Trung Quốc, Nga và 24 quốc gia khác đã kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây chấm dứt việc sử dụng các lệnh trừng phạt đơn phương mà họ cho rằng khiến cho việc đối phó với COVID-19 trở nên khó khăn hơn, theo SCMP đưa tin hôm 6/10.

Embed from Getty Images

Trong bản tuyên bố do đặc phái viên Trung Quốc Zhang Jun đọc tại Liên Hợp Quốc, nước này cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm nhân quyền, phân biệt chủng tộc có hệ thống và cản trở sự phát triển tại các quốc gia mà Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế.

Các nước này cho biết trong tuyên bố: “Đối phó và phục hồi từ COVID-19 đòi hỏi sự đoàn kết toàn cầu và hợp tác quốc tế.”

“Tuy nhiên, chúng ta tiếp tục chứng kiến việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế đơn phương, trái với mục đích và các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và Luật pháp Quốc tế.”

“Chúng tôi muốn nhân cơ hội này kêu gọi việc dỡ bỏ hoàn toàn và ngay lập tức các biện pháp cưỡng chế đơn phương, để đảm bảo rằng tất cả thành viên của cộng đồng quốc tế có thể đối phó một cách toàn diện và hiệu quả đối với đại dịch Covid-19,” tuyên bố nêu rõ.

Bản tuyên bố được ký bởi Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Nicaragua, Venezuela và một số quốc gia khác nhằm phản đối các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ đang áp đặt lên các quốc gia này.

Tuyên bố được gửi đến ủy ban thứ ba của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chuyên xử lý các vấn đề nhân quyền và nhân đạo.

Trong bốn năm qua, Washington và EU đã đẩy mạnh việc sử dụng các biện pháp cưỡng chế để trừng phạt các quốc gia vì những hành vi vi phạm khác nhau, từ việc Nga xâm lược Crimea, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran, cho đến việc lạm quyền của nhà lãnh đạo Venezuela.

Các lệnh trừng phạt có thể loại bỏ các quốc gia hoặc các thực thể ra khỏi hệ thống thương mại toàn cầu và thu giữ tài sản trong phạm vi quyền hạn nhất định.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: