Texas đã tham gia cùng 21 tiểu bang khác yêu cầu Tối cao Pháp viện (TCPV) bảo vệ quyền mang theo súng của người dân Hawaii. Động thái này được đưa ra sau khi Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 vào năm ngoái ra phán quyết công nhận lệnh cấm công dân mang theo súng khi ra ngoài do tiểu bang Hawaii ban hành.

Embed from Getty Images

22 tiểu bang đã đệ trình lên TCPV một bản kiến nghị của các bên không trực tiếp liên quan đến vụ án nhưng nhưng bị ảnh hưởng bởi tính phổ biến của vấn đề tranh chấp (amicus brief) nhằm yêu cầu tòa án tối cao giải quyết việc các tòa án phúc thẩm liên bang giải thích và áp dụng không nhất quán vụ án 2008 District of Columbia v. Heller, một phán quyết điển hình về quyền sở hữu súng.

Bản kiến nghị của 22 tiểu bang được đệ trình vào tuần trước cho rằng: “Một trong những trách nhiệm cao nhất của một tiểu bang là phải bảo vệ các quyền của công dân tiểu bang mình, trong đó có quyền ‘sở hữu và mang theo súng’ theo Tu chính Án 2, [Hiến pháp Hoa Kỳ]”.

Bản kiến nghị viết thêm rằng: “Các công dân tuân thủ luật pháp sở hữu súng để tự vệ ở cả trong và ngoài nhà của họ. Các bên đưa ra kiến nghị này theo đuổi việc đảm bảo rằng công dân của mình sẽ không bị tước đoạt các quyền tự do của họ theo Tu chính án 2”. Các bang lập luận rằng quyền theo Tu chính án 2 của công dân là bao gồm cả quyền sử dụng súng khi họ đi ra khỏi nhà.

Văn bản gốc của Tu chính án 2 bảo vệ quyền mang theo súng, không chỉ là quyền sở hữu chúng. Nhưng hệ thống luật về mang theo súng của Hawaii lại quy định cấm thẳng thừng quyền mang theo súng khi đi ra khỏi nhà của hầu hết người dân. Do đó, đuy định này là vi phạm Tu chính án 2”, bản kiến nghị của 22 tiểu bang tuyên bố.

Sau quyết định về vụ District of Columbia v. Heller cũng như phán quyết 2010 McDonald v. City of Chicago của TCPV, “các tòa án cấp dưới đã đang áp dụng không nhất quán các tiêu chuẩn trong các vụ kiện Tu chính án 2 đối với các hạn chế súng ở tiểu bang”, bản kiến nghị viết.

Bản kiến nghị của 22 tiểu bang lưu ý rằng các tòa án phúc thẩm liên bang khu vực số 5, số 7 và D.C đều phán quyết rằng Tu chính án 2 công nhận quyền mang theo súng khi ra khỏi nhà. Nhưng các tòa án phúc thẩm khác lại ban hành các phán quyết trái ngược với những phán quyết của 3 tòa án nêu trên.

Những quyết định không nhất quán của các tòa án phúc thẩm liên bang đã đang khiến các Tiểu bang rơi vào tình trạng không chắn chắn về phạm vi rõ ràng giữa các hạn chế súng được phép và không được phép. Những phán quyết khác nhau này cũng đã ngăn cản công dân của các tiểu bang đề xuất kiến nghị này thực hành quyền mang theo súng của họ ở cấp độ liên tiểu bang”, bản kiến nghị cho biết.

Bản kiến nghị nêu trên do các tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng hòa của các tiểu bang Louisiana, Arizona, và Montana khởi xướng và dẫn dắt. Sau đó, các tổng chưởng lý của hàng chục bang khác đã tham gia và Texas là bang thứ 22 tham gia kiến nghị này. Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton tuần trước đã xác nhận rằng tiểu bang Ngôi Sao Cô Đơn sẽ gia nhập vào bản kiến nghị gửi TCPV để bảo vệ Tu chính án 2.

Trong tuyên bố phát đi tuần trước, ông Ken Paxton cho hay: “Việc Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 diễn giải sai trắng trợn Tu chính án 2 phải được khắc phục. Chúng tôi đang yêu cầu TCPV đơn giản là bảo vệ Tu chính án 2 như nó được viết ra. Các tòa án cấp thấp hơn rõ ràng đã không coi trọng các hướng dẫn của TCPV trong vụ Heller, từ đó khiến quyền mang theo súng của người dân bị đe dọa. Chúng ta phải có một phán quyết rõ ràng và súc tính để bảo vệ Tu chính án 2 khỏi sự thù địch của các tòa án cấp thấp hơn đối với quyền sở hữu và mang theo súng, qua đó cũng nhằm ngăn chặn kiểu vị phạm này lặp lại”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: