Theo kênh CNBC nhận định, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria hôm thứ Sáu [6/4] có thể được coi là thông điệp cứng rắn của Tổng thống Donald Trump tới Bắc Hàn và thậm chí cả Trung Quốc: “Khi tôi đưa ra lời cảnh báo, tôi rất nghiêm túc về điều đó.”

Trước đó, vào thời điểm chỉ còn 1 ngày sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Triều Tiên đã cho phóng một quả tên lửa đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản. Theo đó, vấn đề Bắc Hàn đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự giữa các nhà lãnh đạo của hai nước có nền kinh thế lớn nhất thế giới.

Các nhà phân tích đã nói với CNBC sau cuộc tấn công Syria rằng sự tiến triển mới nhất này đã có thể khiến [Syria] thay thế vấn đề Bắc Hàn trở thành nguy cơ an ninh khẩn cấp, nhưng đồng thời nó cũng làm gia tăng mối quan ngại về Bình Nhưỡng.

Tôi nghĩ rằng nó thực sự làm tăng tầm quan trọng của vấn đề Bắc Triều Tiên. Nên nhớ rằng gần đây Kim Jong Un đã bị cáo buộc sử dụng một loại thuốc độc thần kinh ám sát người anh trai ruột của mình tại Malaysia, điều đó chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đơn phương sử dụng hành động quân sự… Tôi nghĩ điều đó chắc chắn khiến Trung Quốc e dè trước những gì Mỹ có thể làm với Bắc Hàn”. David Dollar, thành viên cao cấp của Viện Brookings, cho biết như vậy trên chương trình “Dấu hiệu đường phố” của kênh CNBC.

Chuyên gia này nói thêm: “Tôi không nghĩ hành động [tấn công Syria] đó là cố ý nhắm tới Trung Quốc, nhưng chắc chắn Hoa Kỳ đã cảm thấy mình không cần thiết phải đợi cho tới sau cuộc gặp lãnh đạo đối phương để hành động. Họ không ngần ngại hành động [tấn công Syria] ngay giữa [thời điểm] cuộc gặp cấp cao để gửi một thông điệp nhất định đến Chủ tịch Tập Cận Bình.”

Reva Goujon, Phó chủ tịch Tổ chức Phân tích toàn cầu tại Stratfor, nói vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk [vào Syria] báo hiệu rằng Trump “đang sẵn sàng hành động” sau khi có nhiều ý kiến cho rằng ông là một tổng thống “chỉ nói mà không làm.”

Bà này nói trên chương trình “Dấu hiệu đường phố” của kênh CNBC rằng: “Đây là lời Trump nói, ‘không, tôi không chỉ nói suông. Khi đã lên tiếng cảnh báo, tôi sẽ hành động theo.’ Đó chắc chắn là điều người Trung Quốc và Bắc Hàn sẽ nghĩ tới.

Goujon nói rằng rủi ro lớn nhất của hành động quân sự [của Mỹ tại Syria] là có thể gây ra thương vong cho [lực lượng] của Nga trên chiến trường, điều đó sẽ gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Washington và Moscow.

Chia sẻ với ý kiến này của bà Goujon, ông Dollar nói cuộc tấn công đó đã dẫn đến một “sự thay đổi rất thú vị” trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga.

Chỉ hai tuần trước đây chúng ta đã nghĩ rằng Trump có thể đang thiết lập mối quan hệ tốt hơn với Nga và ông đã dùng tất cả những lời lẽ rất thù địch với Trung Quốc. Và bây giờ, trong thông cáo báo chí ban đầu ở Floria tại [hội nghị thượng đỉnh], ông nói chuyện về tình hữu nghị với Tâp Cận Bình và rõ ràng hành động [tấn công] ở Syria làm cho Tổng thống Putin và nước Nga không vui.” Dollar nói.

Dollar cũng khẳng định: “Mỹ đã cảnh báo Nga về điều này. Tôi nghĩ họ cũng đã tránh không tấn công vào bất kỳ lực lượng Nga nào [tại Syria], nhưng dù sao đó vẫn là hình thức can thiệp [quân sự] mà Nga sẽ không hài lòng.”

Tân Bình

Xem thêm: