Theo cuộc thăm dò ý kiến của Rasmussen Reports công bố hôm 5/4, số người phản đối ông Biden trên cương vị tổng thống đang tăng lên, đạt mức 51% vào thứ Hai.

Số người phản đối Tổng thống Biden tăng lên 51% (Ảnh chụp màn hình Rasmussenreport)

Số liệu công bố hôm thứ Hai (ngày 5/4) cho thấy, số người ủng hộ ông Biden ở dưới mức trung bình, giảm xuống còn 47%. Trong số đó, chỉ có 29% là còn ủng hộ “mạnh mẽ”. Ngược lại, số người phản đối ông ấy đã tăng lên 51%, đáng chú ý là có tới 42% phản đối “mạnh mẽ”. Như vậy, tỷ lệ phản đối ông Joe Biden đã tăng thêm 2% kể từ ngày 31/3, từ mức 49% lên 51%, mặc dù trước đó vào ngày 25 và 26/3, số người phản đối ông cũng từng chạm mốc 51%.

Các kết quả này trùng hợp với áp lực chính trị mà hiện ông Biden vẫn đang phải đối mặt do cách ông giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tại biên giới phía Nam Hoa Kỳ. Gần đây, tỷ lệ đánh giá mức độ ủng hộ đối với chính sách nhập cư của ông Biden trong bối cảnh sự gia tăng đột biến người di cư tại biên giới phía nam Hoa Kỳ luôn dao động ở con số 14%.

Còn theo cuộc thăm dò ý kiến của Morning Consult/Politico, 49% cử tri không tán cách xử lý các vấn đề nhập cư của ông Biden, tăng 8% so với giữa tháng 3. Ngược lại, 40% cử tri tán thành, giảm 6% xét trong cùng một khoảng thời gian.

Mặc dù đa số thành viên Đảng Dân chủ vẫn tán thành cách xử lý các vấn đề nhập cư của ông Biden, lên đến 70%, nhưng đã giảm 5% so với những tuần trước đó. Ngược lại, số người trong Đảng Dân chủ phản đối ông ấy cũng tăng thêm 6%, từ mức 14% lên 20%. Số thành viên Đảng Cộng hòa không tán thành ông ấy vẫn duy trì ở mức cao 84%, tăng từ mức 78% của tháng trước.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy đa số cử tri, 53%, quy trách nhiệm việc gia tăng đột biến người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam Hoa Kỳ là do những thay đổi của chính quyền Biden so với chính sách di cư thời Trump, chẳng hạn như loại bỏ chính sách “Giữ lại ở Mexico” và tiếp tục trở lại chính sách “Bắt và Thả”. Đa số các thành viên Đảng Cộng hòa và những người độc lập không đảng phái đồng ý với ý kiến trên, nhưng phần nhiều các thành viên Đảng Dân chủ, 45%, cho rằng sự gia tăng đột biến người nhập cư là do “mức tăng theo mùa… trước cái nóng chết người của mùa hè”.

Việc tỷ lệ số người ủng hộ ông Biden giảm xuống cũng diễn ra trong bối cảnh ông ta và Đảng Dân chủ tiếp tục tập trung vào một loạt các vấn đề gây tranh cãi, bao gồm các nỗ lực cho phép nam giới sinh học chơi trong các môn thể thao của nữ giới và ủng hộ việc chuyển giới tự do.

Gia Huy (Theo Breitbart)

Xem thêm: