Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang có chuyến công du 3 ngày tới Hàn Quốc, tại đây ông đã thân chinh tới khu phi quân sự nằm ở biên giới hai miền Triều Tiên và phát đi cảnh báo tới chế độ Bình Nhưỡng rằng thời kỳ Mỹ “kiên nhẫn chiến lược” với Bắc Hàn đã chấm dứt và nhấn mạnh Bắc Hàn không nên thử sức mạnh của Mỹ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters hôm thứ Hai (17/4) về phản ứng của Mỹ trước vụ phóng hỏng tên lửa của Bắc Hàn rạng sáng Chủ Nhật (16/4) giờ Bình Nhưỡng, giới chức Mỹ đã hoan nghênh Trung Quốc trong việc tăng cường nỗ lực kiềm chế Bắc Hàn – đồng minh của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Pence và Tổng thống tạm quyền Hàn Quốc, Hwang Kyo-ahn, trong chuyến thị sát vùng phi quân sự sát biên giới Bắc Hàn, đã đồng thuận rằng Hoa Kỳ sẽ sớm triển khai tại Hàn Quốc hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Terminal High Altitude Area Defense), bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Đứng cạnh Tổng thống tạm quyền Nam Hàn, phó Tổng thống Mỹ nói: “Chỉ trong vòng 2 tuần, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của tổng thống mới của chúng tôi, trong các hành động ở Syria và Afghanistan. Bắc Hàn sẽ phải cẩn thận chớ có thử quyết tâm của ông ấy hay kiểm tra sức mạnh của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tại khu vực này”.

Ông Pence, có cha đã từng phục vụ trong quân đội Mỹ thời kỳ chiến tranh Triều Tiên 1950-53, có mặt tại khu vực phi quân sự Bắc – Nam (DMZ) Triều, nơi có thể nghe được âm thanh từ các loa tuyên truyền của miền Bắc, đã tái khẳng định với đồng minh Hàn Quốc rằng: “Tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn cân nhằm đạt được các mục tiêu và đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân đất nước này

Mặc dù có tính tới các biện pháp cấm vận khắc nghiệt hơn để ép Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng hạt nhân, nhưng chính quyền Trump cũng vẫn luôn khẳng định rằng hành động quân sự vẫn là một lựa chọn để đối phó với chế độ Kim Jong Un.

Tối Chủ Nhật (16/4), giờ Mỹ, khoảng hơn 24 tiếng sau khi Bắc Hàn phóng hỏng tên lửa, ông Trump đã đăng tweet rằng: “Quân đội chúng ta đang xây dựng và nhanh chóng trở nên mạnh hơn bao giờ hết. Thành thật mà nói, chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác!

Vào thứ Hai (17/4), tại lễ Lăn Trứng Phục sinh ở Nhà Trắng, ông Trump mới có phát biểu chính thức nhưng rất kiệm lời về vụ phóng tên lửa bất thành của Bắc Hàn, ông nói rằng Bắc Hàn “phải cư xử cho đúng mực”.

Khi các phóng viên từ Foxnews và ABC thúc ép rằng ông sẽ có hành động gì tiếp theo đối với vấn đề Triều Tiên, Trump trả lời: “Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi hy vọng mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp

Ông Trump nói với Fox News rằng ông không muốn “tiết lộ” các kế hoạch của mình giống như chính quyền tiền nhiệm.

Sau đó, Nhà Trắng trong phiên họp báo cùng ngày dường như cố gắng giải thích rõ hơn câu trả lời ngắn gọn trên của ông chủ của mình. Phát ngôn viên Sean Spicer khẳng định ông Trump sẽ không “vẽ lằn ranh trên cát” khi nói về các giải pháp của mình để đối phó với Bắc Hàn.

Ông ấy giữ kín những lá bài của mình trong áo vest. Tôi nghĩ quý vị sẽ không thấy ông ấy vẽ ra các kế hoạch phản ứng như thế nào đối với bất kỳ tình huống quân sự hay tình huống nào khác trong tương lai. Ông ấy tin rằng phương pháp đó không hiệu quả trong quá khứ”, ông Spicer nói với phóng viên được báo ABC News dẫn lại.

Bắc Hàn vẫn giữ giọng điệu khiêu khích

Trước những phát biểu có phần cứng rắn của Phó Tổng thống Pence và “sự kiệm lời đáng sợ” của ông chủ Nhà Trắng, các quan chức Bắc Hàn vẫn giữ thái độ thách thức.

Phó đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Kim In Ryong cáo buộc Washington tạo ra “một tình huống khiến cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào” và cho biết cuộc thử hạt nhân tiếp theo của Bình Nhưỡng sẽ diễn ra “tại bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi nào mà chúng tôi thấy cần thiết”.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Han Song Ryol nói với BBC rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thử các tên lửa khác nữa, trên cơ sở hàng tuần, tháng và năm”.

Ông Kim Song Gyong, Tổng giám đốc Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, nói với Reuters ở Bình Nhưỡng rằng chỉ cần Washington có “chuyển động nhỏ nhất” để thực hiện cuộc tấn công hạt nhân vào Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ tấn công phủ đầu và “tiêu diệt những kẻ xâm lăng mà không hề thương xót

Ông này tiếp tục giải thích rằng cách tiếp cận của một lực lượng tấn công hải quân Mỹ, dẫn đầu bởi tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson đến vùng biển của Triều Tiên vẫn chưa được coi là đủ để tạo thành một “chuyển động nhỏ nhất”.

Phản ứng trước cuộc khẩu chiến Mỹ – Bắc Hàn, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng nói rằng tình hình hiện nay “rất nhạy cảm, phức tạp và có nguy cơ cao” và kêu gọi tất cả các bên nên “tránh các hành động khiêu khích

Tân Bình

Xem thêm: