Một vị phát ngôn viên của Taliban mới đây đã đăng đàn trên truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi vai trò của Bắc Kinh tại Afghanistan.

Embed from Getty Images

Ông Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban thường trú tại Qatar, hôm thứ Năm tuần trước đã nói trên CGTV, hãng tin tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc rằng: “Chế độ Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển dịch [quyền lực] tại Afghanistan, cũng như vai trò trong hòa giải hòa bình”.

Bắc Kinh đã chỉ định một đặc phái viên về Afghanistan, chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với người này”, ông Shaheen nói.

Ông Shaheen nói rằng Taliban và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có liên lạc với nhau từ lâu.

Tất nhiên, chúng tôi đã có những chuyến thăm khác tới Trung Quốc… [Chế độ Trung Quốc] đã đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển dịch Afghanistan [từ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan dân chủ tới Vương quốc Hồi giáo Afghanistan thần quyền]”, ông Shaheen nói.

Ông Shaheen cũng tiết lộ rằng Bắc Kinh đã chỉ định một quan chức mới làm người liên lạc với Taliban.

Chúng tôi đã liên lạc với ông ta. Gần đây, phái đoàn của chúng tôi đã có cuộc họp với ông ấy”, ông Shaheen nói.

Cuộc phỏng vấn của ông Shaheen với CGTV là lần xuất hiện đầu tiên của Taliban trên truyền thông Trung Quốc kể từ khi Taliban bị mất quyền lực tại Afghanistan sau vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ. Nhóm theo Hồi giáo hà khắc này hiện đã giành lại quyền lực trên khắp Afghanistan, và Bắc Kinh đang đóng vai trò ở đây, cũng như rất chú tâm theo dõi việc Mỹ rút quân đội khỏi quốc gia Nam Á này.

Về mặt công khai, Trung Quốc chưa từng liên quan đến bất kỳ cuộc xung đột nào tại Afghanistan trong thế kỷ qua. Điều này là khác với việc Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ trong khối NATO đã cố gắng thiết lập vào bảo vệ nền dân chủ tại Afghanistan trong 20 năm qua, cũng như Liên Xô (cũ) đã chiếm đóng quốc gia Nam Á từ cuối năm 1979 đến đầu năm 1989.

Tuy nhiên, từ trong hậu trường, chế độ ĐCSTQ từ lâu đã ủng hộ Taliban cả về vũ khí và công nghệ, theo báo cáo xuất bản hồi tháng 9/2001 của Viện Nghiên cứu Dân số. Chẳng hạn, báo cáo nêu trên cho biết Huawei, công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, được cho là đã đóng góp xây dựng các mạng lưới viễn thông cho Taliban. Các mạng lưới viễn thông này đã hỗ trợ Osama bin Ladin và các cuộc tấn công khủng bố của ông ta nhắm vào Mỹ.

Sau khi Taliban giành lại quyền lực tại Afghanistan vào ngày 15/8, Waheedullah Hashimi, lãnh đạo cao cấp của Taliban vốn được tiếp cận việc ra quyết định của nhóm này, đã nói với Reuters rằng Taliban sẽ thiết lập chế độ thần quyền với cấu trúc quyền lực tương tự như giai đoạn nhóm này cầm quyền tại Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp các lãnh đạo Taliban vào ngày 28/7/2021.

Về mặt công khai, Bắc Kinh trong quá khứ đã từng bày tỏ quan điểm rằng lãnh thổ do Taliban kiểm soát có thể là nơi trú ẩn cho những binh lính ly khai từ khu vực Tân Cương, miền tây Trung Quốc, nơi người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, chế độ Trung Quốc đã thay đổi giọng điệu, và thậm chí đã công khai tuyên bố họ sẵn sàng xây dựng “mối quan hệ hữu hảo” với Taliban, nhóm bây giờ đang kiểm soát đất nước Afghanistan có trữ lượng khoáng sản đất hiếm trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Trung Quốc tôn trọng ý định và lựa chọn của người dân Afghanistan… Trung Quốc sẽ giữ liên lạc và thông tin với Taliban Afghanistan”, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm 16/8.

Cùng thời điểm đó, chế độ ĐCSTQ và truyền thông nhà nước của chế độ này đã hoan nghênh sự nổi lên của Taliban và hả hê với “thất bại” của Mỹ tại Afghanistan.

[Mỹ] quả thực rất giống ‘hổ giấy’”, Tân Hoa Xã đưa ra bình luận như vậy hôm 16/8.

Tân Hoa Xã đã mỉa mai Mỹ, nói rằng sự thất bại của nền dân chủ tại Afghanistan cho thấy rằng nền dân chủ là yếu kém, đồng thời hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc này tuyên bố rằng chế độ Bắc Kinh đã kiểm soát biên giới của mình cực kỳ chặt chẽ đến mức “thậm chí một con chim cũng khó có thể bay sang từ Afghanistan”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: