Tổng biên tập tờ Bild – nhật báo lớn nhất nước Đức mới đây đã tấn công trực diện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi viết bài mắng ông ta là người đang gây nguy hại cho thế giới vì xử lý sai đại dịch virus corona và vi phạm nhân quyền trên diện rộng.

TBT-to-Bild-mang-Tap-Can-Binh-la-nguoi-gay-nguy-hai-the-gioi
(Ảnh cắt từ video trên YouTube_)

Tổng biên tập tờ Bild Julian Reichelt hôm thứ Năm (16/4) viết bài đăng trên tờ Bild với tiêu đề “Họ đang gây nguy hại cho toàn thế giới“. Trong đó ông  Reichelt  nhắm tới ông Tập Cận Bình mà viết rằng: “Đại sứ quán của ông tại Berlin đã chuyển cho tôi một bức thư ngỏ vì trong ấn bản của tờ nhật báo Bild chúng tôi đã đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có nên phải trả phí tổn cho những tổn thất kinh tế rộng lớn do virus corona đang hoành hành khắp thế giới hay không”.

Ông Julian Reichelt viết: “Ông [Tập Cận Bình], chính phủ và các nhà khoa học của ông từ lâu đã biết virus corona có tính lây nhiễm cao, nhưng ông vẫn để cho thế giới chìm trong bóng tối vì nó. Các chuyên gia hàng đầu của ông đã không đáp lời khi các nhà nghiên cứu phương Tây yêu cầu được biết điều gì đang xảy ra tại Vũ Hán. Ông quá tự hào về quốc gia và đầy tính dân tộc chủ nghĩa nên ông không thể nói ra sự thật mà ông cảm thấy đó là nỗi nhục quốc thể”.

Ông cai trị bằng giám sát. Nếu không nhờ giám sát, ông chắc hẳn sẽ không thể là chủ tịch [Trung Quốc]. Ông giám sát mọi thứ, mọi người nhưng ông lại không giám sát các khu chợ bán động vật hoang dã gây bệnh trên đất nước ông. Ông đóng cửa mọi tờ báo và trang web phê bình cách ông cầm quyền, nhưng ông lại không đóng cửa các quầy hàng bán súp dơi. Ông không chỉ giám sát nhân dân của ông, mà ông còn gây nguy hại cho họ và gây nguy hại cho thế giới”, Tổng biên tập tờ Bild viết.

Ông Julian Reichelt lưu ý thêm rằng: “Giám sát là bác bỏ tự do. Và nếu một quốc gia không có tự do, thì quốc gia đó sẽ không có sáng tạo. Một quốc gia không có sáng tạo, thì quốc gia đó không thể phát minh ra bất cứ thứ gì. Đây là lý do tại sao ông đã biến đất nước mình thành nhà vô địch đánh cắp tài sản trí tuệ”.

Trung Quốc làm giàu cho mình bằng phát minh của các nước khác, thay vì tự mình sáng tạo. Lý do Trung Quốc không thể sáng tạo và phát minh ra bất cứ thứ gì là bởi vì ông không để cho những người trẻ tuổi trong nước ông được suy nghĩ tự do. Thứ xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc (thứ mà không ai muốn có, nhưng nó lại đang lan đi khắp thế giới) là virus corona”.

Tổng biên tập tờ Bild trích dẫn một bài báo của tờ Washington Post viết: “Phòng thí nghiệm của ông tại Vũ Hán đã đang nghiên cứu virus corona từ dơi, nhưng không duy trì tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Tại sao các phòng thí nghiệm chất độc của ông lại không đảm bảo an toàn như các nhà tù ông dùng để giam giữ tù chính trị? Ông có muốn giải thích điều này với những người vợ mất chồng, người chồng mất vợ, người con mất cha – những nạn nhân của virus corona trên khắp thế giới hay không?

Ông Julian Reichelt kết luận: “Trong đất nước của ông, nhân dân ông đang xì xào về ông. Quyền lực của ông đang sụp đổ. Ông đã tạo ra một nước Trung Quốc khép kín, không minh bạch. Trước đại dịch virus corona, Trung Quốc được biết đến là một nhà nước giám sát. Bây giờ, Trung Quốc còn được nhận diện là một nhà nước giám sát đã truyền nhiễm cho thế giới một loại bệnh dịch chết người. Đó là di sản chính trị của ông”.

Ngoài bài báo trên, tờ Bild còn làm một video có phụ đề tiếng Trung giản thể cho độc giả Trung Quốc xem. Trong đoạn video dài ba phút này, ông Reichelt đã liệt kê hàng loạt sự bất mãn của mình với chủ tịch Tập của Trung Quốc và dự đoán rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thất bại trong nỗ lực “củng cố sức mạnh Trung Quốc thông qua dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc”.

Như Ngọc (theo jpost.com Taiwan News)