Hôm thứ Ba (25/7), một tàu Hải quân Hoa Kỳ đang di chuyển ở Vùng Vịnh đã bắn cảnh cáo khi một chiến hạm của Iran đang tiến đến gần ở khoảng cách 137m. Đây là lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ và Iran có đối đầu gần như vậy.

Theo Reuters, sự vụ căng thẳng ở thực địa tương tự như trên giữa Hoa Kỳ và Iran đã xảy ra từ hồi đầu tháng 1 năm nay. Sau đó, đến tháng 3 cũng có một sự kiện nhỏ hơn, một tàu Hải quân Mỹ đã buộc phải chuyển hướng hành trình sau khi một loạt các tàu của lực lượng Cảnh vệ Cách mạng Hồi giáo Iran lao nhanh tới gần với tốc độ cao.

Trong một tuyên bố phát đi mới đây, Bộ Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ cho hay chiếc tàu tuần tra mang tên Thần Sấm (Thunderbolt) đã buộc phải bắn cảnh cáo ngay phía trước tàu Iran do chiến hạm này đã phớt lờ các cảnh báo khác như cuộc gọi từ sóng radio, đèn báo hiệu và còi tàu.

Tuyên bố trên cũng nói rằng tàu của Iran thuộc lực lượng Cảnh vệ Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã dừng việc tiếp cận không an toàn sau khi Hải quân Mỹ khai hỏa loạt đạn cảnh cáo.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng tàu của Iran có trang bị vũ khí nhưng không xác định được chủng loại khí tài này là gì. Vị quan chức này cũng nói thêm rằng tàu Thunderbolt được hộ tống bởi một số chiến hạm khác, trong đó cũng có các tàu tuần tra thuộc biên chế Cảnh sát Biển Hoa Kỳ.

IRGC hôm thứ Ba (25/7) cũng phát đi tuyên bố lưu ý rằng một “tàu chiến” Mỹ đã tiến gần vào một trong những tàu tuần tra của lực lượng này trong vùng biển quốc tế ở phía bắc Vùng Vịnh và đã bắn 2 phát đạn chỉ thiên.

Tuyên bố trên do trang Sepah News – trang tin chính thức của IRGC đăng tải. Tuyên bố có đoạn: “Tàu hải quân của IRGC không bận tâm tới hành vi thiếu chuyên nghiệp và khiêu khích này và đã tiếp tục nhiệm vụ của mình. Một thời gian ngắn sau khi bắn cảnh cáo, tàu của Mỹ đã rời khu vực”.

Theo Reuters, quan hệ thù địch giữa Mỹ và Iran những năm qua đã dịu nhẹ hơn do năm ngoái Washington đã bãi bỏ lệnh trừng phạt Teheran theo sau một thỏa thuận Iran dừng tham vọng hạt nhân. Nhưng những khác biệt nghiêm trọng giữa hai nước vẫn còn về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các xung đột ở Syria và Iraq.

Tổng thống Trump và nội các của ông  có những bước đi cứng rắn hơn với Iran so với chính phủ tiền nhiệm. Hoa Kỳ gần đây đã tuyên bố Iran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới, nhưng cũng cảnh báo rằng Tehran không theo tinh thần của hiệp định và Washington sẽ tìm cách tăng cường điều đó.

>> Ông Trump có thể ký luật trừng phạt mới lên Nga, Iran và Bắc Hàn

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào tháng 9 năm ngoái, ông Trump đã tuyên bố rằng bất kỳ tàu Iran nào biểu thị hăm dọa Hải quân Hoa Kỳ ở Vùng Vịnh sẽ bị “bắn chìm”.

Sự cố gần như vậy trước đây đã có đôi lần xảy ra. Vào tháng 1/2017, một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn ba phát cảnh cáo vào bốn tàu chiến của Iran gần eo biển Hormuz sau khi các chiến hạm này tiến gần tàu Mỹ với tốc độ cao và bỏ qua những yêu cầu chạy chậm lại.

Xuân Thành

Xem thêm: