Taliban chiếm giữ thủ đô Kabul của Afghanistan vào cuối tuần từ ngày 14 đến 15/8. Họ đã sử dụng Twitter và WhatsApp của Facebook, để phát đi mệnh lệnh và kiểm soát Kabul. Twitters và Facebooks dường như không quan tâm đến việc những kẻ khủng bố sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội của mình.

(Ảnh ghép từ ảnh gốc của Shutterstock)

Theo “Washington Free Beacon”, hôm thứ Hai 16/8, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, đã đăng tải trên twitter rằng: “Cư dân (Kabul) chào đón Taliban”, “Tình hình ở Kabul đã được kiểm soát.”

Tổ chức khủng bố được quốc tế công nhận này cũng lan truyền thông tin tương tự cho cư dân Kabul khi tiến vào thủ đô Kabul.

Trong những ngày gần đây, các nhà lãnh đạo Taliban đã phân phối mã số WhatsApp, cho phép các quan chức Chính phủ Afghanistan hay binh sĩ có thể thương lượng về việc đầu hàng của họ bằng cách quay những mã số này.

Vài tuần qua, sau khi ông Biden rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, Taliban đã tấn công dồn dập Afghanistan. Họ đã chiếm được nhiều thành phố lớn trong tình huống hầu như không có bất kỳ sự phản kháng nào.

Dòng chảy của người Mỹ và người Afghanistan đổ ra sân bay quốc tế Hamid Karzai của thủ đô Kabul. Chủ nhật, ngày 15/8, Lầu Năm Góc đã cử 1.000 binh sĩ tới Afghanistan để hỗ trợ việc di tản.

Trong tháng Bảy, ông Biden và các quan chức dưới chính phủ Biden, đầy tự tin khi bày tỏ rằng theo họ dự tính, nếu Taliban muốn tiếp quản Afghanistan cũng phải mất vài tháng.

Taliban đã sử dụng WhatsApp và Twitter trong nhiều năm để phát đi các công bố của mình. Trong tuần qua, họ lại tiến thêm một cấp độ nữa, khi sử dụng các nền tảng này. Taliban sử dụng WhatsApp để công bố những quy định mới cho cư dân Kabul.

Ngày 16/8, Phát ngôn viên Mujahid còn phát đi lời cảnh bảo trên Twitter rằng không được cướp bóc, không được đe dọa các quan chức Chính phủ Afghanistan trái phép.

Taliban còn thiết lập một “Ủy ban Khiếu nại” và công bố một số WhatsApp cho cư dân thành phố, “nếu họ đang bị bất cứ ai đe dọa” có thể gọi vào số này. Taliban cũng thành lập một hệ thống phát sóng khẩn cấp thông qua Whatsapp.

Ngày 1/6, do sự kiện bạo loạn trên đồi Capitol, ‘gã khổng lồ’ công nghệ Twitter và Facebook đã đóng vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump với lý do “kích động bạo lực”. Nhưng khi tổ chức khủng bố Taliban sử dụng nền tảng của họ, họ lại tỏ ra thờ ơ.

Một phát ngôn viên nữ của Twitter nói với tờ Washington Free Beacon rằng Twitter “đang chủ động xóa các nội dung vi phạm chính sách.” Nữ phát ngôn viên này đề cập đến một chính sách cấm các “hành vi thù hận” và một chính sách khác cấm “đe dọa hoặc thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố.” Nhưng cô ấy không cho biết rõ rằng Twitter có coi Taliban là một tổ chức khủng bố hay không.

Một phát ngôn viên của Facebook nói với Washington Free Beacon rằng họ sẽ có hành động với những tài khoản nhóm bị xử phạt ở Afghanistan. Nhưng phát ngôn viên này cũng không nêu rõ các trường hợp cụ thể.

Nhiều năm qua, nhiều phát ngôn viên của Taliban vẫn luôn sử dụng tài khoản của Twitter. Họ thường xuyên công bố những tin tức mới nhất về các đàm phán và những trận chiến trong khu vực. Những tài khoản này thường công bố những bức ảnh và video tại tiền tuyến, sau đó sao chép và chia sẻ với những tài khoản thân Taliban.

Được biết, Afghanistan chỉ có 15% dân số có thể lên mạng Internet. Nhưng việc Taliban tự tuyên truyền trên các nền tảng truyền thông xã hội, cũng có thể truyền đến tất cả các nơi trên thế giới.

Thái độ của Twitter và Facebook với Taliban thậm chí còn thân thiện hơn nhiều so với Tổng thống Trump. Đây là điều rất đáng lo ngại.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: