Chính quyền Thái Lan sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá trên các bãi biển toàn quốc. Những người vi phạm sẽ bị phạt tù 1 năm hoặc phạt tiền 100.000 baht (3.000 USD).

Embed from Getty Images

Phuket là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất tại Thái Lan

Tờ Bangkok Post cho hay lệnh cấm này sẽ áp dụng cho khoảng 20 bãi biển trên toàn đất nước Thái Lan, trong đó bao gồm cả địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Phuket.

Biện pháp cứng rắn này của chính quyền Thái Lan đến sau khi Cục Hải dương và Tài nguyên ven biển (DMCR) cho biết cơ quan này đã thu gom được tới 10 ngàn tấn đầu mẩu thuốc lá trên các bãi cát ven biển.

DMCR nói thêm rằng chất thải từ thuốc lá này chiếm tới hơn 1/3 số rác thu gom được.

Ông Jatuporn Buruspat, lãnh đạo DMCR, nói rằng một nhóm hoạt động bảo vệ môi trường đã thu gom được tới hơn 138.000 đầu mẩu thuốc lá tại một dải bãi biển Patong dài 2,5km, ở Phuket.

Ông Buruspat nói thêm rằng mặc dù cấm hút thuốc lá áp dụng trên bãi biển, nhưng vẫn sẽ có những vùng ở sâu hơn trong đất liền “được chỉ định” là nơi người hút thuốc có thể vứt các mẩu thuốc thừa vào “trong các thùng chứa”.

Theo Bangkok Post, lệnh cấm này sẽ bắt đầu có hiệu lực chính thức vào tháng tới và sẽ áp dụng cho các bãi biển ở Phuket, Prachuap Khiri Khan, Chon Buri, Songkhla và các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Koh Samui và Pattaya.

Chính quyền Thái Lan ban đầu thực hiện lệnh cấm 20 bãi biển nhưng cho biết rằng nếu biện pháp này thành công, lệnh cấm hút thuốc sẽ được triển khai thống nhất trên tất cả các bãi biển toàn quốc.

Ngoài ra, ông Buruspat cho biết các nhà chức trách cũng đang xem xét các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến việc khách du lịch vứt các đầu mẩu thuốc lá từ trên các tàu, thuyền.

Hùng Cường

Xem thêm: