Một tàu Cảnh sát biển Mỹ đi cùng một tàu ngầm mang tên lửa hành trình và các tàu khác gần Eo biển Hormuz hôm thứ Hai (10/5, giờ Mỹ) đã bắn cảnh cáo sau khi một nhóm 13 xuồng cao tốc của Iran tiếp cận đội hình tàu Mỹ theo cách thức “không an toàn”, theo tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ.

Minh họa về quan hệ đối đầu giữa Mỹ và Iran. (Đồ họa: C.Aphirak/ShutterStock)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói với báo giới rằng nhóm xuồng cao tốc do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) kiểm soát đã di chuyển tiến sát đội tàu Mỹ ở khoảng cách 137m, thì tàu Cảnh sát biển, the Maui bắn khoảng 30 phát đạn cảnh cáo từ súng máy cỡ nòng 50. Ông Kirby cho biết các tàu Iran đang hành xử “rất hung hăng”.

Đó là không an toàn, không chuyên nghiệp và loại hành động này là loại hành động mà có thể khiến người nào đó bị thương và có thể dẫn tới tính toán sai lầm thực sự trong khu vực. Đáng buồn, hành vi quấy rối của IRGC không phải là hiện tượng mới”, ông Kirby nói.

Ông Kirby nói thêm rằng khi đội tàu của Mỹ đang tiến vào Vịnh Ba Tư thì nhóm xuồng cao tốc của Iran tiếp cận. Vụ va chạm xảy ra bấp chấp các nhà đàm phán Mỹ và Iran đang tham gia vào các cuộc hội đàm gián tiếp tại Viên, thủ đô Áo để bàn về cách thức hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Hải quân Mỹ phát đi tuyên bố hôm 10/5 nói rằng khi nhóm xuồng cao tốc Iran tiến gần các tàu Mỹ, 2 trong số 13 xuồng cao tốc “đã tách khỏi nhóm lớn, di chuyển tới phía đối diện của đội hình tàu Mỹ và đã tiếp cận tàu Maui và tàu Squall từ phía sau với tốc độ cao và để mở vũ khí, cũng như có người gác”. Tàu Squall của Mỹ là tàu tuần tra lớp Cyclone.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết các thủy thủ Mỹ đã phát đi nhiều cảnh báo tới nhóm xuồng cao tốc Iran trước khi nổ súng cảnh cáo. Các tàu Mỹ đang hộ tống tàu USS Georgia, một chiếc tàu ngầm đã được tân trang để có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền, có 154 tên lửa hành trình Tomahawk và cũng chở theo 66 lính đặc nhiệm hải quân (Navy SEAL). Tàu ngầm USS Georgia đang di chuyển trên mặt biển, một động thái hiếm thấy đối với một tàu ngầm Mỹ làm nhiệm vụ tuần tra tại một khu vực căng thẳng như Vịnh Ba Tư.

Vụ chạm trán nêu trên là dấu hiệu mới nhất về căng thẳng Mỹ – Iran tại khu vực Trung Đông và là lần thứ hai một tàu Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran trong vài tuần gần đây.

Tháng trước, một đoạn băng được công bố rộng rãi cho thấy tàu USS Firebolt đã bắn cảnh cáo các xuồng cao tốc Iran đang tiếp cận tàu Mỹ ở khoảng cách hơn 62m. Vào đầu tháng Tư, một tàu Iran cũng đã di chuyển trước mặt một tàu Cảnh sát biển Mỹ, nhưng phía Mỹ không nổ súng cảnh cáo.

Xuân Thành (Theo Bloomberg News)

Xem thêm: