Đó là tuyên bố của hãng thông tấn Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Ba (30/5) sau khi quân đội nước này vừa cho phóng thử một tên lửa đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản rạng sáng thứ Hai (29/5).

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Ba (30/5), KCNA nói rằng lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong-un hôm thứ Hai đã trực tiếp giám sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo được kiểm soát bởi một hệ thống dẫn đường chính xác. Ông Kim sau đó đã ra lệnh phát triển mạnh mẽ hơn nữa các vũ khí chiến lược này.

Ông Kim Jong-un trực tiếp giám sát các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Bắc Triều Tiên

Theo KCNA, tên lửa phóng đi hôm thứ Hai đã được trang bị một hệ thống tự hành mới tiên tiến hơn các phiên bản tên lửa “Hwasong” trước đó. Tên lửa Hwasong là tên nước này đặt cho tên lửa loại Scud.

Trong những vụ thử tên lửa gần đây, Bắc Triều Tiên luôn tuyên bố đạt được các tiến bộ kỹ thuật đáng kể. Các chuyên gia bên ngoài cũng tin một phần tuyên bố của Bình Nhưỡng có thể là sự thật, nhưng rất khó để xác minh những tiến bộ đó một cách độc lập.

Theo KCNA, ngoài việc thử nghiệm hệ thống tự hành mới, vụ phóng tên lửa hôm 29/5 cũng nhằm kiểm tra độ tin cậy của một chiếc xe phóng tên lửa di động mới hoạt động trong điều kiện địa hình khác nhau.

KCNA, dẫn lời ông Kim Jong-un phát biểu sau khi phóng tên lửa thành công: “Bất cứ khi nào chúng ta phát đi các tin tức chiến thắng có giá trị, ‘đế quốc’ Mỹ sẽ rất lo lắng về điều đó và ‘những tên găng-tơ’ trong quân đội ‘bù nhìn’ Hàn Quốc sẽ lại thêm thất vọng”.

Ông Kim bày tỏ tin tưởng rằng sẽ có bước tiến lớn trong thời gian tới để gửi  ‘gói quà’ lớn hơn cho ‘đế quốc’ Mỹ nhằm trả đũa cho sự kích động quân sự gần đây của Washington”, KCNA nói thêm.

Đáp trả những tuyên bố hiếu chiến của phía Bắc Triều Tiên, Tổng thống Trump mới đây đã đăng tweet mô tả vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng là hành vi khinh thường Trung Quốc. Ông Trump viết: “Bắc Triều Tiên đã tỏ thái độ quá không tôn trọng Trung Quốc  – láng giếng của họ – bằng việc tiếp tục cho thử một tên lửa đạn đạo… nhưng Trung Quốc đang cố hết sức!”.

Vụ phóng tên lửa Scud hôm thứ Hai đã là lần thứ 8 trong năm nay Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và áp lực mạnh mẽ từ Hoa Kỳ cùng đồng minh.

Yên Sơn

Xêm thêm: