Hoa hậu Han Lay, người từng có bài phát biểu chỉ trích quân đội Myanmar hồi năm 2021, đã bị Thái Lan hủy thị thực nhập cảnh khi cô làm thủ tục ở sân bay Bangkok, theo hãng tin Reuters.

hoa hậu Han Lay
Hoa hậu Han Lay. (Ảnh: Chụp màn hình/Reuters)

Theo Cục Di trú Thái Lan, hoa hậu Han Lay (từng giành Á hậu 1 Miss Universe Myanmar 2020) không bị bắt. Giới chức trách đã sắp xếp một chuyến bay để đưa cô rời khỏi Thái Lan.

Được biết, Han Lay còn tham gia cuộc thi Hoa hậu hòa bình quốc tế 2021 tổ chức ở Thái Lan. Trên sân khấu cuộc thi, cô đã khóc và kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp người dân Myanmar khi bị quân đội nước này tiến hành đàn áp.

Nawit Itsaragrisil, người đại diện của Han Lay, cho biết rằng cô đã ở trong khu vực quá cảnh tại sân bay Bangkok từ ngày 21/9. Theo Nawit, nguyên nhân Han Lay bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan do cô là đối tượng trong một thông báo của Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế).

“Han Lay không muốn đi đâu hết, cô ấy chỉ muốn sống ở Thái Lan. Chúng tôi đang chờ một giải pháp để cô ấy có thể ở lại nước này”, Nawit nói.

Ở một diễn biến khác, chính quyền quân đội của Myanmar hôm 20/9 vừa qua đã cảnh báo công chúng không nên thể hiện sự ủng hộ về mặt tinh thần đối với phong trào phản kháng được họ gọi là “khủng bố”, đe dọa phạt tù lên đến 10 năm nếu người dân thích hoặc chia sẻ những nội dung đối lập trên mạng xã hội.

Myanmar đã chìm trong khủng hoảng và bạo lực kể từ khi quân đội nắm chính quyền vào đầu năm ngoái, với các cuộc đụng độ trên nhiều mặt trận giữa các lực lượng quân đội và dân quân liên minh – bao gồm một chính phủ bóng tối và các nhóm ủng hộ dân chủ.

Bộ trưởng Thông tin và người phát ngôn của quân đội Zaw Min Tin cho biết “những kẻ khủng bố” đang tìm kiếm nguồn tiền để giết những người vô tội trong chiến dịch gây bất ổn đất nước của chúng, vì vậy việc hỗ trợ cho chúng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Ông cho biết sự tán thành trên mạng xã hội đối với Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) hoặc các chi nhánh vũ trang của nó, như Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF), có thể dẫn đến án tù từ 3 đến 10 năm và sẽ còn nặng hơn nữa đối với những người cung cấp hỗ trợ tài chính cho họ, thậm chí chỉ là số nhỏ.

Phan Anh

Nước Mỹ không phải là một nền dân chủ và đó là điều tốt đẹp