Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas đã đưa ra ý kiến ​​bất đồng liên quan đến quyết định của tòa án khi không thụ lý các vụ kiện thách thức kết quả bầu cử ngày 3/11 tại bang Pennsylvania.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Thẩm phán Clarence Thomas)

Hôm thứ Hai, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (TCPV) tuyên bố sẽ không thụ lý các vụ kiện liên quan đến việc vi phạm luật bầu cử của bang Pennsylvania trong kỳ tổng tuyển cử tháng 11.

Cụ thể, các đơn kiện cáo buộc rằng bang Pennsylvania đã nới lỏng các biện pháp để bảo đảm tính liêm chính của lá phiếu, bao gồm động thái kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 11 thêm ba ngày, viện lý do vì cúm Vũ Hán. Cựu Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa bang Pennsylvania đã thúc giục TCPV xem xét lại phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania.

Trước động thái này, thẩm phán Thomas, người được xem là bảo thủ nhất trong số 9 vị Thẩm phán, đã nói rằng lẽ ra TCPV nên xem xét vụ việc. Ông nói “việc thay đổi các quy định vào giữa trận đấu đã đủ tệ [để phải xem xét]”.

“Người ta tự hỏi Tòa án này chờ đợi điều gì”, ông Thomas viết. “Chúng ta đã thất bại trong việc giải quyết tranh chấp này trước cuộc bầu cử để có thể đưa ra các quy tắc rõ ràng. Bây giờ chúng ta lại không đưa ra được các quy tắc rõ ràng cho các cuộc bầu cử trong tương lai.”

“Quyết định chỉnh sửa các quy tắc bỏ phiếu dường như chỉ ảnh hưởng đến một số ít lá phiếu để có thể thay đổi kết quả của bất kỳ cuộc bầu cử liên bang nào. Nhưng điều đó không nên xảy ra trong tương lai,” ông Thomas viết (pdf). “Những trường hợp này cung cấp cho chúng ta một cơ hội lý tưởng để giải quyết những gì các quan chức không trong nhánh lập pháp [nhưng lại] có thẩm quyền đặt ra các quy tắc bầu cử và để [giúp họ] có thể làm tốt điều đó trước chu kỳ bầu cử tiếp theo. Việc từ chối thụ lý vụ việc thật không thể giải thích được”.

“Nếu các quan chức tiểu bang có thẩm quyền mà họ đã tuyên bố, chúng ta cần phải làm rõ điều đó. Nếu không, chúng ta cần phải chấm dứt tiền lệ này ngay bây giờ trước khi hậu quả trở nên thảm khốc”, Thẩm phán Thomas, một người được cựu Tổng thống George H.W. Bush bổ nhiệm, tiếp tục viết.

Ông Thomas cũng đề cập đến các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Ông cho rằng một cuộc bầu cử dù không có bằng chứng rõ ràng về gian lận hệ thống, nhưng điều đó không đủ để có được sự tín nhiệm trong bầu cử.

Ngoài Thẩm phán Thomas, hai Thẩm phán Samuel Alito và Neil Gorsuch cũng đã bỏ phiếu đồng ý xem xét vụ án. Chánh án John Roberts đứng về phía các Thẩm phán cánh tả khi từ chối thụ lý, còn Thẩm phán Amy Coney Barrett do TT Trump đề cử đã không bỏ phiếu do vụ kiện đã được đệ đơn từ tháng 10 (trước thời điểm bà tuyên thệ nhậm chức).

“Hiến pháp liên bang trao quyền đặt ra luật lệ cho các cơ quan lập pháp tiểu bang, chứ không phải tòa án tiểu bang,” Thẩm phán Alito viết.

Tòa án Tối cao hôm thứ Hai cũng từ chối xem xét hồ sơ kiện của Dân biểu Mike Kelly và những người khác đã yêu cầu tòa hủy bỏ chính sách mở rộng phiếu bầu qua thư.

Một luật sư của Dân biểu Kelly, Greg Teufel, nói với Pittsburgh Post-Gazette vào tuần trước rằng “điều quan trọng là tòa án nên quan tâm đến việc luật bầu cử của Pennsylvania có được tuân thủ đúng theo hiến pháp hay không, có phù hợp với hiến pháp Pennsylvania và hiến pháp liên bang hay không.” 

Trong khi đó, cựu TT Trump vẫn còn có đơn kiện lên Tòa án Tối cao liên quan đến thách thức của ông đối với những thay đổi mà Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã ra lệnh vào năm ngoái.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: