Hôm Chủ nhật (26/6), dẫn lời các quan chức Crimea, hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, các lực lượng Ukraine đã tấn công một giàn khoan dầu ở Biển Đen thuộc sở hữu của một công ty dầu khí Crimea. Đây là đợt tấn công thứ hai trong tuần.

Giàn khoan này hiện do Chernomorneftegaz vận hành. Các quan chức Crimea do Nga hậu thuẫn đã chiếm đoạt giàn khoan này từ Naftogaz, nhà điều hành khí đốt quốc gia của Ukraine khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga hồi năm 2014.  

Dẫn lời một thành viên của cơ quan khẩn cấp Crimea, TASS nhấn mạnh: “Đó là cuộc pháo kích của các lực lượng vũ trang Ukraine, không có thương vong.” Hãng thông tấn Nga không cho biết thêm chi tiết.

Hiện Ukraine chưa đưa ra bất cứ bình luận về thông tin này.

Thứ Hai tuần trước (20/6), các quan chức Crimea tiết lộ, 3 người bị thương và 7 người mất tích sau cuộc tấn công của Ukraine. Cuộc tấn công này đã khiến 3 giàn khoan phải tạm dừng hoạt động, trong đó có Tavrida. Hỏa hoạn sau đó thiêu rụi giàn khoan BK-1. Chernomorneftegaz hiện vẫn đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời Tổng công tố viên Ukraine – bà Iryna Venediktova cho hay, quân đội Nga đã tiến hành khoảng 500 cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine trong tuần rồi.

“Trung tâm thủ đô đã bị tấn công. Các công tố viên và điều tra viên, cũng như các chuyên gia của Hội đồng quân sự tại Văn phòng Tổng công tố, đang làm việc tại địa điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa,” bà Venediktova đăng trên Facebook.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitchko cáo buộc các cuộc tấn công của Nga nhằm vào khu vực gần trung tâm thủ đô vào sáng 26/6 đã khiến một người thiệt mạng và 6 người khác bị thương, trong đó có một bé gái 7 tuổi.

Nhật Minh (T/h)