Giới chức Thái Lan hôm thứ Hai (2/7) đã thông báo lực lượng cứu hộ quốc tế đã giải cứu an toàn 12 cầu thủ nhí và 1 HLV bị két trong một hang sâu ở miền bắc Thái Lan 9 ngày.

Hang Tham Luang Nang Non sâu khoảng 10km, nằm trong công viên nhiệt đới, miền bắc Thái Lan, giáp với biên giới Myanmar. (Ảnh qua Epoch Times)

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn xác nhận với báo giới rằng tất cả 13 người mất tích đã được cứu sống. Điều kiện sức khỏe cụ thể của các cầu thủ nhí và HLV chưa được thông tin rõ ràng.

Chúng tôi đã tìm thấy tất cả 13 người an toàn. Chúng tôi sẽ chăm sóc họ cho đến khi họ có thể di chuyển”, ông Osatanakorn nói với kênh CBS News.

Theo Reuters, vào ngày 23/6, sau buổi tập bóng đá, 12 cầu thủ nhí ở độ tuổi từ 13 tới 16 và HLV 25 tuổi đã khám phá hang Tham Luang Nang Non, nằm trong công viên nhiệt đới ở miền bắc Thái Lan giáp với biên giới Myanmar. Khi họ bị kẹt trong hang, giới chức đã điều động Hải quân và Không lực Thái Lan tới để định vị nơi bọn trẻ và HLV đang trú ẩn.

Tờ Epoch Times cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy những chiếc xe đạp của cả nhóm bị bỏ lại ở gần lối vào hang. Mưa lớn đã khiến nước chảy nhiều vào hang Tham Luang Nang Non khiến mực nước trong hang dâng cao, toàn bộ đội bóng nhí không còn đường ra.

Reuters cho biết đội cứu hộ quốc tế quy mô lớn đã được huy động để trợ giúp Thái Lan. Bất chấp bùn dày và nước cao, và hang trải dài tới 10km, đội ngũ cứu hộ đã cố gắng không ngừng nghỉ với hy vọng sẽ cứu sống được các nạn nhân.

Trao đổi với CBS hôm thứ Hai (2/7) trước khi cứu được cả 13 người, Tỉnh trưởng Narongsak nói rằng: “Về lý thuyết, con người có thể sống được 30 ngày mà không cần thực phẩm. Chúng tôi hy vọng và tin rằng trường hợp này là như vậy. Tất cả chúng tôi đều có hy vọng”.

Theo Epoch Times, đội ngũ cứu hộ đã sử dụng bơm công suất lớn để giảm mức nước trong hang, cho phép các thợ lặn mang theo bình khí và lần theo dây thừng định hướng để tìm kiếm đội bóng nhí mất tích.

Reuters, dẫn theo một video đội cứu hộ quay cảnh tìm thấy bọn trẻ trong hang, chỉ ra rằng dưới ánh sáng lập lòe của đèn cứu hộ có hình ảnh những cậu bé mặc trang phục bóng đá đỏ và xanh, đang ngồi và đứng ở trên nền đất trong hang ngầm bên cạnh đầy nước.

Trong video có ghi lại đoạn đối thoại giữa một thành viên cứu hộ và bọn trẻ:

Có bao nhiêu bạn ở đó – 13 hả?”, một thành viên cứu hộ nói bằng tiếng Anh. “Các bạn đã ở đây 10 ngày. Các bạn rất mạnh mẽ”.

Cảm ơn các chú rất nhiều”, một đứa trẻ trong nhóm trả lời.

Tỉnh trưởng Narongsak cho biết đội ngũ y tế đã được đưa tới tận nơi để sơ cứu cho bọn trẻ. Reuters thông tin rằng bọn trẻ đã được cho ăn gel năng lượng đặc biệt để lấy lại sức sau gần 10 ngày nhịn đói.

Lần cứu hộ thành công này có sự tham gia của 230 nam cảnh sát, 840 quân nhân và hàng chục nhân viên cứu hộ tới từ nhiều quốc gia khác nhau, theo Bangkok Post.

Yên Sơn

Xem thêm: