Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, người vừa tái cử nhiệm kỳ 2, nói rằng Trung Quốc phải đối diện với một sự thật là Đài Loan là một quốc gia độc lập, một tuyên bố chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. 

Embed from Getty Images

Trong phỏng vấn với BBC hôm thứ Tư (15/1), bà Thái nói rằng Bắc Kinh cần phải tôn trọng hòn đảo dân chủ Đài Loan.

Chúng tôi không cần phải tự tuyên bố là một nhà nước độc lập”, bà nói với BBC.

“Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập rồi và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan”. 

Chiến dịch tranh cử của bà Thái đặt trọn vẹn trên đường lối chống ảnh hưởng từ Trung Quốc đã thu về số phiếu kỷ lục 8,17 triệu phiếu, chứng tỏ lựa chọn của người dân đảo quốc này trong vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Các mối quan hệ chính thức giữa Đài Loan và Đại lục đã chấm dứt sau khi bà Thái đắc cử năm 2016 và không chịu chấp nhận nguyên tắc Một Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh lý giải rằng Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và sẽ sớm phải trở về, dù bằng bạo lực hay tự nguyện.

Trong năm qua, Bắc Kinh liên tục kêu gọi Đài Loan trở về theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, giống như Hồng Kông. Nhưng với vụ trấn áp đẫm máu biểu tình tại Hồng Kông, chiến dịch của bà Thái cảnh báo rằng đó có thể là tương lai của Đài Loan nếu hòn đảo này lựa chọn con đường thân Trung Quốc.

Bắc Kinh phản ứng với chiến thắng kỷ lục của bà Thái bằng cảnh báo rằng những kẻ chủ định ly khai tại Đài Loan sẽ phải đối mặt với “nghìn năm ô nhục”.

“Việc thống nhất đất nước qua eo biển Đài Loan là một điều không thể tránh khỏi trong lịch sử. Những người ly khai khỏi đất nước chắc chắn sẽ để lại ô nhục ngàn năm”, Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói. Đây được coi là phản ứng mạnh mẽ nhất của Bắc Kinh sau khi bà Thái tái đắc cử.

Bà Thái cho rằng việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan sẽ không dễ dàng.

“Xâm lược Đài Loan là một việc sẽ rất tốn rất nhiều phí tổn đối với Trung Quốc”, bà nói. “Chúng tôi có một nền dân chủ thành công, một nền kinh tế khá tốt, chúng tôi xứng đáng được Trung Quốc tôn trọng”. 

Từ Bắc Kinh, phát ngôn viên Hội đồng về Đài Loan Mã Hiểu Quang nói rằng các hoạt động đòi độc lập và tách biệt Đài Loan khỏi đại lục sẽ không được dung thứ.

Chúng tôi chắc chắn ngăn chặn và công kích mọi hình thức độc lập của Đài Loan và các hành động của những kẻ ly khai nhằm duy trì hòa bình chung trên eo biển Đài Loan”, Mã nói trong buổi họp báo hôm thứ Tư.

Ông này buộc tội bà Thái đã “đơn phương phá hỏng” cơ sở cho sự trao đổi chính thức giữa hai bên bằng việc không chịu công nhận nguyên tắc Một Trung Quốc. Mã nói rằng bà Thái đã ủng hộ và chấp nhận phong trào độc lập ở Đài Loan, điều mà ông nói sẽ chỉ làm hỏng việc trao đổi và hợp tác xuyên eo biển. “Tương lai của Đài Loan là phải trở về Trung Quốc”, ông Mã nói.

Trong phỏng vấn với BBC, bà Thái nói bà tin rằng chiến thắng của bà cho thấy người dân chẳng còn mấy quan tâm tới khái niệm “một Trung Quốc” và khái niệm này tạo ra một sự mơ hồ đối với địa vị của Đài Loan.

“Tình hình đã thay đổi, và sự mơ hồ như thế không thể tiếp tục phục vụ mục đích mà nó được tạo ra để phục vụ”, bà nói.

“Chủ quyền của Đài Loan không phải là thứ để thương lượng”. 

Trọng Đức

Xem thêm: