Taliban hôm thứ Bảy (1/5) đã gửi cảnh báo “đáp trả” Mỹ khi hạn chót 1/5/2021 về việc rút hết lính Mỹ và NATO khỏi Afghanistan đã bị chính quyền Biden bỏ qua. Taliban cho rằng Washington đã vi phạm thỏa thuận được ký kết giữa họ và chính quyền Trump.

Embed from Getty Images

Tổng thống Joe Biden đã lùi hạn chót rút hết lính Mỹ khỏi Afghanistan từ 1/5/2021 sang ngày 11/9/2021. Theo kế hoạch mới, Mỹ và đồng minh dự kiến sẽ rút hết khoảng 2.500 lính Mỹ và 7.000 lính NATO khỏi Afghanistan trước ngày kỷ niệm 20 năm cuộc khủng bố đẫm máu vào New York và Washington D.C.

Ông Biden tháng trước đã nói ông sẽ rút lực lượng đồn trú khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, muộn hơn so với hạn chót mà ông Trump đã đồng ý với Taliban khoảng 4 tháng.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Biden cũng đã lấy ngày 1/5 là thời điểm bắt đầu tiến trình rút quân.

Mặc dù Washington đã chính thức cho rút dần lính Mỹ khỏi Afghanistan từ đầu tuần này, nhưng Taliban hôm 1/5 vẫn viết trên Twitter nhắc nhở các quan chức Mỹ rằng, thỏa thuận Mỹ – Taliban đã bị vi phạm.

Sự vi phạm về mặt nguyên tắc đã đang mở đường cho lực lượng quân đội [Mujahidin] của IEA [Vương quốc Ả rập Afghanistan] thực hiện mọi sự đáp trả mà chúng tôi coi là phù hợp chống lại các lực lượng chiếm đóng”, người phát ngôn của Taliban tuyên bố hôm 1/5.

Lực lượng quân đội IEA bây giờ sẽ đợi quyết định của lãnh đạo Vương Quốc Ả rập [Afghanistan] dựa trên tính toán về chủ quyền, các giá trị và lợi ích cao hơn của đất nước này, và sau đó sẽ đưa ra hành động phù hợp”, người phát ngôn của Taliban nói thêm.

Theo Newsmax, phát ngôn viên Tariq Arian của Bộ Nội vụ Afghanistan (chính phủ được Mỹ và phương Tây công nhận) đã viết trên Twitter cho biết các cuộc tấn công của Taliban có thể gia tăng “bởi vì họ nghĩ có thể giành được quyền lực thông qua chiến tranh. Chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng việc duy trì lính Mỹ tại Afghanistan có thể khiến họ gặp rủi ro bị tấn công cao hơn khi mà lực lượng Mỹ và đồng minh rút lui và Taliban giành lại được quyền lực.

Mỹ đã đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan trước khi Washington hoàn tất việc rút quân, nhưng một số quan chức an ninh vẫn nghi ngờ về khả năng đạt được thỏa thuận này, gọi nỗ lực đó là xa vời bởi vì mục tiêu dường như quá cao.

Binh lính Mỹ và NATO đã được triển khai đồn trú tại Afghanistan từ tháng 10/2001 với mục tiêu diệt tận những kẻ khủng bố Al-Qaeda sau vụ tấn công vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Mỹ ước tính đã chi khoảng 2 nghìn tỷ USD tại Afghanistan trong vòng 20 năm qua, thiệt hại 2.300 lính Mỹ trong cuộc chiến dai dẳng này, cùng với số dân thường Taliban và Afghanistan thiệt mạng khoảng 47.000, theo thông tin của dự án Chi phí Chiến tranh.

Mặc dù đa số các nhà lập pháp Mỹ hiện nay ủng hộ chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tranh đã kéo dài 20 năm với Taliban tại Afghanistan, nhưng một số vẫn quan ngại rằng việc lính Mỹ và đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Đông này có thể tạo ra lỗ hổng cho hoạt động vi phạm nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ, cũng như sẽ giúp Taliban giành lại quyền lực.

Xuân Thành (theo AP và Newsmax)

Xem thêm: