Các nguồn trong Đảng Vì Người Thái nói rằng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rời khỏi Thái Lan trước ngày diễn ra phiên tòa xử các cáo buộc tội danh của bà hôm 25/8.

Bà Yingluck Shinawatra xuất hiện trước Tòa án Tối cao Thái Lan tại Bangkok ngày 1/8/2017

BBC đưa tin, chính phủ quân sự Thái Lan thắt chặt kiểm soát biên giới sau khi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra không xuất hiện trong phiên toà phán quyết về cáo buộc ‘sao nhãng bổn phận’ trong chương trình trợ giá gạo năm 2011. Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nói rằng có thể bà đã bỏ trốn, còn luật sư của bà Yingluck nói bà không thể đến tòa vì bị ốm.

Toà án Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh bắt giữ và tịch thu số tiền bảo lãnh của bà là 900.000 USD và trì hoãn bản án đến hôm 27/9.

Theo Reuters, các nguồn tin từ Đảng Puea Thai (Vì Người Thái) nói rằng cựu thủ tướng đã rời Thái Lan từ tuần trước, qua Singapore và cuối cùng là đến Dubai, nơi anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong.

Chúng tôi được tin bà ấy đã sang Campuchia rồi Singapore. Từ Singapore bà bay sang Dubai. Bà đã tới Dubai an toàn và đang ở đó“, một thành viên cấp cao của Đảng Puea Thai giấu tên nói với Reuters.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Srivara Rangsibrahmanakul cho hay cảnh sát không có dữ liệu nào về việc bà Yingluck đã xuất cảnh và đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Hôm 25/8, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói:

“Tôi chỉ biết rằng bà ta đã không xuất hiện. Tôi đã ra lệnh tăng cường tại trạm kiểm soát biên giới.”

Còn phó Thủ tướng Prawit ban đầu nói rằng ông không có thông tin về nơi ở của bà Yingluck nhưng khi ông rời một cuộc họp ở Bangkok, ông nói: “Có thể bà ta đã trốn rồi.”

Cảnh sát ước tính 3.000 người ủng hộ đã tập trung bên ngoài tòa án hôm thứ Sáu để phản đối các cáo buộc chống lại bà Yingluck. Tuy nhiên, bà đã không có mặt, luật sư của bà Yingluck nói bà bị chóng mặt và đau đầu và yêu cầu tòa trì hoãn.

Tuy nhiên, thông cáo chính thức của Toà án Tối cao cho biết họ không tin rằng bà bị bệnh vì không có giấy chứng nhận y khoa và bệnh này không đủ nghiêm trọng đến mức không thể ra tòa.

“Hành vi như vậy cho thấy có thể bà ta đã đào tẩu. Vì vậy, tòa án đã ban hành một lệnh bắt giữ và tịch thu số tiền bảo lãnh”, thông cáo của tòa cho biết.

Bà Yingluck bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm trong chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại cho Thái Lan hàng tỷ đô la năm 2014. Nếu bị kết tội, bà có thể đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm giữ các chức vụ chính trị vĩnh viễn.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: