng tôi nghĩ, ĐCSTQ có một vài yêu cầu mà chúng ta đã biết đại khái. Có vài điểm chủ yếu nhất không ngoài việc yêu cầu chính quyền ông Biden vứt bỏ toàn diện các loại chế tài đối với ĐCSTQ trong thời kỳ ông Trump làm Tổng thống. 

Chúng ta biết rằng Tổng thống Trump trong tất cả các phương diện như vấn đề nhân quyền, ngoại giao quốc tế, còn có kinh tế thương mại, chuyển nhượng công nghệ, v.v. đã thực thi chế tài mạnh mẽ đối với ĐCSTQ. Hiện giờ ĐCSTQ chắc chắn yêu cầu ông Biden bỏ những chế tài này. Để cho Mỹ không còn chỉ trích ĐCSTQ về vấn đề nhân quyền, không còn truy cứu ĐCSTQ về vấn đề virus dịch bệnh, cũng không chế tài các công ty công nghệ Trung Quốc như ZTE, Huawei, hủy bỏ thuế quan thương mại mang tính trừng phạt, hủy bỏ những chế tài. Nói cách khác, tôi cho rằng đây là yêu cầu chủ yếu của ĐCSTQ để có thể kéo dài hơi tàn, tiếp tục tồn tại.”

Chế tài ĐCSTQ là điều mà nhiều người mong mỏi, chính quyền Biden có dám cứng rắn với ĐCSTQ? 

Có phân tích cho rằng rất nhiều người không đủ niềm tin với chính quyền ông Biden, cho rằng chính quyền ông Biden e là không cách nào có thái độ và hành động cứng rắn đối với ĐCSTQ giống như chính quyền ông Trump trước đó. Tiến sĩ Tạ Điền nói: “Có một số quan chức và quan chức cấp bộ trưởng trong nội các của ông Biden, tôi thấy rất thất vọng về nhiều người. Ví dụ chuyện họ thúc đẩy những thứ như đồng tính luyến ái, song tính luyến ái, biến tính luyến ái, có đến 7-8 quan chức đều là người [thúc đẩy những thứ] như thế, điều này khiến người ta rất thất vọng. Tôi cho rằng nếu đem những thứ này làm chính sách của Mỹ, mở rộng ra toàn thế giới, vậy thì sẽ là việc rất tồi tệ. Nhưng tôi nghĩ điều này không đại diện cho xã hội chủ lưu và nguyện vọng của nhân dân Mỹ. 

Đối với biểu hiện của ông Blinken trong hội đàm mà nói, về cơ bản là có sự chống lại ĐCSTQ ở mức độ nhất định nào đó. Đương nhiên, tôi nghĩ ĐCSTQ cũng rất kinh ngạc. Bước tiếp theo, với tư cách là quan chức ngoại giao cấp cao nhất trong chính quyền Biden, ông ấy sẽ làm như thế nào thì chúng ta vẫn cần phải quan sát. 

Hiện giờ, chúng ta nhìn thấy ông Biden có những động thái có khả năng không phải thực sự là ông ấy làm, có thể ông ấy chỉ miễn cưỡng ngồi ở vị trí đó mà thôi. Thao tác chi tiết và cụ thể bao gồm chính sách ngoại giao, còn có trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề Đông Nam Á sẽ là ứng cử viên nào, sẽ như thế nào? Điều này hiện giờ chúng ta vẫn phải quan sát. Chúng ta hy vọng chính quyền ông Biden không bị ĐCSTQ đe dọa, hy vọng họ có thể giữ thái độ cứng rắn. Tôi nghĩ, thực tế trong lưỡng đảng của Mỹ thì ít nhiều cũng có nhận thức chung này. Hiện giờ lưỡng đảng Quốc hội Mỹ cũng đang thúc đẩy phương án chế tài toàn diện đối với ĐCSTQ. Cho nên, rất có khả năng dù bản thân ông Biden không muốn, hoặc không có quá nhiều khả năng dám thực thi chế tài mạnh mẽ với ĐCSTQ, nhưng nếu Quốc hội, người dân, tổ chức nghiên cứu và các lực lượng khác đều vô cùng cứng rắn. Mọi người đều đã nhìn thấy, nghe thấy những lời lẽ tà ác và điên cuồng của ĐCSTQ, theo dân ý rất có khả năng Chính phủ Mỹ vẫn là có hy vọng cứng rắn với ĐCSTQ. Nhưng hiện tại chúng ta vẫn chưa nhìn ra, chỉ có thể nói chúng ra vẫn cần quan sát tình hình thêm. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc phỏng vấn với truyền thông sau khi cuộc hội đàm Mỹ – Trung kết thúc, ông nói “Mềm yếu sẽ mang đến chiến tranh và kích hoạt ý thù địch, đặc biệt là khi ĐCSTQ biết rằng Chính phủ Mỹ khóa này mềm yếu với ĐCSTQ.” Ông Ponpeo còn chỉ ra thêm: Chúng ta cần người lãnh đạo Mỹ biểu hiện ra quyết tâm của chúng ta đối với ĐCSTQ, giống như Tổng thống Trump và đội ngũ chúng tôi. Nếu không làm như thế thì sẽ mang đến rất nhiều hậu quả tồi tệ và nguy hiểm.

Lý Tịnh Nhữ, Vision Times

Xem thêm: