Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm (27/9), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã mô tả về một cơ sở nguyên tử bí mật tại Tehran, kêu gọi Liên Hiệp Quốc lập tức thanh sát.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 27/9.

Theo Reuters, trong bài phát biểu trước các lãnh đạo thế giới, ông Netanyahu đã chỉ ra một bức ảnh chụp từ trên không về thủ đô Tehran, Iran, trong đó có đánh dấu mũi tên đỏ và chỉ ra cái mà ông gọi là cơ sở bí mật trước đó đã chứa các nguyên liệu liên quan tới hạt nhân. Thủ tướng Israel cho rằng chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran vẫn tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân bất chấp đã ký thỏa thuận 2015 với các cường quốc thế giới để dừng chương trình của họ đổi lại được nới lỏng các chế tài.

Ông Netanyahu lập luận rằng thỏa thuận 2015 đã không phát huy hiệu quả trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran và vì vậy đã kích hoạt việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt chế tài kinh tế lên Tehran.

Ông Netanyahu cho biết cơ sở hạt nhân bí mật của Iran chứa khoảng 15kg chất phóng xạ, nhưng đã được chính quyền Tehran cho chuyển đi nơi khác. Thủ tướng Israel kêu gọi cơ quan năng lượng Liên Hiệp Quốc phải lập tức thanh sát cơ sở này.

Lần đầu tiên, tôi đang tiết lộ về việc Iran có một cơ sở bí mật khác tại Tehran – một kho nguyên tử bí mật lưu giữ số lượng lớn các trang thiết bị và nguyên liệu trong chương trình hạt nhân bí mật của Iran”, ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel nói thêm rằng Iran đã bắt đầu chuyển các thiết bị và nguyên liệu hạt nhân tại cơ sở mà Jerusalem đã phát hiện.

Từ khi chúng tôi phát hiệu kho nguyên tử này, họ đã bận rộn dọn dẹp nhà kho này. Chỉ mới tháng trước họ đã cho di chuyển 15kg chất phóng xạ. Quý vị biết họ đã làm gì với nó không? Họ đã lấy nó ra khỏi kho và phát tán quanh Tehran trong nỗ lực nhằm che dấu bằng chứng”, ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định rằng các quan chức Iran vẫn có nhiều việc để làm vì có tới khoảng 15 container chứa đầy trang thiết bị và nguyên liệu liên quan tới hạt nhân đang được cất giữ tại cơ sở nguyên tử thứ hai này. “Cơ sở này chứa khoảng 300 tấn trang thiết bị và nguyên liệu liên quan tới hạt nhân”, ông Netanyahu tiết lộ.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng Washington có biết về cơ sở tại Tehran mà ông Netanyahu thông báo và phía Mỹ mô tả đây là một “nhà kho” từng chứa “hồ sơ và thành quả” của chương trình hạt nhân Iran.

Trước đây, Thủ tướng Netanyahu cũng nhiều lần đưa ra cáo buộc về các chương trình hạt nhân của Iran, gọi hoạt động này của Tehran là rất khó, nếu không muốn nói là không thể kiểm chứng.

Trong một phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2012, ông Netanyahu đã từng cho trình chiếu một bộ phim đồ họa cáo buộc Iran đã gần có khả năng sản xuất một thiết bị hạt nhân.

Vào tháng 4/2018, ông Netanyahu đã trình bày với quốc tế về cái ông gọi là bằng chứng về một kho lưu trữ tài liệu liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran tại một cơ sở khác ở Tehran.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với giới chức Iran để yêu cầu bình luận về tuyên bố của lãnh đạo Israel, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Yên Sơn

Xem thêm: