Tiến sĩ Suwanchai Wattanayingcharoen, Tổng giám đốc Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan hôm Chủ Nhật (1/3) cho biết bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại nước này tử vong tối thứ Bảy (29/2) là nam giới, 35 tuổi. 

Embed from Getty Images

Theo Bangkok Post, giới chức y tế Thái Lan nói rằng người đàn ông tử vong do COVID-19 làm việc trong ngành bán lẻ và ông đã tiếp xúc với nhiều du khách nước ngoài trong giai đoạn đầu dịch bệnh mới bùng phát.

Tiến sĩ Suwanchai nói trong cuộc họp báo hôm 1/3: “Đây là trường hợp truyền nhiễm tại địa phương, ông này có nguy cơ mắc bệnh vì ông đã từng tiếp xúc với nhiều du khách Trung Quốc”.

Bệnh nhân này đầu tiên được đưa tới một bệnh viện tư nhân vào hôm 27/1 do sốt xuất huyết. Sau đó ông được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới và đã được chuyển tới Viện Truyền nhiễm Bamrasnaradura vào ngày 5/2.

Nam bệnh nhân này được xác nhận qua đời vào tối thứ Bảy (29/2) do suy đa tạng.

Tiến sĩ Suwannachai nói với Bangkok Post rằng Bộ Y tế Thái Lan vẫn đang tìm hiểu virus corona đóng vai trò thế nào trong cái chết của nam bệnh nhân 35 tuổi.

Cố vấn của Bộ Y tế Thái Lan Tawee Chotpitayasunondh cho biết các lần xét nghiệm từ ngày 16/2 đối với bệnh nhân nêu trên đều cho kết quả âm tính với COVID-19, nhưng cơ thể của người này đã bị tổn thương do virus xâm nhập trước đó.

Ông Thiravat Hemachudha, giám đốc trung tâm dịch bệnh mới bùng phát của Bệnh viện Chulalongkorn, vào sáng Chủ Nhật (1/3) đăng trên trang Facebook cá nhân loan tin nam bệnh nhân 35 tuổi đã chết vào lúc 6h25 tối thứ Bảy (29/2).

Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan thông tin thêm rằng một bệnh nhân khác tại Viện Truyền nhiễm Bamrasnaradura cũng đang trong tình trạng nguy kịch và các bác sĩ tại đây đang giám sát người bệnh này sát sao.

Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh lặp lại cảnh báo vào Chủ Nhật rằng bất kỳ người nào nghi nhiễm virus corona đều phải liên hệ với các quan chức y tế cộng đồng trong vòng ba giờ. Cảnh báo này dẫn theo thông báo mới về biện pháp phòng chống COVID-19 mà Bộ Y tế Thái Lan mới ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/3.

Thông báo mới do Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ký và ban hành hôm thứ Bảy (29/2) đưa ra các biện pháp mới để đối phó COVID-19 lây lan.

Theo thông báo mới, giới chức y tế Thái Lan bây giờ có thể yêu cầu những người nghi nhiễm COVID-19 phải bị cách ly để điều trị. Giới chức cũng có thể yêu cầu đóng cửa những nơi tụ họp đông người và các khu vực công cộng để ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan.

Thái Lan hiện xác nhận có 42 ca COVID-19, 30 bệnh nhân trong số đó đang dần hồi phục và 11 người vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Như Ngọc

Xem thêm: