Fox News, dẫn nguồn tin quân sự Hoa Kỳ hôm thứ Hai 24/4 cho biết tàu ngầm USS Michigan, loại tàu lớp Ohio chạy bằng nguyên liệu hạt nhân sẽ cập cảng Busan, Hàn Quốc để kiểm tra thân vỏ.

Tàu ngầm USS Michigan mang tên lử Tomahawk của hải quân Hoa Kỳ
Tàu ngầm USS Michigan mang tên lử Tomahawk của hải quân Hoa Kỳ

Sau khi hoàn tất khâu kiểm tra tại cảng Busan, USS Michigan sẽ gia nhập vào cụm tàu tác chiến USS Carl Vinson để tập trận chung cùng hai tàu khu trục của Nhật Bản.

Nguồn tin từ quan chức cao cấp của quân đội Hoa Kỳ cho biết, hiện cụm tàu tác chiến USS Vinson đang ở biển Philippine, phía nam của Nhật Bản. Hồi đầu tháng, Tổng thống Mỹ Trump loan báo hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và một số chiến hạm hộ tống đã được cử đi tới bán đảo Triều Tiên nhằm duy trì hiện diện trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn dâng cao.

Khi được Fox News hỏi lịch trình của tàu ngầm USS Michigan, chỉ huy trưởng Matt Knight của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã nói rằng đây là hoạt động “triển khai thường xuyên” của tàu USS Michigan.

Tướng Matt Knight nói: “Các tàu hải quân và tàu ngầm của Mỹ thường xuyên cập cảng ở nhiều nơi khác nhau. Thông thường, chúng tôi không thông báo về các hoạt động tương lai hoặc các chi tiết liên quan đến hoạt động của các tàu ngầm của chúng tôi. USS Michigan hiện đang triển khai hoạt động thường xuyên ở Thái Bình Dương”.

USS Michigan là một trong bốn chiếc tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa dẫn đường, ban đầu được thiết kế để phóng tên lửa hạt nhân nhưng sau được chuyển đổi mục đích sử dụng vào khoảng 2003 đến năm 2007 để mang tên lửa tự tìm mục tiêu Tomahawk.

4 chiếc tàu ngầm lớp Ohio này gồm: Tàu USS Florida (SSGN 728), Tàu USS Michigan (SSGN 727); Tàu USS Ohio (SSGN 726); Và tàu USS Georgio (SSGN 729).

Với việc cải tiến này, mỗi chiếc tàu ngầm SSGN tăng thêm được hơn một nửa tải trọng, có thể mang tới 154 tên lửa hành trình Tomahawk, cùng 66 quân nhân.

Theo Hải quân Hoa Kỳ, 4 chiếc tàu ngầm lớp Ohio này có khả năng mang theo cộng tới 616 tên lửa Tomahawk, tức gấp hơn 10 lần số tên lửa Mỹ phóng vào Syria hồi đầu tháng này. Thêm nữa, chúng có sức chứa 265 quân nhân, tức là một đội biệt kích SEAL có thể hoạt động trên tàu.

Tân Bình

Xem thêm: