Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (13/5, giờ Mỹ) đã nói với Quốc hội liên bang rằng chính quyền Trump phải chịu trách nhiệm về số lượng trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp không có người lớn đi kèm đang ngày càng gia tăng tại biên giới phía Tây Nam nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Trả lời chất vấn trong phiên điều trần tại Ủy ban Các vấn đề An ninh Nội địa và Chính phủ của Hạ viện Mỹ hôm 13/5, Bộ trưởng Mayorkas cho hay: “Chúng tôi đã bắt đầu công việc của mình với các hệ thống và công cụ mà chính quyền trước đã phá hủy và với các chương trình hỗ trợ đã bị xóa bỏ hoặc cắt giảm”.

Ông Mayorkas nói rằng chính quyền cũ đã phá bỏ các cơ sở từng được sử dụng để tạm giữ những trẻ em di cư và hủy đi các chương trình hỗ trợ nhập cư hợp pháp. Ông cũng cho biết chính quyền cũ đã kết thúc Chương trình Trẻ em Trung Mỹ, trong đó cung cấp con đường hợp pháp cho trẻ em khu vực này nhập cư vào Mỹ.

Chính quyền Trump “đã không làm gì để tạo thuận lợi cho việc xử lý sự tăng vọt [người di cư]. Những gì họ làm là họ phá bỏ các công cụ mà chúng tôi phải xử lý nó. Và họ đã hủy đi các chương trình vốn lẽ ra đã có thể giúp giảm thiểu được áp lực [từ sự tăng vọt di cư ở biên giới]“, ông Mayorkas nói thêm.

Bộ trưởng của ông Biden cũng cho rằng sự tăng vọt trẻ nhập cư bất hợp pháp không có người lớn đi kèm đã bắt đầu từ tháng 4/2020, dưới thời chính quyền Trump.

Chính quyền Biden trước đó cũng đã từng nhiều lần dùng lập luận nêu trên để đổ lỗi khủng hoảng biên giới cho chính quyền Trump và vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ ông Trump và nhiều thành viên Đảng Cộng hòa.

Theo số liệu của Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP), Tuần tra Biên giới Mỹ trong tháng Ba đã chạm trán 18.960 trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp không có người lớn đi kèm tại biên giới phía Tây Nam – mức cao nhất lịch sử. Con số này đã giảm nhẹ trong tháng Tư, với 17.171 trẻ vị thành niên.

Đức Thiện (Theo Just the News)

Xem thêm: