Từ 22 đến 24/4, Fox News đã thực hiện thăm dò dư luận Mỹ về cuộc tấn công trừng phạt Syria của Mỹ và đồng minh hôm 13/4. Kết quả cho thấy đa số người được hỏi ủng hộ quyết định không kích chế độ Assad của Tổng thống Donald Trump.

Vào đêm ngày 13/4, Mỹ, Pháp và Anh đã thực hiện phóng hơn 100 quả tên lửa vào ba cơ sở vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Hành động này nhận được sự ủng hộ của phương Tây và các nước đồng minh, nhưng cũng vấp phải sự phản đối gay gắt của Nga, Trung Quốc, Iran, chế độ Assad và những thế lực ủng hộ chính quyền này.

Cuộc thăm dò của Fox News vừa qua dựa trên việc phỏng vấn qua điện thoại cố định và di động 1014 người là các cử tri đã đăng ký được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn quốc. Hai công ty đồng thực hiện cuộc thăm dò này là Anderson Robbins Research và Shaw & Company Research. Cuộc thăm dò có tỷ lệ lỗi lấy mẫu cộng, trừ ba điểm phần trăm cho tất cả các cử tri đã đăng ký.

61% số người được hỏi ủng hộ quyết định tấn công Syria của ông Trump.

Theo Fox News, kết quả cho thấy 61% người được hỏi ủng hộ cuộc không kích. Con số này giảm hơn chút ít so với 67% người được hỏi ủng hộ việc Mỹ tấn công vào một căn cứ không quân của Syria vào đầu tháng 4/2017 cũng để phản ứng lại một cuộc tấn công hóa học của chế độ Assad.

Những cựu chiến binh có xu hướng ủng hộ cuộc tấn công hơn dân thường (76% so với 59%).

Mặc dù đa số ủng hộ cuộc không kích, nhưng các cử tri vẫn chia rẽ về quan điểm đối với chính sách của chính quyền Trump với Syria: 16% nói rằng ông Trump đã “quá cứng rắn” với Syria, trong khi gần gấp đôi tỉ lệ đó (31%) cho biết chính sách của Tổng thống “chưa đủ cứng rắn”. 39% nói rằng ông Trump đang làm “đúng”.

39% số người được hỏi cho rằng ông Trump đang xử lý “đúng” vấn đề Syria.

Để hình dung rõ hơn, có thể làm phép so sánh với các chính sách đối ngoại khác. Số người nói ông Trump “không đủ cứng rắn” với Bắc Hàn là 30%, với Iran là 35% và với Nga lên tới 51%.

Nhìn chung, 39% số người được hỏi đồng ý với cách xử lý vấn đề Syria của ông Trump, trong khi có tới 49% người phản đối. Một năm trước, con số ủng hộ ông Trump là 48% và phản đối là 45%. Việc ủng hộ giảm đi là do điểm số phần trăm của những người Dân chủ giảm 6 điểm, những người Cộng hòa giảm 9 điểm và các cử tri độc lập giảm 12 điểm.

Chuyên gia phân tích thăm dò dư luận Chris Anderson của công ty Anderson Robbins Research, ủng hộ quan điểm Dân chủ, nhận định rằng: “Bây giờ ông Trump đã tiến hành hai cuộc tấn công riêng rẽ vào Syria, ông ta đã làm chủ tình huống này và không thể đổ lỗi cho cựu Tổng thống Barack Obama thêm nữa. Cho đến khi mọi thứ trên thực địa có chuyển biến, những cuộc tấn công tên lửa lẻ tẻ như vậy có lẽ sẽ không cải thiện được những đánh giá về cách ông Trump xử lý vấn đề này”.

Ngoài ra, cuộc thăm dò nêu trên còn cho thấy 60% số người được hỏi nói rằng Tổng thống Trump nên nhận được sự đồng ý của Quốc hội trước khi ra lệnh tấn công quân sự. Con số này đã giảm đáng kể so với hồi năm 2013, khi đó có tới 78% cho biết Tổng thống Obama nên nhận được sự đồng ý của Quốc hội trước khi hành động quân sự.

60% số người được hỏi cho rằng Tổng thống cần nhận được sự đồng ý của Quốc hội trước khi thực hiện hành động quân sự.

Sự thay đổi đáng kể đó chủ yếu đến từ việc số người Cộng hòa nói cần Quốc hội phê duyệt giảm tới 40 điểm phần trăm (từ 75% xuống 35%), và những cử tri độc lập cũng giảm 22 điểm (từ 82% xuống 60%). Với những người Dân chủ, tỉ lệ muốn Tổng thống phải hỏi ý kiến Quốc hội trước khi hành động quân sự duy trì khá ổn định (76% năm 2013 so với 79% ở cuộc thăm dò vừa qua).

Chuyên gia Daron Shaw của công ty Shaw & Company Research, ủng hộ quan điểm Cộng hòa, cho biết: “Khi nói đến việc đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài, người Mỹ có xu hướng bị rối loạn về nhận thức. Họ muốn hành động quyết định từ tổng thống, nhưng họ cũng muốn tham vấn Quốc hội, cũng như các đối tác và đồng minh. Đôi khi đó là đòi hỏi bất hợp lý, khó thực hiện”.

Yên Sơn (Theo Fox News)

Xem thêm: