Trong một bài xã luận dài đăng vào sáng sớm thứ Tư (28/3), Tân Hoa Xã đã xác nhận ông Kim Jong-un cùng phu nhân và phái đoàn cấp cao Bắc Hàn đã tới thăm Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, phu nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình tiếp ông Kim Jong-un tại Đại Lễ Đường Nhân dân. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol Ju dẫn đầu đoàn cấp cao Bắc Hàn thăm ‘không chính thức’ Trung Quốc từ Chủ Nhật (25/3) tới thứ Tư (28/3).

Tân Hoa Xã cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình, phu nhân Bành Lệ Viện đã tổ chức tiếp đón trọng thị phái đoàn của ông Kim Jong-un theo nghi thức nhà nước cấp cao nhất.

Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Vương Hộ Ninh, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn và nhiều quan chức cao cấp khác của Trung Quốc cũng tham gia các hoạt động tiếp, hội đàm với ông Kim Jong-un và phái đoàn Bắc Hàn.

Theo Tân Hoa Xã, cả ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un đều dành cho nhau những lời lẽ tán dương trọng thị, ghi nhận mối quan hệ bền chặt lâu đời giữa hai nước và cam kết sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ đồng minh sâu sắc hơn nữa.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng mối quan hệ bền chặt giữa Trung Quốc và Triều Tiên là “lựa chọn chiến lược và lựa chọn đúng đắn duy nhất mà hai nước đã đưa ra dựa trên lịch sử và thực tế cấu trúc khu vực và quốc tế và tình hình chung về quan hệ Trung – Triều”.

Trong khi đó, ông Kim Jong-un nói rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên có nhiều biến động mới và ông cảm thấy cần thiết phải tới tiếp kiến và thông báo với Chủ tịch Tập vì tình hữu nghị giữa hai đảng cộng sản và hai nhà nước.

Tân Hoa Xã cho biết, trong cuộc hội đàm với ông Kim Jong-un, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra bốn đề xuất để phát triển quan hệ song phương Trung – Triều.

Bốn đề xuất của ông Tập Cận Bình gồm: Tiếp tục duy trì các cuộc trao đổi quan chức cấp cao để định hướng quan hệ song phương; Phát huy tối đa vai trò của thông tin cấp cao giữa hai đảng, hai nhà nước để xây dựng niềm tin lẫn nhau; Tích cực nỗ lực phát triển mô hình thể chế xã hội theo đặc trưng mỗi nước vì lợi ích của nhà nước và nhân dân hai nước; Củng cố vững chắc mối quan hệ thân thiết Trung – Triều.

Ông Kim Jong-un đánh giá cao đề xuất của người đồng cấp Trung Quốc và cho rằng đây là một lựa chọn chiến lược của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – DPRK (tên chính thức của Bắc Hàn) để tiếp tục và phát triển tình hữu nghị với Trung Quốc trong tình hình mới và nó sẽ không bao giờ thay đổi dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hai nhà lãnh đạo Trung – Triều, cũng đã có những trao đổi liên quan tới vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình đánh giá cao những nỗ lực của Bắc Hàn thời gian qua và khẳng định Trung Quốc kiên định mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo vệ hòa bình, ổn định trên bán đảo và giải quyết các vấn đề bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn.

Ông Tập Cận Bình lặp lại quan điểm trước nay của Trung Quốc, kêu gọi tất cả các bên ủng hộ sự cải thiện mối quan hệ liên Triều, và thực hiện các nỗ lực cụ thể để tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này và làm việc với tất cả các bên, trong đó có Bắc Hàn, hướng tới giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kim Jong-un lần đầu công khai xác nhận sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa. “Chúng tôi kiên định lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, phù hợp với ý chí của cố Chủ tịch Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) và cố Tổng bí thư Kim Jong-il”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Kim.

Ông Kim cũng nói rằng DPRK quyết tâm biến mối quan hệ liên Triều thành mối quan hệ hòa giải và hợp tác và sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn cũng cho biết ông sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ và tổ chức hội nghị cấp cao với Tổng thống Donald Trump.

Vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết nếu Hàn Quốc và Hoa Kỳ đáp ứng những nỗ lực của chúng tôi với thiện chí, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định trong khi thực hiện các biện pháp tiến bộ và đồng bộ để hiện thực hóa hòa bình”, Ông Kim nhấn mạnh.

Trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc, ông Kim Jong-un bày tỏ hy vọng tăng cường giao tiếp chiến lược với Trung Quốc trong suốt quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời bảo vệ xu hướng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn cũng như giữ hoà bình và ổn định trên bán đảo.

Như vậy, ông Kim Jong-un đã chọn Trung Quốc cho chuyến công du nước ngoài (công khai) lần đầu tiên của mình kể từ khi kế nhiệm ông Kim Jong-il hồi cuối năm 2011.

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn nói rằng ông đã chọn Trung Quốc là điểm đến của chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình cho thấy ý chí của ông nhằm hướng tới truyền thống hữu nghị Trung – Triều và đánh giá cao mối quan hệ gần gũi giữa hai nước.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply