Vòng trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ đối với Nga bao gồm mục tiêu mới: hai con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Katerina và Maria, những người mà các quan chức Hoa Kỳ tin rằng đang giúp ông Putin che giấu nhiều tài sản. 

Hai con gái ông Putin (Ảnh: Youtube)

Maria Vorontsova, 37 tuổi và Katerina Tikhonova, 35 tuổi, là hai con trong cuộc hôn nhân trong quá khứ của ông Putin với bà Lyudmila Putina. Vào năm 2013, ông Putin tuyên bố rằng cuộc hôn nhân của ông với bà Putina đã đi đến hồi kết, và “đó là một quyết định chung”, BBC đưa tin.

Một trong hai con gái của ông Putin, cô Katerina Vladimirovna Tikhonova, 35 tuổi, là giám đốc điều hành công ty công nghệ hỗ trợ chính phủ Nga và ngành công nghiệp quốc phòng của nước này, theo các chi tiết trong gói trừng phạt của Mỹ được công bố hôm thứ Tư.

Người con gái khác – Maria Vladimirovna Vorontsova, 37 tuổi, phụ trách các chương trình do chính phủ tài trợ, bao gồm lĩnh vực nghiên cứu di truyền học. Những chương trình này đã nhận được hàng tỷ đô la từ Điện Kremlin.

“Chúng tôi có lý do để tin rằng ông Putin và nhiều tay chân của ông, cũng như các nhà tài phiệt, đang giấu giếm tài sản [theo cách] các thành viên gia đình chuyển tài sản và của cải của họ vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ, và nhiều nơi khác trên thế giới,” một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ nói với các phóng viên.

“Chúng tôi tin rằng nhiều tài sản của ông Putin được các thành viên trong gia đình che giấu và đó là lý do tại sao chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào họ”, quan chức giấu tên cho biết.

Các biện pháp trừng phạt được công bố hôm thứ Tư cũng bao gồm con gái và vợ của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. 

Hoa Kỳ cũng cấm người Mỹ đầu tư vào Nga, đồng thời nhắm mục tiêu vào các tổ chức tài chính Nga và các quan chức Điện Kremlin.

Mức độ giàu có của ông Putin là một chủ đề nhạy cảm ở Nga. Điện Kremlin năm ngoái đã phủ nhận việc ông là chủ sở hữu của một cung điện sang trọng trên Biển Đen, như cáo buộc của chính trị gia đối lập Alexei Navalny trong một video thu hút rất đông khán giả trên YouTube. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng 2 cho biết các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính ông Putin là vô nghĩa.

“(TT Putin) tỏ ra khá thờ ơ. Các lệnh trừng phạt bao gồm những tuyên bố vô lý về một số tài sản”, ông Peskov nói. “Tổng thống không có tài sản nào ngoài những tài sản mà ông ấy đã kê khai.”

Nhưng các nhà lập pháp Hoa Kỳ không tin điều này.

Thượng nghị sĩ Mỹ Sheldon Whitehouse cho biết: “Ông Putin và các nhà tài phiệt của ông ta tích trữ tiền bẩn của họ ở các quốc gia pháp quyền bằng cách mua các biệt thự, du thuyền lớn, tác phẩm nghệ thuật và các tài sản có giá trị cao khác”.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, ông Putin hiếm khi nói về hai cô con gái của mình. Tuy nhiên, cũng có một vài lần ông đã đề cập đến con. 

Năm 2015, trong một cuộc họp báo, ông được các phóng viên hỏi về các cô con gái của mình.

“Chúng đang bước những bước đầu tiên trong sự nghiệp, nhưng tiến triển tốt. Chúng không tham gia vào kinh doanh hay chính trị”, ông Putin nói vào năm 2015, theo Reuters. 

“Chúng chưa bao giờ là những đứa trẻ ‘ngôi sao’, chúng không có hứng thú khi ánh đèn sân khấu chiếu vào mình. Chúng chỉ sống cuộc sống của riêng mình.”

Ông Putin tiếp tục, “Chúng sống ở Nga … Tôi tự hào về các con, chúng đang tiếp tục học tập và đang làm việc. Các con gái tôi nói thành thạo ba thứ tiếng châu Âu”.

Theo Reuters, ông Putin nói rằng ông không muốn chia sẻ thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về con gái mình do lo ngại về an ninh.

Đạo diễn Oliver Stone cũng đã thực hiện một số cuộc phỏng vấn với ông Putin trong một chương trình đặc biệt mang tên The Putin Interviews, được phát hành vào năm 2017.

“Chúng có cuộc sống gia đình riêng”, ông Putin nói trong một phần của cuộc phỏng vấn.

Ông Putin cũng xác nhận rằng ông đã lên chức ông ngoại nhưng nói rằng đáng buồn là ông “rất hiếm khi chơi với các cháu”.

Hãng thông tấn nhà nước của Nga, TASS, đưa tin vào năm 2020 rằng ông Putin giữ kín các chi tiết về cuộc sống cá nhân của mình với công chúng “như một vấn đề an ninh.”

Người ta không biết liệu tổng thống có con khác hay không, nhưng một số báo cáo cho thấy ông có thể có ít nhất một đứa con khác.

Lê Vy (t/h)