Thượng viện Texas hôm thứ Bảy (22/5) đã thông qua đạo luật cấm giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các trường học.

Trong một cuộc bỏ phiếu sau nửa đêm, các thượng nghị sĩ đã phê duyệt Dự luật của Hạ viện có số hiệu HB 3979, trong đó quy định rằng giáo viên, quản trị viên và các nhân viên khác của các cơ quan nhà nước không được dạy các lý niệm như một số cá nhân vốn bị phân biệt chủng tộc do bản sắc chủng tộc của họ, và rằng một số người nhất định phải chịu trách nhiệm “cho các hành động trong quá khứ của các thành viên khác cùng chủng tộc hoặc giới tính với họ”.

Dự luật, được thông qua Hạ viện Texas vào ngày 11/5, về danh nghĩa là một biện pháp về chương trình giảng dạy xã hội ở trường công lập, chỉ đạo hội đồng giáo dục của tiểu bang nâng cao kiến ​​thức của học sinh về các tác phẩm và ý tưởng khác nhau, bao gồm lịch sử của người Mỹ bản địa, các tài liệu về việc sáng lập nước Mỹ, cũng như các tác phẩm của Frederick Douglass.

Mặc dù dự luật đã được Hạ viện thông qua vào ngày 11/5, nhưng nó sẽ phải được giới thiệu lại một lần nữa tại Hạ viện sau khi Thượng viện tiến hành một số sửa đổi.

Trên thực tế, HB 3979 không trực tiếp đề cập đến lý thuyết chủng tộc phê phán, nhưng lại cấm quảng bá và giảng dạy các lý niệm có liên quan hoặc gần với lý thuyết này trong các trường học và cơ sở đào tạo các cơ quan nhà nước.

Lý thuyết phân biệt phê phán cho rằng, “phân biệt chủng tộc là một phần bình thường và hiển nhiên trong xã hội chúng ta, không phải là sự sai lệch”, theo một hội thảo do Trung tâm về Chủng tộc, Luật pháp và Công lý của Trường Luật Fordham tổ chức.

HB 3979 có các điều khoản để giải quyết các quan niệm liên quan đến lý thuyết này, bao gồm một điều khoản quy định rằng giáo viên và các nhân viên nhà nước không bị “bắt buộc phải tham gia vào việc đào tạo, định hướng hoặc thể hiện bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc hoặc định kiến ​​giới tính hoặc đổ lỗi cho nền tảng chủng tộc hoặc giới tính”.

Ngoài ra, các giáo viên, quản trị viên và nhân viên cơ quan nhà nước cũng có thể không phải tham gia các khóa học liên quan đến khái niệm rằng “một chủng tộc hoặc giới tính vốn đã vượt trội so với chủng tộc hoặc giới tính khác”, rằng “một cá nhân, do chủng tộc hoặc giới tính của họ, nên bẩm sinh đã phân biệt chủng tộc, áp bức hoặc phân biệt giới tính, cho dù là có ý thức hay vô thức”.

Theo New Discourses, lý thuyết chủng tộc phê phán cho thấy, tình trạng phân biệt chủng tộc hiện diện trong hầu như mọi lĩnh vực dưới một học thuyết được gọi là “phân biệt chủng tộc có hệ thống”.

The Hill đưa tin, sau khi dự luật được thông qua, Phó Thống đốc Dan Patrick đã tố cáo lý thuyết chủng tộc phê phán là một sai lầm cố hữu đang được giảng dạy trong trường học.

Phó Thống đốc Patrick cho biết: “HB3979 đảm bảo rằng các triết lý về chủng tộc phê phán, bao gồm cả ‘huyền thoại lập quốc năm 1619’, sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình giảng dạy của trường chúng tôi trên toàn tiểu bang. Khi cha mẹ cho con cái đến trường, họ muốn học sinh của họ học tư duy phản biện mà không bị truyền bá thông tin sai lệch về việc nước Mỹ và Hiến pháp của chúng ta bắt nguồn từ sự phân biệt chủng tộc.”

Ông nói thêm: “Người dân Texas hoàn toàn bác bỏ những triết lý ủng hộ rằng một chủng tộc hoặc giới tính này tốt hơn chủng tộc khác, và cá nhân nào đó, do chủng tộc hoặc giới tính của họ, nên bẩm sinh đã phân biệt chủng tộc, áp bức hoặc phân biệt giới tính.”

Dự luật cũng sẽ yêu cầu giáo viên giảng dạy các quan điểm về mối quan hệ chủng tộc và cách họ định hình lịch sử “từ các quan điểm đa dạng và biện giải, mà không có sự phản bác đối với bất kỳ quan điểm nào”.

Trên thực tế, những dự luật như HB 3979 hiện đã xuất hiện ở nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ. Hôm 19/5, 20 tổng chưởng lý tiểu bang đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona tuyên bố rằng, các bang của họ phản đối việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các lớp học.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: