Reuters đưa tin một tàu chiến của Pháp đã đi qua eo biển chiến lược Đài Loan hồi tháng này. Đây là một động thái hiếm thấy của một nước Châu Âu đáp lại lời kêu gọi tham gia khẳng định tự do hàng hải của Mỹ khiến Trung Quốc tức giận phản đối. 

Tàu khu trục Vendemiaire của Pháp (Ảnh: wiki)

Việc Pháp dong tàu qua vùng biển đầy căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Mỹ đang đáp ứng lời kêu gọi của Mỹ trong việc khẳng định quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế gần Trung Quốc, Reuters nhận định. Hành động này cũng mở ra cánh cửa cho các đồng minh khác, như Nhật và Úc thực hiện các chiến dịch tương tự tại vùng biển gần Đài Loan hoặc Biển Đông.

Chiến dịch của Pháp đến trong thời điểm căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, và Đài Loan luôn là một trong những điểm nóng trong quan hệ hai nước. Theo Reuters, hai quan chức dấu tên nói rằng một tàu quân sự của Pháp đã đi qua eo biển hẹp giữa Đài Loan và Trung Quốc vào hôm 6/4.

Một quan chức xác định đó là chiếc tàu khu trục Vendemiaire của Pháp và nói tàu đã bị quân đội Trung Quốc bám sát. Sau đó, Trung Quốc gửi thông báo cho Pháp rằng họ đã hủy lời mời Pháp tới dự cuộc diễn hành hải quân kỷ niệm 70 năm thành lập Hải Quân Trung Quốc diễn ra vào tuần này. Tàu chiến của nhiều nước như Ấn Độ và Úc sẽ tới tham dự sự kiện này.

Hôm thứ Năm (25/4), Trung Quốc nói họ đã gửi lời “phản kháng nghiêm túc” tới Pháp và gọi hành động của tàu Pháp là “trái phép”.

“Quân đội Trung Quốc đã cho tàu hải quân theo đúng luật pháp và quy định để xác định chiếc tàu của Pháp và yêu cầu rời đi”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Quoqiang nói trong buổi họp báo thông thường. Ông này từ chối tiết lộ rằng việc Pháp đưa tàu đến Eo biển Đài Loan có phải là nguyên nhân khiến Trung Quốc rút thư mời hay không.

“Quân đội Trung Quốc sẽ duy trì cảnh giác để bảo vệ chắc chắn chủ quyền và an ninh Trung Quốc”, ông Ren nói.

Mỹ cũng ngày càng có nhiều động thái quân sự gần Đài Loan, hòn đảo rất nhạy cảm trong mắt Trung Quốc. Những hoạt động đưa tàu chiến tới đây khiến Bắc Kinh tức giận. Gần đây giới lãnh đạo nước này ngày càng thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền đối với Đài Loan mà họ coi là một tỉnh ly khai.

Trước đó, hôm thứ Ba 23/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới duyệt cuộc trình diễn hải quân hùng hậu nhân dịp 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh phô diễn sức mạnh hải quân với loạt tàu khu trục thế hệ mới.

Cuộc duyệt binh trên biển có sự góp mặt của cả hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, niềm tự hào của hải quân nước này.

Sự kiện này có sự tham gia của 32 tàu và 39 phi cơ Trung Quốc, cùng tàu chiến từ 13 quốc gia khác, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Úc.

Bắc Kinh nói rằng họ không đe dọa quốc gia nào trên thế giới, và cũng không chạy đua vũ trang.

Chen Chung-chi, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan nói với Reuters rằng vùng eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc nằm trên các hải tuyến quốc tế quan trọng, và “điều cần thiết” là tàu bè của tất cả các quốc gia đều di chuyển qua eo biển này. Ông nói Bộ Quốc phòng Đài Loan sẽ tiếp tục theo dõi động thái của các tàu nước ngoài trong khu vực.

“Đây là một tiến triển quan trọng bởi vì bản thân việc di chuyển, nhưng cũng bởi vì nó phản ánh một cách tiếp cận địa chính trị hơn bởi Pháp đối với Trung Quốc và vùng Châu Á-Thái Bình Dương rộng hơn”, Abraham Denmark, cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề Đông Á nói với Reuters.

Trọng Đức

Xem thêm: