Hai tàu chiến Mỹ đã đi qua Eo biển Đài Loan vào thứ Bảy (7/7). Động thái này tiếp tục minh chứng Tổng thống Mỹ Donald Trump rất ủng hộ Đài Loan, bất chấp mâu thuẫn Trung – Mỹ tiếp tục leo thang về thương mại.

co My - Dai Loan
(Cờ Mỹ – Đài Loan, ảnh qua Reuters)

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ Charlie Brown nói với Reuters: “Hai tàu Hải quân Mỹ đã thực hiện hành trình quá cảnh qua vùng biển quốc tế thuộc Eo biển Đài Loan vào ngày 7 và 8/7 (giờ địa phương)”.

Các tàu Hải quân Mỹ đi từ biển Đông qua Eo biển Đài Loan tới biển Hoa Đông và đây là hoạt động thường xuyên trong nhiều năm qua”, ông Brown nói.

Các quan chức Mỹ khác giấu tên, cho biết hai tàu Hải quân Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan là tàu khu trục Mustin và Benfold.

Sáng thứ Bảy (7/7), Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng các tàu chiến này đang di chuyển theo hướng đông bắc và nói thêm rằng hoạt động này là phù hợp với các nguyên tắc quốc tế.

Được biết, Washington không có mối quan hệ cấp nhà nước chính thức với Đài Loan, nhưng đã ký thỏa thuận hỗ trợ đảo quốc này tự vệ và là nguồn cung vũ khí chính cho Đài Bắc. Trung Quốc thường xuyên nói rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Đây là lần đầu tiên trong vòng một năm qua, Mỹ thực hiện hoạt động quá cảnh tàu Hải quân qua Eo biển Đài Loan. Hoạt động này diễn ra sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập quân sự quanh đảo quốc này, gia tăng mâu thuẫn giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Mỹ đang làm trầm trọng thêm mâu thuẫn trên Eo biển Đài Loan”, tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của nhà nước Trung Quốc, đăng trên Twitter.

Tờ báo do Nhân dân Nhật báo vận hành nói thêm rằng: “Hải quân Trung Quốc phải giám sát tình hình này và đã đặt nó dưới sự kiểm soát, một chuyên gia quân sự nói sau khi hai tàu Hải quân Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan hôm thứ Bảy”.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của họ và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đặt quốc đảo này dưới sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh. Trong khi đó, Đài Loan không mấy bận tâm tới những đe dọa của chế độ cộng sản Đại lục.

Theo Reuters, trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thẳng thắn thảo luận với những người đồng cấp Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Mỹ cũng đã thông qua Đạo luật Di trú Đài Loan cho phép các quan chức cấp cao Washington và Đài Bắc thăm viếng chính thức lẫn nhau. Quốc hội Mỹ cũng đã phê duyệt Đạo luật Trao quyền Phòng vệ Quốc gia 2019, theo đó quân đội Mỹ được tham gia các cuộc tập trận thường niên của Đài Loan.

Mỹ điều các tàu quân sự đi qua Eo biển Đài Loan vừa là minh chứng cho sự hỗ trợ liên tục của họ đối với Đài Loan và cũng thể hiện sẵn sàng thực hiện các quyền hàng hải của mình trong vùng ngoại vi của Trung Quốc”, Reuters dẫn đánh giá của ông Abraham Denmark, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Đông Á dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Thanh Long

Xem thêm: