Ngày 15/12, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đề xuất luật cấm tài trợ của tiểu bang cho các trường giảng dạy Lý thuyết Chủng tộc Phê phán và cấm các tập đoàn đưa lý thuyết này vào các chương trình đào tạo nhân viên.

Embed from Getty Images

Ông DeSantis đã công bố Đạo luật Chấm dứt Thức Tỉnh (Stop WOKE) tại một cuộc họp báo hôm 15/12, nhấn mạnh rằng Lý thuyết Chủng tộc Phê phán và “nghị trình tỉnh thức” là “một nỗ lực để hủy bỏ lịch sử của chúng ta và hủy bỏ các tổ chức của chúng ta”. Ông gọi việc đào tạo này là một “ngành công nghiệp nhỏ” thu về “số tiền khổng lồ”.

Tờ Washington Examiner dẫn lời ông DeSantis tại cuộc họp báo: “Đạo luật của chúng tôi ngăn chặn việc tài trợ bất kỳ khoản tiền nào cho các trường đào tạo từ K-12 đến cao hơn giảng dạy Lý thuyết Chủng tộc Phê phán.” 

Ông tiếp tục: “Tôi coi ‘sự tỉnh thức’ là một dạng của chủ nghĩa văn hóa Marx. Họ muốn phá vỡ kết cấu xã hội và văn hóa của chúng ta, qua những điều mà chúng ta thường coi nhẹ, như khả năng của cha mẹ trong việc định hướng dạy dỗ con cái của họ.”

“Không nên dùng tiền thuế của dân để dạy bọn trẻ thù ghét đất nước của chúng ta hoặc thù ghét lẫn nhau,” ông nhận định.

Newsweek đưa tin, Thống đốc Florida cũng cho rằng, Lý thuyết Chủng tộc Phê phán và đào tạo về vốn chủ sở hữu đã trở thành những ngành tiểu thủ công nghiệp.

“Đây đã trở thành một ngành tiểu thủ công nghiệp – Lý thuyết Chủng tộc Phê phán. Có những người kiếm được số tiền khổng lồ. Về cơ bản, họ sẽ nhận được hàng chục nghìn đô la để tham gia và thực hiện một khóa đào tạo, đôi khi ở trường học, đôi khi ở doanh nghiệp. Về cơ bản, họ chỉ nói: ‘Tốt thôi, hãy trả cho tôi 50.000 đô la để tôi có thể dạy cho nhân viên của các bạn biết thế nào là chủ nghĩa tư bản phân biệt chủng tộc.'”

Ông nói thêm: “Vấn đề ngành tiểu thủ công nghiệp của những nhà tư vấn này sẽ đến, họ sẽ đi vào các khu học chánh, các doanh nghiệp, hoặc sẽ đến các trường cao đẳng và đại học; và họ mang theo rất nhiều thứ tiến vào các tổ chức đó, gọi nó là ‘công bằng’.”

Theo Washington Examiner, nếu được thông qua, dự luật đề xuất này sẽ mở rộng chỉ thị của thống đốc đối với Bộ Giáo dục Florida vào đầu năm nay về việc cấm đưa Lý thuyết Chủng tộc Phê phán vào các trường công lập. Luật mới cũng sẽ coi bất cứ doanh nghiệp nào yêu cầu đào tạo Lý thuyết Chủng tộc Phê phán là duy trì “môi trường làm việc thù địch” theo luật Florida.

Ông DeSantis bình luận: “Làm sao nó lại không phải là một môi trường làm việc thù địch, khi có thể tấn công mọi người dựa trên chủng tộc của họ, hoặc nói với ai đó rằng họ có đặc quyền nào đó, hoặc coi họ là một phần của hệ thống áp bức; trong khi tất cả những gì họ đang làm chỉ là làm việc và nỗ lực kiếm sống?”

“Chúng tôi tin rằng Lý thuyết Chủng tộc Phê phán của công ty này về cơ bản là hành vi phân biệt chủng tộc được thừa nhận trong công ty, và họ đang cố gắng bóp nghẹt những nhân viên này. Chúng tôi tin rằng điều đó vi phạm luật dân quyền của Florida, và nếu nó tiếp tục mở rộng hơn, chúng tôi đảm bảo sẽ quy định điều đó trong đạo luật mới.”

Ông DeSantis hiện đang tranh cử tái đắc cử chức thống đốc Florida vào năm 2022 và được nhiều người coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng vào năm 2024.

Ông khẳng định: “Chúng tôi có trách nhiệm đứng về sự thật, ủng hộ những gì đúng đắn, và chúng tôi đang làm điều đó, chúng tôi đã dành nhiều nguồn lực và chú trọng hơn vào việc dạy cho công dân, dạy cho mọi người về lịch sử nước Mỹ. Chúng ta cũng phải bảo vệ mọi người và bảo vệ trẻ em của chúng ta tránh khỏi một số hệ tư tưởng tà ác đang cố gắng áp đặt lên chúng trên khắp đất nước.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: