Thị trưởng lâm thời của thủ đô Afghanistan thông báo vào ngày 19/9, Taliban đã ra lệnh cho phần lớn phụ nữ làm việc trong chính quyền thành phố Kabul phải rời nhiệm sở và ở nhà.

Embed from Getty Images

Phụ nữ Afghanistan biểu tình trong im lặng để yêu cầu quyền được đi học (Ảnh: Getty Images)

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi được Taliban bổ nhiệm, Thị trưởng lâm thời Kabul Hamdullah Namony cho biết, phụ nữ phải ở nhà bất kể tình trạng việc làm của họ ra sao, trong khi chờ thêm quyết định mới.

Ông nói, có thể sẽ vẫn có ngoại lệ đối với phụ nữ, những trường hợp mà nam giới không thể thay thế, chẳng hạn như nhân sự trong bộ phận thiết kế và kỹ thuật, cũng như những người phục vụ nhà vệ sinh công cộng dành cho phụ nữ.

“Có một số lĩnh vực mà nam giới không thể làm được; chúng tôi phải yêu cầu nhân viên nữ của chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ của họ, không có giải pháp nào thay thế được,” thị trưởng lâm thời cho hay.

Ông Namony còn lưu ý, trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul vào ngày 15/8, gần 1.000 trong số khoảng 3.000 nhân viên của thành phố là phụ nữ. Họ đang làm việc tại tất cả các phòng ban.

Quyết định ngăn cản hầu hết các nữ nhân viên tại thành phố quay trở lại làm việc là một dấu hiệu khác cho thấy nhóm khủng bố đang thực thi biện pháp khắc nghiệt liên quan đến đạo Hồi, bất chấp lời hứa ban đầu của những người tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình rằng họ sẽ thành lập một chính phủ đại diện với các nhà lãnh đạo Afghanistan khác và tôn trọng nhân quyền hơn. Trong thời kỳ cai trị trước đây của Taliban vào những năm 1990, họ đã cấm trẻ em gái và phụ nữ đến trường học, đi làm và sinh hoạt tại các khu vực công cộng.

Những ngày gần đây, chính phủ Taliban mới đã ban hành một số sắc lệnh ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ. Nhóm khủng bố thông báo với các học sinh nữ trung học cơ sở và trung học phổ thông rằng họ không thể quay lại trường học trong thời gian này, trong khi các nam sinh vẫn tiếp tục học tập vào cuối tuần này. Các sinh viên nữ đại học được thông báo rằng các nghiên cứu giờ đây sẽ diễn ra trong tình trạng phân biệt giới tính và họ phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục của người Hồi giáo. Dưới thời chính phủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn, cả nam và nữ đều có thể cùng tham gia vào các nghiên cứu tại đại học.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia chống Taliban tại Afghanistan (NRF) ngày 20/9 đã lên án việc chế độ Taliban cấm các trường trung học dành cho nữ sinh ở nước này, đồng thời khẳng định rằng, vấn đề phân biệt các lớp học “ngay từ đầu không bao giờ nên phát sinh.”

NRF nhấn mạnh: “Lập trường của chế độ theo như các phát ngôn viên nêu ra bất quá chỉ là khẳng định lại quan điểm lâu đời của nó rằng, phụ nữ nên được giao cho các công việc gia đình.”

Trên khắp Afghanistan, phụ nữ ở nhiều khu vực được yêu cầu phải nghỉ việc ở nhà, kể cả trong khu vực công và tư. Tuy nhiên, Taliban vẫn chưa công bố một chính sách thống nhất. Thông báo mới của thị trưởng Kabul khá bất thường, có thể nói là đã ảnh hưởng đến hầu hết lực lượng lao động nữ tham gia điều hành thành phố rộng lớn với hơn 5 triệu dân.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/9, Taliban đã thay thế Bộ Các vấn đề phụ nữ của thành phố bằng một bộ mới nhằm “tuyên truyền đức hạnh tốt đẹp và ngăn chặn sai trái”, buộc thôi việc các nhân viên cũ.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: