Chính quyền mới của Taliban hôm Chủ nhật (12/9) cho biết phụ nữ ở Afghanistan có thể tiếp tục theo học đại học, bao gồm cả các chương trình sau đại học. Tuy nhiên, các lớp học sẽ được phân chia theo giới tính và việc đeo khăn trùm đầu đối với nữ giới sẽ là bắt buộc.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng giáo dục đại học của Taliban, Abdul Baqi Haqqani, đã công bố các chính sách mới trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật. Đây là một trong những hành động đầu tiên của chính phủ Taliban mới thành lập ở Afghanistan, theo hãng tin AP. 

Ông Haqqani cho biết Taliban không muốn quay ngược trở lại thời quá khứ liên quan đến quyền của phụ nữ và sẽ bắt đầu xây dựng dựa trên “những gì tồn tại ngày nay”, theo hãng tin.

Tuy nhiên, nữ giới sẽ phải tuân theo quy định bắt buộc về trang phục Hồi giáo và chỉ được học ở những lớp dành cho nữ. Ông Haqqani cho biết khăn trùm đầu (hijab) sẽ được yêu cầu nhưng chưa cho biết liệu khăn che mặt có bắt buộc hay không.

“Chúng tôi sẽ không cho phép nam sinh và nữ sinh học cùng nhau,” ông Haqqani nói.

Ông Haqqani nói thêm rằng các môn học đại học cũng sẽ được xem xét lại, đồng thời bày tỏ hy vọng các trường đại học Afghanistan sẽ cạnh tranh được với các trường đại học trên khắp thế giới.

Khi nhóm chiến binh cai trị Afghanistan lần cuối vào cuối những năm 1990, phụ nữ và trẻ em gái không được đi học, đồng thời âm nhạc và nghệ thuật cũng bị cấm.

Sau khi liên quân đánh bại Taliban và điều hành Afghanistan từ sau những năm 2000, trường học được mở lại cho cả hai giới và sinh viên nữ không phải tuân theo quy định về trang phục.

Hiện tại, chính quyền mới Taliban đã cam kết sẽ thực hiện một cách tiếp cận khác so với hai thập kỷ trước. 

Các quy định mới về giáo dục dường như không nằm ngoài dự kiến của nhiều người. Ngoài ra, hiện không có phụ nữ hoặc nhân vật nằm ngoài Taliban nào được bổ nhiệm vào các chức vụ trong chính phủ mới.

Nội các mới của Taliban bao gồm một số thành viên từ chính phủ trước của tổ chức này, cũng như các cá nhân có liên quan đến khủng bố và bạo lực chống lại người Mỹ. Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói rằng thật “rắc rối” khi thấy một số “gương mặt thân quen” trong chính phủ mới thành lập.

Taliban đã phất cờ trên phủ Tổng thống Afghanistan vào thứ Bảy, báo hiệu sự khởi đầu chính thức của chính phủ mới một tháng sau khi họ nắm quyền.

Ngân Hà (theo AP)

Xem thêm: