Người thay thế Bộ trưởng Quốc phòng bị phế truất Mark Esper đã nói với các quân nhân trong bản ghi nhớ đầu tiên của mình rằng người Mỹ không nên bị lôi kéo vào các cuộc chiến tranh liên miên và rằng “đã đến lúc phải về nhà”.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher C. Miller. (Ảnh: Wikipedia)

Tổng thống Donald Trump đã sa thải ông Mark Esper trong tuần này, công bố ông Christopher Miller là tân Bộ trưởng.

Ông Miller, 55 tuổi, đã viết cho các nhân viên Bộ Quốc phòng trong bản ghi nhớ rằng “chúng tôi vẫn cam kết kết thúc cuộc chiến mà Al Qaeda đã gây ra trong nước ta vào năm 2001.

Cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Chúng ta đang trên đà đánh bại Al Qaeda và đồng phạm, nhưng chúng ta phải tránh những sai lầm về chiến lược trong quá khứ của mình khi không thể nhìn thấy điểm cuối của cuộc chiến. Quả thực, cuộc chiến đấu này đã kéo quá dài, sự hy sinh của chúng ta là rất lớn. Và nhiều người đang mệt mỏi vì chiến tranh — tôi là một trong số họ — nhưng đây là giai đoạn quan trọng trong đó chúng tôi chuyển nỗ lực của mình từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ. Chúng ta không phải là dân tộc thuộc về các cuộc chiến liên miên – nó trái ngược với mọi giá trị mà chúng ta đang tôn thờ và tổ tiên chúng ta đã vì nó mà chiến đấu. Tất cả các cuộc chiến tranh đều phải kết thúc,” ông nói tiếp.

Các cuộc chiến tranh kết thúc cần có sự thỏa hiệp và hợp tác. Chúng ta đã gặp thử thách; chúng ta đã hết mình cho các cuộc chiến đấu. Bây giờ, đã đến lúc cần trở về nhà.

Ông Miller từng là một quân nhân Mũ nồi xanh được điều động đến Afghanistan ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tôi đã ở trên chiến trường, tôi ở trên đường phố. Và bây giờ cơ bản tiến tới một chiến lược, một vai trò [hoạch định] chính sách — tôi nghĩ tôi là người đầu tiên [trải qua tiến trình như thế]”, ông Miller nói trong một sự kiện trực tuyến vào tháng 10.

Và không phải vì tôi đã làm bất cứ điều gì đặc biệt. Nhưng nó thực sự có điểm nhấn, tôi nghĩ rằng những trải nghiệm bạn có trên chiến trường sẽ giúp bạn hiểu được về khía cạnh con người, điều đó thực sự giúp ích rất nhiều cho vị trí hiện tại này.

Hoa Kỳ đã triển khai quân đến Afghanistan vào cuối năm 2001 và đã hiện diện ở đó gần 20 năm.

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi rút quân khỏi Afghanistan, Syria và những nơi khác, mong muốn đó đôi khi bị cản trở bởi các quan chức cấp cao.

Ông Jim Jeffrey, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này: “Chúng tôi luôn chơi trò chơi ẩn tích để lãnh đạo không nắm rõ được chúng tôi có bao nhiêu quân ở đó”.

Ông Jeffrey nói, số lượng quân đội ở Syria “nhiều hơn rất nhiều so với” mức 200 người mà ông Trump đã đồng ý vào năm ngoái.

Ông Esper cho biết trong một cuộc phỏng vấn khác rằng ông không trực tiếp giải quyết các yêu cầu  từ Tổng thống Trump về việc đưa tất cả quân đội Hoa Kỳ trở về nhà từ Afghanistan vào Giáng sinh.

Hãy tưởng tượng điều này:‘ Bỏ qua những gì tổng thống đã ra lệnh. Đây vẫn là kế hoạch,” ông Esper nói. “Bây giờ, nếu tôi là tổng thống, tôi sẽ nói,” Thật chứ? Đây này. Đây là lệnh bằng văn bản. Các bạn sẽ được về nhà vào tháng 12.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: