Ba thượng nghị sĩ liên đảng từ Thượng viện Hoa Kỳ đã đi máy bay vận tải quân sự và hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn của Đài Bắc vào ngày 6/6. Tôi nhớ năm đó đến Đài Loan và nghỉ tại khách sạn Grand ở Đài Bắc, khi đang ngắm cảnh từ ban công, tôi chợt thấy có một sân bay ở thành phố sầm uất không xa phía trước bên trái, và nhận ra đây chính là sân bay Tùng Sơn nổi tiếng. Bởi vì mỗi lần đến Đài Loan, tôi đều đi qua sân bay quốc tế Đào Viên, và không bao giờ đi qua một sân bay quốc tế cỡ trung bình hay căn cứ quân sự ở Đài Bắc. Máy bay quân sự Mỹ hướng đến Đài Loan lần này là máy bay vận tải chiến lược C-17 Globemaster III nổi tiếng, đây là máy bay vận tải quân sự Mỹ đầu tiên thuộc loại này đáp xuống đảo Đài Loan.

Máy bay của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ chở ba thượng nghị sĩ đến thăm Đài Loan. Ảnh chụp ở sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc hôm Chủ nhật. (Ảnh CNA)

Bức ảnh chiếc C-17 Globemaster III rời khỏi Đài Bắc, từ không trung lướt qua tòa nhà Taipei 101 rất ấn tượng và cũng gây ra nhiều nghi vấn cũng như suy đoán ở cả hai bên bờ eo biển. Đây có phải là một chuyến đi từ thiện tình cờ của các nghị viên dân cử Hoa Kỳ để gửi vắc-xin đến Đài Loan? Tất nhiên là không, khi phân tích kỹ về chuyến đi có một không hai này, không khó để người ta kết luận rằng việc máy bay quân sự Mỹ đến Đài Loan là một chiến lược được tính toán kỹ lưỡng, có ý nghĩa hoạt động chiến thuật thực chất.

Ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ được chở bằng máy bay vận tải chiến lược C-17 Globemaster III, bao gồm bà Tammy Duckworth và ông Dan Sullivan thuộc Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, và ông Christopher Coons thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Sau khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, ba nghị viên đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến Đài Loan để lưu trú ngắn ngủi chỉ trong ba giờ. Khi máy bay đang hướng đến Đài Loan, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan CVN-76 thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đang chờ sẵn ở Thái Bình Dương, cách không xa phía đông Đài Loan. C-17 Globemaster III thuộc Không quân Mỹ, còn USS Ronald Reagan thuộc Hải quân. Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan cũng đã đưa ra thông báo trước, vì vậy đây là hoạt động chung của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Thượng viện Hoa Kỳ, Hải quân Hoa Kỳ và Không quân Hoa Kỳ.

Đài Loan thiếu vắc-xin chống lại virus Trung Cộng (virus corona mới), và Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ. Mọi người ban đầu nghĩ rằng 750.000 liều vắc-xin được sử dụng một cách ngẫu nhiên. Không, không có 750.000 liều vắc-xin trên máy bay! Ba vị dân biểu chỉ là ngồi trên một chiếc máy bay lớn như vậy, chẳng qua là để sau khi đáp xuống sân bay Tùng Sơn, sẽ “tuyên bố” tặng cho Đài Loan 750.000 liều vắc-xin. Khi ba thượng nghị sĩ quan trọng đến Đài Bắc, họ không đến thăm bà Thái Văn Anh ở dinh tổng thống cách đó vài km mà tổng thống đã lao ra sân bay để gặp ba thượng nghị sĩ chỉ để nghe họ thông báo về việc tặng vắc-xin? Thật là một buổi lễ công bố hoành tráng!

Ba vị thượng nghị sĩ không đi tham quan Đài Loan, và có lẽ cũng không có nhiều cơ hội để thưởng thức các món ăn nhẹ của Đài Loan, cũng như không xem chợ đêm Đài Bắc vì họ chỉ dừng lại trong ba giờ! Họ hẳn không phải là đại sứ thiện chí, thiên thần giao thuốc hay thiên thần hòa bình, mà là những vai diễn mạnh mẽ cầm kiếm sắc bén, thực hiện chức trách công việc của mình. Có thể nói họ là “ba kiếm sĩ” đến từ Hoa Kỳ! Nhiệm vụ của họ là gì? Nó có liên quan gì đến Đài Loan? Nó có liên quan gì đến an ninh của eo biển Đài Loan?

Mọi người biết rằng Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth là thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, nhưng bà cũng là thành viên của “Ủy ban lục – hải – không” (Subcommittee on Airland), “Ủy ban hỗ trợ quản lý và chuẩn bị chiến thuật” (Subcommittee on Ready and Management Support),  “Ủy ban Lực lượng tấn công hạt nhân” (Subcommittee on Strategic Forces). “Ủy ban lục – hải – không” phụ trách các chương trình bay chiến thuật của Lục quân, Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, cũng như phụ trách Lực lượng Dự bị Không quân và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia; “Ủy ban Hỗ trợ Chuẩn bị và Quản lý Chiến thuật” phụ trách thiết bị hậu cần của quân đội Hoa Kỳ, hoạt động căn cứ, xây dựng cơ sở quân sự, xây dựng kho vũ khí , v.v. “Ủy ban lực lượng tấn công hạt nhân” chịu trách nhiệm về vũ khí hạt nhân, răn đe hạt nhân, các chương trình không gian của Hoa Kỳ, lực lượng vũ trụ và phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan và bà Tammy Duckworth, với tư cách là thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cũng là thành viên của “Ủy ban lục – hải – không”, “Ủy ban Hỗ trợ Chuẩn bị và Quản lý Chiến thuật”“Ủy ban lực lượng tấn công hạt nhân”.

Chuyến đi của hai thượng nghị sĩ này tới Đài Loan hẳn không phải chỉ để cung cấp vắc-xin, mà nhất định là cùng với quân đội Mỹ ở Đài Loan liên quan đến các dự án bay chiến thuật của Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến, thiết bị hậu cần, hoạt động căn cứ, xây dựng cơ sở quân sự, xây dựng kho vũ khí, lực lượng không gian và các dự án phòng thủ tên lửa đạn đạo liên quan trực tiếp đến đàm phán, lập kế hoạch và thậm chí triển khai cụ thể.

Thượng nghị sĩ Christopher Coons từ bang Delaware không liên quan gì đến quân đội. Ông là thành viên của Ủy ban Phân bố Ngân sách Thượng viện, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Tư pháp, v.v., đặc biệt là “Ủy ban An ninh mạng Quốc tế và Đông Á Thái Bình Dương” (Subcommittee on East Asia, The Pacific, and International Cybersecurity Policy). Ông Christopher Coons tham gia nhóm này không phải vì có ảnh hưởng đến các dự án liên quan đến quân sự, mà vì ông cần hợp tác với Đài Loan để đối phó với an ninh mạng của ĐCSTQ.

Việc máy bay quân sự C-17 Globemaster III của Hoa Kỳ hạ cánh tại Đài Loan lần này, không chỉ là lần đầu tiên hiếm hoi mà còn thể hiện việc đến và rời đi một cách công khai, rõ ràng, thoải mái và không vội vàng. Quân đội Hoa Kỳ thậm chí không bận tâm đến việc che đậy logo của mình. Một số học giả Đài Loan cho rằng cuộc hạ cánh đầu tiên của C-17 tại Đài Loan là sự thể hiện khả năng vận chuyển khẩn cấp của quân đội Mỹ. Tuyên bố này thật nực cười, và nhà phân tích không có ý kiến ​​gì cả.

Mục đích chính của “ba kiếm sĩ” hoàn toàn không phải là phòng chống dịch bệnh, cũng không phải là về chip, hợp tác vắc-xin… Mặc dù Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng họ có thể nối lại các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư với Đài Loan, và thậm chí có thể nói về hiệp định thương mại toàn diện Hoa Kỳ – Đài Loan, nhưng rõ ràng đây không phải là mục đích chuyến thăm của “ba kiếm sĩ” này. Mục đích của “ba kiếm sĩ” chỉ có thể là hợp tác quân sự và an ninh Đài Loan – Hoa Kỳ, vấn đề về việc quân đội Hoa Kỳ sẽ triển khai như thế nào ở Đài Loan và các khu vực lân cận. Rõ ràng, các quan chức Mỹ và Đài Loan đã hiểu rõ hơn về khủng hoảng của cuộc chiến ở eo biển Đài Loan và sự leo thang của cuộc khủng hoảng. Có vẻ như Hoa Kỳ đã sẵn sàng đối kháng với ĐCSTQ ở eo biển Đài Loan, và sẽ không đứng yên khi khủng hoảng xảy ra, thay vào đó, họ sẽ can thiệp hoặc thậm chí can thiệp trước để loại bỏ mối đe dọa của ĐCSTQ.

Bất chấp sự phân tích mỉa mai ở cả trong và ngoài nước, thái độ của ĐCSTQ đối với chuyến đi đến Đài Bắc bằng máy bay quân sự của các nghị sĩ Hoa Kỳ vẫn rất “từ tốn”, điều này khá bất thường. Đó là do các tướng lĩnh của ĐCSTQ đã truyền miệng nhau từ lâu, chẳng hạn như “thời điểm quân đội Hoa Kỳ đến Đài Loan là thời điểm ĐCSTQ giải phóng Đài Loan”, “máy bay quân sự Hoa Kỳ đã dẫm lên lằn ranh đỏ khi cất cánh và hạ cánh ở Đài Loan … cuộc chiến ở eo biển sẽ bắt đầu.” Tất nhiên, phản ứng của ĐCSTQ thường mang tính phô trương thanh thế, nhưng động thái lần này của Hoa Kỳ lại nhắm trúng yếu điểm khiến Trung Nam Hải tức giận, nhưng không thể ra mặt, đành nuốt hận vào trong. Tất nhiên, Mỹ sẽ không sắp xếp một trận đánh lớn để cho yên chuyện mà còn đang có những toan tính khác.

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ thậm chí không dám nhắc đến từ “máy bay quân sự Mỹ”, nhưng nói rằng “Các nghị sĩ liên quan Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của khu vực Đài Loan. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ và Ba thông cáo chung Mỹ – Trung. Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này, và đã nghiêm khắc đàm phán với phía Mỹ.” Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng ĐCSTQ cũng ngừng công kích, chỉ lặp lại những gì Bộ Ngoại giao đã nói, “Các nghị sĩ Hoa Kỳ sử dụng vấn đề Đài Loan để tham gia vào các cuộc biểu diễn chính trị, thách thức nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’, và cố gắng đạt được mục đích ‘lấy Đài Loan kiểm soát Trung Quốc’. “

Máy bay quân sự của Hoa Kỳ được cử đến Đài Loan lần này không ngoài mục đích kiểm tra “ranh giới cuối cùng” của ĐCSTQ, cũng không phải chỉ để phủ đầu Trung Quốc, mà là  tích cực chống lại ĐCSTQ, củng cố quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ, chuẩn bị cho chiến tranh trên eo biển Đài Loan, và âm thầm hoàn thành một loạt các cuộc triển khai chiến thuật. Kể từ nhiệm kỳ của Tổng thống Trump vào năm 2018, quân đội Hoa Kỳ đã tăng cường khả năng của hệ thống DABS (nghĩa là “Deployable Air Base Systems” hoặc “Hệ thống căn cứ không quân có thể triển khai”). Hoa Kỳ đã phát triển các hệ thống tương tự ở Ba Lan và Ý ở Châu Âu, hiện đang cải thiện các hệ thống tương tự ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Rõ ràng, Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với ĐCSTQ và cần sự hỗ trợ và hợp tác từ các căn cứ quân sự của Đài Loan. Hợp tác như thế nào? Tiếp nhiên liệu, vật tư, sân bay, v.v., nhằm củng cố và hoàn thiện “Mạng lưới căn cứ Thái Bình Dương” của Hoa Kỳ, đồng thời triển khai toàn diện ĐCSTQ trên chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai.

Nhà báo quân sự Hoa Kỳ David Axe đã đăng một bài báo trên Forbes, chỉ ra rằng Không quân Hoa Kỳ đã tái triển khai và thiết lập một mạng lưới các căn cứ ở Thái Bình Dương để làm suy yếu khả năng tấn công của ĐCSTQ. Trong những năm qua, Không quân Hoa Kỳ đã tập trung các máy bay chiến đấu của họ tại Căn cứ Không quân Kadena ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản và các máy bay ném bom tại Căn cứ Không quân Anderson trên đảo Guam. Do đó, hai căn cứ này đã trở thành mục tiêu của 1.300 tên lửa của ĐCSTQ. Để đối phó với mối đe dọa này, Không quân Hoa Kỳ sẽ thay đổi việc triển khai bằng cách phân phối hàng trăm máy bay chiến đấu đến hàng chục căn cứ nhỏ hơn để giảm sức mạnh tấn công tên lửa của ĐCSTQ. Đài Loan nên là một phần quan trọng của căn cứ rải rác này.

Máy bay quân sự C-17 Globemaster III của Không quân Hoa Kỳ chủ yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và binh lính chiến lược, có thể tiếp vận và tải thương. Vận tải cơ Không quân Hoa Kỳ ngày nay còn được sử dụng để đưa rước các quan chức, vận tải cơ hạng nặng có rất nhiều nhiệm vụ. Riêng hiện có 4 chiếc C-32 chuyên cơ đưa rước Phó Tổng thống, Đệ nhất phu nhân và các dân biểu. Đây là một phiên bản của Boeing 757-2G4, thường được gọi là “Không Lực Hai” (Air Force Two). Ngoài ra còn có 12 chiếc Boeing C-40, cũng được sử dụng để đưa rước các nhân vật quan trọng. Họ cũng có các máy bay phản lực như Gulfstream dùng đưa rước các nghị sĩ, cơ bản không cần dùng đến vận tải cơ khổng lồ C-17 Globemaster III chỉ để đưa rước có vài ba người!

Ngoài ra, ngay cả các quan chức của Chính phủ Mỹ và các thành viên Quốc hội cũng không phải muốn đi máy bay quân sự là có thể đi. Chính phủ Hoa Kỳ có những quy định đặc biệt đối với các quan chức đi máy bay. Đối với các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, để tiết kiệm tiền thuế, hầu hết các quan chức chính phủ đi bằng hạng phổ thông trên các chuyến bay thương mại. Năm 1996, Quốc hội Hoa Kỳ đặt ra ngân sách cho chuyến bay của các dân biểu là 500 triệu USD mỗi năm. Vào tháng 3/2019, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ban hành một chính sách đặc biệt để quy định cụ thể cách các thành viên Quốc hội sử dụng máy bay quân sự. Năm 2007, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thậm chí đã từ chối thỉnh cầu của Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Pelosi cần bay từ San Francisco đến Washington, với hy vọng không phải tiếp nhiên liệu. Lực lượng Vệ binh Quốc gia (National Guard) cũng có những quy định rõ ràng về việc đi lại của các thành viên Quốc hội.

C-17Globemaster III do Công ty Máy bay Boeing sản xuất dài 53 mét, sải cánh 52 mét, trọng tải tối đa 77 tấn và tầm bay tối đa 8.000 km. Nó có thể đến bất kỳ nơi nào trên thế giới bằng cách tiếp nhiên liệu trên không. “Ba kiếm sĩ” chỉ là bay từ Hàn Quốc đến Đài Loan trong hai tiếng rưỡi, ở lại ba tiếng rồi bay về, đâu cần thiết phải đi máy bay vận tải quân sự lớn như vậy?

Vì vậy, khi một chiếc máy bay khổng lồ như vậy đến Đài Loan, bắt đầu từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc, nó đang chở gì trong hầm hàng khổng lồ có thể chở 77 tấn hàng hóa? Cần phải nói một cách chắc chắn rằng đó là rất nhiều thiết bị quân sự. Thiết bị gì? Đài Loan cần gì, và Hoa Kỳ có thể cung cấp những gì trong cuộc khủng hoảng hiện nay?

Động cơ của chuyến đi đến Đài Loan của “ba kiếm sĩ” ở Thượng viện Mỹ thực tế có thể được tìm thấy trong một chỉ thị nội bộ do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ban hành vào ngày 9/6. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã ban hành một chỉ thị nội bộ, khởi động một số nhiệm vụ chính cho toàn Bộ Quốc phòng, nhằm đối phó tốt hơn với đối thủ số một của Mỹ là Trung Quốc (ĐCSTQ), từng bước áp sát các thách thức an ninh từ đối thủ này. Lầu Năm Góc nói rằng nhiều biện pháp trong số này là thông tin mật, “nhằm tập trung vào các quy trình và thủ tục của Bộ Quốc phòng, và trợ giúp tốt hơn các lãnh đạo Bộ Quốc phòng đóng góp vào nỗ lực của toàn chính phủ để đối phó với những thách thức từ Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Các biện pháp này là gì, Lầu Năm Góc không cung cấp chi tiết cụ thể. Nhưng ông Austin cho biết: “Công việc được chỉ đạo sẽ nâng cao khả năng của Bộ Quốc phòng trong việc khôi phục mạng lưới đồng minh và đối tác của chúng ta, tăng cường khả năng răn đe và đẩy nhanh sự phát triển của các khái niệm hoạt động mới, năng lực mới nổi, thế trận lực lượng trong tương lai cùng với các lực lượng quân sự và dân sự được hiện đại hóa.” Tháng trước, trong ngân sách quốc phòng do chính quyền Biden công bố, hơn 5 tỷ USD sẽ được sử dụng cho “Sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương”, nhằm chống lại ĐCSTQ và tập trung vào cạnh tranh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, mục đích là tăng cường sự chuẩn bị của Hoa Kỳ trong khu vực thông qua đầu tư vào hệ thống radar, vệ tinh và tên lửa. Do đó, mục đích chuyến đi tới Đài Loan của “ba kiếm sĩ” cần liên quan mật thiết đến hệ thống radar, vệ tinh và tên lửa mà Mỹ triển khai ở Thái Bình Dương .

Tin tức mới nhất chỉ ra rằng quân đội Mỹ sẽ triển khai ở Đài Loan tên lửa chống tên lửa đạn đạo, bao gồm cả việc triển khai dài hạn các tuần dương hạm ở giữa eo biển Đài Loan. Do đó, ngoài các hệ thống radar, vệ tinh và tên lửa mà Mỹ cần triển khai ở Thái Bình Dương, “bảo bối” trên C-17 còn có thể bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa, vũ khí chống vệ tinh, hệ thống trinh sát và tình báo, hệ thống cảnh báo sớm, v.v., cũng có thể bao gồm hệ thống phòng không khu vực như hệ thống Patriot và thậm chí nhiều thiết bị quân sự khác nhau như hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) mà Hoa Kỳ đã giúp Israel phát triển và có thể đối phó với các cuộc tấn công dồn dập của ĐCSTQ.

Nhìn chung, chuyến đi đến Đài Loan của phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ giống như một chiến lược được tính toán kỹ lưỡng hơn, cần đạt được các mục tiêu chiến lược và chiến thuật như: răn đe chế độ Cộng sản Trung Quốc hành động liều lĩnh; thúc đẩy quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan, công nhận ngoại giao và gia nhập các tổ chức quốc tế và hợp tác an ninh; thương lượng về hợp tác và chia sẻ giữa các cơ sở quân sự của Đài Loan và quân đội Hoa Kỳ, tăng cường và hoàn thiện “Mạng lưới căn cứ Thái Bình Dương” của Hoa Kỳ; đầu tư vào radar, vệ tinh, tên lửa, và các hệ thống chống tên lửa của Đài Loan để làm phong phú thêm “Sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương”; cùng với việc chuẩn bị cho xung đột Mỹ-Trung có thể xảy ra ở eo biển Đài Loan, và nỗ lực vô hiệu hóa hải quân, không quân chính quy Trung Quốc với đòn phủ đầu.

Tiến sĩ Tạ Điền – Giảng viên của Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina.
Bài viết được đăng trên Epoch Times.

Xem thêm: