Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cùng hải đội đã rời khỏi Việt Nam hôm 9/3, hoàn tất chuyến thăm lịch sử kéo dài 4 ngày. Trung Quốc cuối cùng đã có một phản ứng chính thức, tuy gián tiếp, khi Ngoại trưởng Vương Nghị tố cáo “các thế lực bên ngoài” đang tìm cách “khuấy động sự bình yên của khu vực.

Tàu sân bay Hoa Kỳ USS Carl Vinson. (Ảnh: FB USS Carl Vinson (CVN 70)

Reuters, phát biểu tại cuộc họp tại Quốc Hội Trung Quốc, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhắc tới sự kiện “thế lực bên ngoài” khu vực đang toan tính khuấy động căng thẳng trong khu vực Biển Đông mà theo ông đang yên ổn.

Tờ Nam Hoa Buổi Sớm của Hồng Kông dẫn lại lời đả kích gián tiếp Mỹ của ông Vương khi ông tuyên bố: “Việc phái một chiến hạm với đầy đủ vũ khí và phi cơ đến để phô trương sức mạnh đã trở thành nguyên do lớn nhất gây xáo trộn cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Trước đó, tờ báo này hôm 7/3 cũng có một bài viết ghi nhận Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng trước sự kiện tàu sân bay Mỹ cập cảng Đà Nẵng.

Chuyến thăm của hạm đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ được hầu hết các nhà quan sát đánh giá là một tín hiệu gửi tới Bắc Kinh về quyết tâm của Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông.

Việt Nam và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên Biển Đông, và giới chức Mỹ tuyên bố chuyến thăm Việt Nam của USS Carl Vinson là “dấu hiệu cho thấy cam kết của Hoa Kỳ tại khu vực này và quan hệ Mỹ-Việt.”

“USS Carl Vinson đang ở đây, tôi cũng đang ở đây, đây là về Việt Nam. Đây là mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam, từ mối quan hệ quân sự và quan hệ đối tác toàn diện“, Phó Đô đốc Phillip Sawyer, chỉ huy Hạm đội 7 Hoa Kỳ, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 6/3.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã đánh dấu sự hiện diện quân sự quy mô nhất của Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ năm 1975 và neo đậu tại Đà Nẵng từ hôm 5/3.

Thời Báo Hoàn Cầu, cơ quan truyền thông của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đánh giá rằng “sự dè chừng và cảm giác không vui của Bắc Kinh là điều không thể tránh khỏi”, nhưng khẳng định “sự hiện diện của USS Carl Vinson khó có thể gây rắc rối ở Biển Đông”.  

Chuyến thăm của Carl Vinson “dường như không làm thay đổi sự cân bằng quyền lực ở Biển Đông”, khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ và đã hoàn tất nhiều cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo và bãi đá.

Sau lời tố cáo ám chỉ của Ngoại trưởng Trung Quốc Vượng Nghị, một tướng Trung Quốc đã trực tiếp kêu gọi chính quyền Bắc Kinh phải xây dựng cơ sở phòng thủ trên các hòn đảo ở Biển Đông để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

Theo AP, người đưa ra yêu cầu này là Trung Tướng Hà Lôi, phó chủ nhiệm Học Viện Quân Sự Trung Quốc đồng thời là đại biểu Quốc Hội.

Ông Lôi đã đòi xây dựng cơ sở trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp trên Biển Đông, nhưng lại từ chối bình luận khi được hỏi về việc Trung Quốc cho triển khai máy bay quân sự đến các đảo này hay chưa. Tướng Trung Quốc cho rằng đó là những hoạt động hoàn toàn mang tính chất nội bộ của Trung Quốc, thực hiện tại những vùng hoàn toàn thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply