Tây Ban Nha đã phong tỏa toàn quốc từ thứ Bảy (14/3), trong khi Pháp cũng đã ra lệnh đóng cửa các địa điểm công cộng như Tháp Eiffel, Bảo tàng Louvre, các quán cafe, nhà hàng, rạp chiếu phim. Động thái này được đưa ra khi số ca nhiễm virus corona Vũ Hán tại Tây Ban Nha đã lên hơn 6.390 ca và tại Pháp là hơn 4.480 ca.

Embed from Getty Images

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã thông báo chi tiết về các biện pháp khẩn cấp đặc biệt được áp đặt trên toàn quốc trong ít nhất hai tuần để đấu tranh với việc virus corona lây lan nhanh chóng.

Theo The Epoch Times, biện pháp phong tỏa toàn quốc tại Tây Ban Nha là giống với những gì đang được chính phủ Ý triển khai. Mọi người chỉ được phép rời nhà để mua thực phẩm, thuốc men, đi làm, đi tới bệnh viện và ngân hàng, hoặc các chuyến đi liên quan tới chăm sóc sức khỏe trẻ em và người già. Tất cả trường học phổ thông và đại học điều đóng cửa. Nhà hàng, quán bar, khách sạn và các cửa hàng bán lẻ các sản phẩm không thiết yếu đều phải dừng hoạt động.

Từ nay chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn mới. Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện những gì chúng tôi phải làm để đánh bại virus [corona]. Chúng tôi sẽ đặt sức khỏe của người dân lên trên hết”, Thủ tướng Sánchez nói.

Cũng trong thứ Bảy (14/3), Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã thông báo toàn quốc sẽ tăng cường “cách ly xã hội” để ứng phó với đại dịch virus corona lây lan.

Theo CNN, ông Philippe nói trong một cuộc họp báo rằng bắt đầu từ đêm thứ Bảy 14/3 (giờ địa phương), tất cả các địa điểm không thiết yếu với cuộc sống của người dân Pháp, trong đó có nhà hàng, quán cafe, rạp chiếu phim và hộp đêm sẽ phải đóng cửa.

Lệnh đóng cửa này cũng bao gồm tất cả các cửa hàng kinh doanh, ngoại trừ những hoạt động kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.

Siêu thị và cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc, trạm xăng, ngân hàng, báo chí và cửa hàng thuốc lá sẽ vẫn được mở”, Thủ tướng Philippe nói. “Những nơi thờ phụng vẫn mở, nhưng các nghi lễ tôn giáo và tập trung đông người tại đây sẽ hoãn lại”.

Thủ tướng Philippe thừa nhận rằng người dân Pháp coi việc “cách ly xã hội” là điều không chấp nhận được, “bởi vì chúng ta là những người thích tụ họp, những người vui vẻ, những người thích sống cùng nhau”.

Chúng ta tập trung quá nhiều người trong các quán cafe và nhà hàng. Trong những thời điểm bình thường, điều này làm tôi thấy hạnh phúc. Bởi vì đây là nước Pháp mà tất cả chúng ta đều yêu mến. Nhưng trong một vài tuần, đây không phải là điều chúng ta nên làm”, Thủ tướng Philippe nói thêm.

Pháp vẫn giữ kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc vào Chủ Nhật (15/3), nhưng chính phủ đã ban hành các biện pháp đặc biệt để bảo đảm người dân giữ khoảng cách an toàn và thực hiện khử trùng bề mặt các địa điểm bầu cử. Cử tri được khuyến nghị nên tự mang theo bút để ký vào sổ đăng ký bỏ phiếu.

Tính đến sáng sớm 15/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus corona tại Pháp là 4.480 và 91 trường hợp tử vong. Tây Ban Nha số ca nhiễm đã tăng lên 6.391, đứng thứ 5 toàn cầu chỉ sau Trung Quốc, Ý, Iran và Hàn Quốc. Số ca tử vong tại Tây Ban Nha là 195.

Xuân Thành

Xem thêm: