Hãng tin AP (Mỹ) cho biết một tàu bệnh viện hải quân Trung Quốc đã cập cảng gần thủ đô Caracas, Venezuela vào thứ Bảy (22/9). Đây là hoạt động đáng chú ý trong mối quan hệ Trung Quốc – Venezuela sau khi Tổng thống Nicolas Maduro vừa có chuyến công du quan trọng tới Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Tàu bệnh viện hải quân Trung Quốc đi vào hoạt động từ năm 2008 và đã làm nhiệm vụ nhân đạo tại hơn 40 nước. 

Theo AP, tàu bệnh viện hải quân Trung Quốc, Peace Ark (Con tàu Hòa Bình) đến Venezuela lần này nằm trong một tour “Nhiệm vụ Hòa Hợp” tới 11 quốc gia mà chính quyền Trung Quốc đã thông báo từ tháng Sáu.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã trực tiếp tới bến cảng chào mừng sự hiện diện của tàu bệnh viện Peace Ark của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Đây là cách các bạn thực hiện ngoại giao trên thế giới, với những hành động hợp tác cụ thể và không thốt lên những tiếng nói giả dối của những kẻ hô hào chiến tranh”, AP dẫn lời phát biểu chào mừng của Bộ trưởng Padrino.

Không trực tiếp thách thức Mỹ, nhưng ông Padrino nhấn mạnh rằng chuyến thăm này của tàu Trung Quốc là một phần trong “hoạt động phòng thủ chiến lược” của chính phủ Venezuela.

Theo AP, tàu Peace Ark trang bị 300 giường bệnh, 8 phòng mổ và một máy bay trực thăng y tế. Chiếc tàu bệnh viện này từ khi đi vào hoạt động năm 2008 đã thực hiện nhiệm vụ tại 40 quốc gia, cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho hơn 180.000 người.

Trong giai đoạn từ 2011 tới 2015, tàu Peace Ark đã hai lần tới khu vực Mỹ Latinh, nhưng chưa lần nào dừng chân ở Venezuela. Được biết, trong chuyến hành trình tới Nam Mỹ lần này, tàu bệnh viện hải quân Trung Quốc cũng sẽ tới thăm quốc đảo Grenada ở Caribe và Ecuador.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa có chuyến thăm Trung Quốc và trở về với các cam kết của chế độ Bắc Kinh đầu tư mới vào ngành năng lượng và cung cấp thêm tài chính cho quốc gia thành viên OPEC khắc phục khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Ông Maduro chào mừng sự hiện diện của tàu Trung Quốc và thông tin với báo giới rằng chiếc tàu bệnh viện này sẽ ở lại Venezuela khoảng một tuần.

Ngoại giới nhận định rằng các tour vòng quanh thế giới của tàu Peace Ark vì nhiệm vụ nhân đạo là dấu hiệu cho thấy nỗ lực vươn xa hơn của chính quyền cộng sản Trung Quốc và tham vọng của họ trong việc dần dần mở rộng sức mạnh quân sự của mình ra bên ngoài.

Trước khi Trung Quốc thực hiện chiếc lược “ngoại giao nhân đạo” này, Mỹ cũng đã có những chuyến thăm thiện chí như vậy tại Mỹ Latinh và đó là trụ cột chính trong ngoại giao của Mỹ ở khu vực này nhiều thập kỷ.

Vào tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thông báo rằng họ sẽ điều động tàu bệnh viện hải quân USNS Comfort tới Colombia để cung cấp điều trị y tế miễn phí cho hàng ngàn người di cư Venezuela đang trốn chạy khỏi quê nhà vì tình trạng thiếu thốn thực phẩm và thuốc men thiết yếu ngày càng lan rộng.

Trong chuyến thăm Colombia vào tháng Tám, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã kêu gọi triển khai tàu hải quân làm nhiệm vụ nhân đạo để đối phó với sự thất bại trong quản lý nền kinh tế đất nước của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng từ năm 2015 tới nay, đã có khoảng 2,3 triệu người Venezuela di cư sang các nước láng giềng để mưu cầu cuộc sống mới tốt hơn, chủ yếu họ tới Colombia, Ecuador, Peru và Brazil. Liên Hiệp Quốc đánh giá khủng hoảng di cư tại Venezuela đã lớn hơn cả khủng hoảng nhập cư vào Châu Âu từ Trung Đông và Bắc Phi năm 2015.

Bất chấp động thái thiện chí của Mỹ, chính quyền xã hội chủ nghĩa Venezuela xem việc Washington triển khai tàu Comfort tới Colombia là một mối đe dọa và cáo buộc đó là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm mở đường cho việc can thiệp quân sự vào Venezuela dựa trên cơ sở cứu trợ nhân đạo.

Xuân Thành

Xem thêm: