Taliban gần đây được báo cáo rằng đã hứa trao các lô đất cho thân nhân của những kẻ đánh bom liều chết đã tấn công binh lính Mỹ.

Embed from Getty Images

Phát biểu trước buổi họp mặt vào tối thứ Hai, Sirajuddin Haqqani (Bộ trưởng Nội vụ của Taliban) đã ca ngợi sự hy sinh của ‘những người đội mũ phớt tử vì đạo’, ám chỉ những chiến binh thiệt mạng trong các cuộc tấn công liều chết, theo hãng tin AP. Ông Haqqani gọi những người này là ‘những anh hùng của Hồi giáo và của đất nước’, theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Saeed Khosty. Vào cuối cuộc họp, ông ta đã phân phát 10.000 afghanis (112 USD) cho mỗi gia đình và hứa cấp cho mỗi gia đình một lô đất.

Tuần trước, chính quyền Biden được cho là đã đồng ý cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan khi tình hình ở nước này ngày càng trở nên tồi tệ hơn dưới sự cai trị của Taliban.

“Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp viện trợ nhân đạo cho một Afghanistan nghèo đói đang trên bờ vực của thảm họa kinh tế, trong khi vẫn từ chối thừa nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của đất nước này,” một báo cáo riêng của AP cho biết. “Tuyên bố được đưa ra vào cuối cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa hai cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của quân đội Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố rằng phái đoàn Hoa Kỳ “tập trung vào các mối quan tâm về an ninh, khủng bố và sự đi lại an toàn cho công dân Hoa Kỳ, các công dân nước ngoài khác và các đối tác Afghanistan của chúng tôi, cũng như về nhân quyền, bao gồm sự tham gia thực sự của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả các khía cạnh của xã hội Afghanistan.”

“Hai bên cũng thảo luận về việc Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên quy mô lớn, trực tiếp cho người dân Afghanistan,” tuyên bố cho biết thêm. “Các cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và chuyên nghiệp khi phái đoàn Hoa Kỳ nhắc lại rằng Taliban sẽ được đánh giá dựa trên các hành động của họ chứ không chỉ lời nói.”

Tin tức được đưa ra sau khi Taliban cho biết tuần trước rằng họ sẽ không hợp tác với Mỹ để chống lại ISIS-K – tổ chức chịu trách nhiệm sát hại 13 binh sĩ Mỹ trong một vụ đánh bom liều chết vào tháng 8.

Phát ngôn viên chính trị của Taliban Suhail Shaheen đã nói với hãng tin AP rằng sẽ không hợp tác với Washington trong việc ngăn chặn nhóm Nhà nước Hồi giáo đang ngày càng hoạt động ở Afghanistan. 

IS đã nhận trách nhiệm về một số vụ tấn công gần đây, bao gồm một vụ đánh bom liều chết hôm thứ Sáu khiến 46 người Hồi giáo dòng Shiite thiểu số thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi họ đang cầu nguyện trong một nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc thành phố Kunduz.

“Chúng tôi có thể đối phó với Daesh [tức ISIS] một cách độc lập,” ông Shaheen nói, khi được hỏi liệu Taliban có hợp tác với Mỹ để chống lại chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo hay không. 

Tuyên bố của Taliban rằng lực lượng này sẽ hoạt động để chống lại ISIS-K được đưa ra sau khi lực lượng này thả hàng nghìn kẻ khủng bố khỏi nhà tù Bagram ngay sau khi Hoa Kỳ bàn giao khu vực này cho Taliban sau khi Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden rút quân.

Đông A (theo Daily Wire)

Xem thêm: