Theo một cuộc thăm dò của CNN công bố hôm 4/5, hơn 70% người Mỹ cho rằng chính quyền Biden sẽ không thể ứng phó trước sự gia tăng dự kiến ​​các vụ vượt biên trái phép nếu họ chấm dứt Mục 42 (Title 42), một chính sách được ban hành dưới thời Tổng thống Trump, cho phép Hoa Kỳ nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Cuộc khảo sát được SSRS thực hiện từ ngày 28/4 đến ngày 1/5, lấy ý kiến của 1.007 người trưởng thành ở các đảng phái và giai tầng khác nhau.

Kết quả cho thấy, hầu hết trong số này nghi ngờ về khả năng của chính quyền Biden trong việc xử lý sự gia tăng di cư nếu chính sách này kết thúc. Chỉ 26% bày tỏ tin tưởng phần nào vào việc chính quyền đã sẵn sàng xử lý bất kỳ sự gia tăng về số lượng người di cư vào Hoa Kỳ nếu chấm dứt Mục 42. Trong số các đảng viên Cộng hòa, 82% nói rằng họ hoàn toàn không tin tưởng, trong khi chỉ 14% đảng viên Dân chủ cảm thấy như vậy.

Chính quyền Biden đã lên kế hoạch chấm dứt Mục 42 vào cuối tháng 5, một quyết định nhận phải vô số chỉ trích nặng nề từ cả Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vì nó có khả năng dẫn đến sự gia tăng làn sóng vượt biên.

Embed from Getty Images

Ngày 1/5, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nhìn nhận, sẽ có tới 18.000 người di cư có thể vượt qua biên giới phía Nam một khi chính sách này bị dỡ bỏ.

“Mục 42 là một sắc lệnh về y tế công cộng. Vì vậy, những gì chúng tôi bắt đầu làm vào tháng 9 năm ngoái là chuẩn bị cho sự kết thúc chính sách này… Chúng tôi không đặt ra kế hoạch cho 18.000 [người di cư], nhưng những gì chúng tôi làm là hoạch định cho các tình huống khác nhau, vì vậy chúng tôi đã sẵn sàng cho bất cứ điều gì,” ông Mayorkas nói trên chương trình State of the Union của CNN.

Khi được người dẫn chương trình Dana Bash nhấn mạnh rằng, liệu Hoa Kỳ có thể giải quyết vấn nạn gia tăng người di cư hay không, ông Mayorkas bày tỏ, bộ phận của ông sẽ chuẩn bị sẵn sàng, đồng thời thẳng thắn thừa nhận, hệ thống xử lý sẽ rơi vào trong tình trạng “căng thẳng bất thường”.

“Trách nhiệm của chúng tôi là chuẩn bị cho nhiều tình huống khác nhau, và đó là những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi có những nhân viên vô cùng tài năng và tận tụy. Nếu trên thực tế, lượng người di cư đạt đến con số đó, hẳn sẽ là một sự căng thẳng bất thường đối với hệ thống của chúng tôi,” ông Mayorkas nêu rõ.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)