Nhiệm vụ giải cứu 12 cầu thủ nhí và 1 HLV kẹt trong hang Tham Luang hai tuần chính thức bắt đầu từ 10 giờ Chủ Nhật 8/7 (giờ địa phương), tới gần 16h, chính phủ Thái Lan đã cho công bố chi tiết kế hoạch giải cứu, trong khi lại có mưa lớn ở khu vực hang.

Theo Bangkok post, 12 trẻ em từ 13 tới 16 tuổi và 1 HLV 25 tuổi được chia thành 4 nhóm để lặn cùng các thợ lặn ra ngoài hang.

Nhóm đầu tiên gồm 4 người, trong khi các nhóm thứ hai, ba và bốn sẽ có 3 người. HLV sẽ được xếp vào nhóm bốn.

BBC cho biết chính phủ Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch giải cứu 13 người kẹt trong hang Tham Luang như sau:

  • Trang thiết bị gồm bình dưỡng khí, mặt nạ kín mặt
  • Hai thợ lăn kèm một trẻ em
  • Họ lặn cùng nhau và định hướng theo dây thừng do đội giải cứu đặt sẵn
  • Khi gặp phải đoạn đường hẹp, thợ lặn sẽ để bình dưỡng khí ra sau và cuộn bình dưỡng khí và định hướng đứa trẻ qua lối hẹp
  • Từ khu vực số 3 (theo đánh dấu của lực lượng giải cứu), thợ lặn cùng trẻ sẽ đi bộ ra cửa hang

Chính phủ Thái Lan cho biết lợi thế của kế hoạch này là có thể thực hiện nhanh và không cần sử dụng nhiều nguồn lực.

Tuy nhiên, giới chức Thái Lan cũng cảnh báo rằng kế hoạch giải cứu này yêu cầu thợ lặn phải có kỹ năng cao; những đứa trẻ nên học cách lặn cơ bản, tâm trí cần mạnh mẽ và không nên hoảng sợ.

Truyền thông địa phương cho biết Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sẽ bay tới Chiang Rai vào chiều thứ Hai (9/7) để trực tiếp giám sát cuộc giải cứu.

Trong khi đó, theo phóng viên BBC thường trú tại Thái Lan và đang có mặt tại hiện trường vụ giải cứu, mưa lớn lại tiếp tục trút xuống khu vực hang Tham Luang.

Các nhà chức trách Thái Lan cho biết hiện tại dự báo thời tiết cũng là yếu tốt rất quan trọng ảnh hưởng tới việc giải cứu.

Xuân Thành