Bắc Hàn và Mỹ hôm thứ Bảy (4/8) tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) đã dấy lên tiếng nói bất hòa về thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước này đã đạt được tại thượng đỉnh Singapore hồi tháng Sáu về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong khi, Washington kêu gọi duy trì chế tài áp đặt lên Bắc Hàn, thì phía Bình Nhưỡng cho rằng động thái gần đây của Mỹ là “đáng báo động”.

Pompeo-Ri Yong-ho
Ngoại trưởng Mỹ và Bắc Hàn chào xã giao nhau tại Diễn đàn Khu vực ASEAN hôm 4/8. (Ảnh qua Reuters)

Mối bất hòa giữa Mỹ và Bắc Hàn thể hiện tại diễn đàn ARF ở Singapore lần này là lời nhắc nhở mới nhất về những khó khăn từ lâu đã làm giảm nỗ lực đàm phán chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn.

Theo Reuters, phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN, Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho cho hay: “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) giữ vững quyết tâm và cam kết của mình trong việc thực thi Thỏa thuận chung DPRK – Hoa Kỳ một cách có trách nhiệm và thiện chí”.

Tuy nhiên điều đáng báo động là những động thái cố chấp thể hiện bên trong nước Mỹ để quay về quá khứ, khác xa với ý định của lãnh đạo nước họ”, ông Hàn Ri Yong-ho nói.

Ông Ri đưa ra phát biểu nêu trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã rời Singapore sang Indonesia, trước đó đã phát biểu tại ARF thúc giục các quốc gia Đông Nam Á phải duy trì chế tài lên Bắc Hàn cho tới khi nào nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đang đe dọa nước Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ đặc biệt cảnh báo Nga, Trung Quốc và các nước khác rằng Washington sẽ chống lại bất kỳ hành vi vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế nào đang áp lên Bình Nhưỡng.

Tại Singapore, ông Pompeo nói với báo giới rằng Mỹ có các báo cáo mới đáng tin cậy cho thấy Nga đã vi phạm các chế tài Liên Hiệp Quốc bằng việc cho phép liên doanh với Bắc Hàn và cấp giấy phép lao động mới cho hàng ngàn công nhân chế độ nhà họ Kim sang làm việc tại Nga.

Đáp trả phát biểu của ông Pompeo, ông Ri Yong-ho nói rằng Bắc Hàn đã có những hành xử thiện chí, trong đó có việc tạm dừng thử hạt nhân và phóng tiên lửa, cũng như tháo dỡ bãi thử hạt nhân.

Ngoại trưởng Bắc Hàn nhấn mạnh: “Tuy nhiên, phía Mỹ thay vì đáp lại các biện pháp này lại đang dấy lên tiếng nói lớn hơn về duy trì chế tài chống lại DPRK và thể hiện thái độ sẽ rút lui khỏi tuyên bố kết thúc chiến tranh [Triều Tiên] – một bước rất cơ bản và chính yếu cho việc đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo ghi nhận của Reuters, Ngoại trưởng hai nước Mỹ, Bắc Hàn đã không tổ chức hội đàm chính thức bên lề diễn đàn ARF. Tuy nhiên, trong lúc các lãnh đạo xếp hàng chụp ảnh kỷ niệm, ông Pompeo đã chủ động tiến tới chào xã giao, bắt tay người đồng cấp Bắc Hàn Ri Yong-ho.

Sau đó, ông Pompeo đã đăng tweet rằng ông đã có cuộc “trao đổi nhanh, lịch sự” với ông Ri Yong-ho.

Cũng tại Singapore lần này, phía Mỹ đã trao bức thư của ông Trump cho ông Ri Yong-ho để chuyển tới lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un. Đây là lá thư Tổng thống Mỹ phúc đáp lại thư của lãnh đạo Bắc Hàn mới gửi hôm 1/8. Nhà Trắng có thông báo về bức thư ông Kim gửi ông Trump nhưng không nêu chi tiết nội dung thư.

Về những phát ngôn mới nhất của Ngoại trưởng Bắc Hàn tại diễn đàn ARF, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng xoa dịu căng thẳng, nói: “Phần lớn tiến trình [đàm phán] này là tích cực và có sự cải thiện hơn trước đây. Chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ với Bắc Hàn sau nhiều năm căng thẳng”.

Tại ARF, Ngoại trưởng Pompeo ngoài việc cảnh báo các nước phải duy trì chế tài Bắc Hàn, cũng bày tỏ ông vẫn lạc quan rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ tuân thủ cam kết với Tổng thống Trump về phi hạt nhân hóa và khẳng định hai bên đang làm việc để chi tiết các công việc và thời gian Bắc Hàn tiến hành tháo dỡ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply