Hai tàu chiến Mỹ đã di chuyển tới gần các đảo Trung Quốc đang chiếm đóng trên biển Đông. Động thái này của Washington diễn ra sau khi Bắc Kinh thực hiện thao diễn oanh tạc cơ và phát triển hệ thống tên lửa trên đảo, Fox News dẫn tin từ các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. (Ảnh minh họa qua Sputnik International)

Tàu khu trục mang tên lửa hành trình U.S.S Higgins và tàu tuần dương tên lửa U.S.S. Antietam đã thực hiện các hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đảo Phú Lâm – nơi Trung Quốc đã xây dựng căn cứ không quân từ những năm 1990.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Chris Logan nói trong một tuyên bố gửi tới Fox News: “Lực lượng Mỹ hoạt động tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trên cơ sở hàng ngày, trong đó bao gồm cả biển Đông. Tất cả các hoạt động được thực hiện đều tuân thủ luật pháp quốc tế và bày tỏ rằng Mỹ sẽ bay, đi thuyền và hoạt động ở bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Chúng tôi thực hiện Hoạt động Tự do Hàng hải theo thông lệ và thường xuyên như chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục tiến hành trong tương lai”, ông Chris Logan khẳng định.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ đã điều động tàu và phi cơ chiến đấu tới hiện trường để thúc giục tàu chiến Mỹ di chuyển ra khỏi vùng nước thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng các tàu chiến của Mỹ đã vào khu vực này mà không xin phép.

Hoạt động tuần tra của tàu chiến Mỹ gần đảo Phú Lâm, Hoàng Sa diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ hủy bỏ lời mời Bắc Kinh tham gia vào cuộc tập trận đa phương quy mô lớn – Vành đại Thái Bình Dương, diễn ra vào tháng tới. Lý do mà Lầu Năm Góc không mời Trung Quốc nữa là vì cho rằng Bắc Kinh lại bí mật triển khai hoạt động quân sự trên biển Đông và tranh chấp thương mại giữa hai nước vẫn tiếp diễn.

Lần cuối cùng Trung Quốc tham gia vào cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương là các năm 2014 và 2016. Cuộc tập trận đa phương mỗi hai năm một lần này bắt đầu được tổ chức từ những năm 1970.

Gần đây, Fox News cũng đã báo cáo về việc quân đội Trung Quốc triển khai thêm hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến tại một trong các đảo tranh chấp ở biển Đông.

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc mới lắp thêm hai máy bóng tên lửa tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Ảnh qua ImageSat International)

Fox News, dẫn theo các hình ảnh vệ tinh do ImageSat International – ISI cung cấp vào Chủ Nhật tuần trước chỉ ra rằng Trung Quốc đã lắp thêm hai máy phóng tên lửa đất đối không ở bờ phía bắc của đảo, gần một hệ thống radar và tất cả được che phủ bằng lưới để ngụy trang.

Các nhà phân tích của ISI cho rằng hệ thống tên lửa mà Trung Quốc lắp đặt là hệ thống HQ-9 như họ đã từng triển khai hồi tháng 2/2016. Hệ thống phòng không HQ-9 có tầm bắn khoảng 200km, có thể đe dọa tất cả các máy bay dân dụng và quân sự hoạt động trong phạm vi này.

Trong khi đó, theo hãng tin AP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 18/5 đã phát đi tuyên bố về cuộc diễn tập ném bom của oanh tạc cơ H-6K tại “khu vực Nam Hải” không xác định. Máy bay ném bom chiến lược H-6K thực hiện cất cánh từ một căn cứ không quân trên đảo, sau đó tiến hành tấn công ném bom vào những mục tiêu giả lập trên biển trước khi hạ cách trở lại căn cứ. Theo Reuters, hoạt động diễn tập này của không lực Trung Quốc diễn ra tại đảo Phú Lâm, thuộc Quần đảo Hoàng Sa.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: