Một thẩm phán liên bang hôm thứ Hai (29/11) đã ra phán quyết tạm thời đình chỉ quy định của chính quyền Biden về việc bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19. Phán quyết này áp dụng tại 10 tiểu bang là nguyên đơn cùng khởi kiện chính quyền Biden.

Embed from Getty Images

Tổng chưởng lý Eric Schmitt (Đảng Cộng hòa) của tiểu bang Missouri. (Ảnh: Getty Images)

Quy định bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19 do Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của chính quyền Biden ban hành hồi đầu tháng này. Quy định này yêu cầu khoảng 17 triệu nhân viên liên bang, bao gồm nhân viên y tế, phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc sẽ bị sa thải.

Thẩm phán Matthew Schelp của Tòa án sơ thẩm cấp Quận hôm 29/11 phán quyền rằng CMS không có thẩm quyền để áp đặt một quy định bắt buộc có phạm vi rộng như vậy.

Trong phán quyền dày 32 trang, thẩm phán do Tổng thống Trump đề cử có nói: “Các nguyên đơn có lẽ sẽ thành công trong lập luận của họ cho rằng Quốc hội chưa từng trao quyền cho CMS được ban hành quy định về vấn đề nêu trong đơn kiện”.

Quốc hội rõ ràng đã không trao quyền cho CMS được ban hành quy định bắt buộc mang tính chính trị và kinh tế rộng lớn, thay thế mô hình liên bang và áp đặt xuyên biên giới các tiểu bang”, ông Schelp viết rõ hơn trong phán quyết.

Trước đó, trong đơn khởi kiện chính quyền Biden của Missouri và 9 tiểu bang khác đã khẳng định rằng, quy định bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19 là vô luật một phần bởi vì nó là tùy tiện và thất thường và không tuân thủ Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Thẩm phán Schelp trong phán quyết đã lặp lại nhiều lần việc đồng ý với các nguyên đơn, khẳng định quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 là tùy tiện và thất thường bởi vì nhiều lý do, trong đó có lý do là CMS “không có bằng chứng chỉ ra rằng tình trạng tiêm vắc-xin [của nhân viên y tế] có ảnh hưởng trực tiếp đến lây lan [bệnh dịch] tại các cơ sở y tế nằm trong phạm vi điều chỉnh của quy định bắt buộc”.

Thẩm phán Schelp cũng bác bỏ lập luận của CMS cho rằng họ đã vòng tránh các yêu cầu đưa ra thông báo và xem xét các ý kiến về biện pháp đề xuất bắt buộc tiêm vắc-xin bởi vì đại dịch COVID-19 cấu thành tình trạng khẩn cấp.

Thẩm phán Schelp lưu ý rằng, CMS đã đợi gần 2 tháng kể từ khi loan báo sẽ áp đặt quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đến khi công bố văn bản chính thức và đã trì hoãn việc thực hiện thêm một tháng nữa. CMS cũng đợi hơn 10 tháng từ sau khi hai loại vắc-xin COVID-19 được giới chức y tế Mỹ phê duyệt sử dụng, mới áp đặt quy định bắt buộc tiêm chủng.

Tổng chưởng lý Eric Schmitt (Đảng Cộng hòa) của tiểu bang Missouri nói với phóng viên tại Columbia hôm 29/11: “Mặc dù phán quyết của tòa án hôm nay là thắng lợi, nhưng vẫn còn nhiều việc nữa phải làm. Tôi nói rõ thế này: Văn phòng của tôi sẽ không lùi bước trong cuộc chiến này. Mọi lúc và trên mọi cấp độ chính quyền, tôi sẽ tiếp tục chống lại mọi bước đi theo cách quá phận mang tính độc tài của chính quyền [liên bang] mà chúng ta đã đang thấy”.

Phán quyết của Thẩm phán Schelp sẽ áp dụng tại Missouri, Nebraska, Alaska, Arkansas, Kansas, Iowa, Wyoming, Nam Dakota, Bắc Dakota, và New Hampshire.

Lệnh của Thẩm phán Schelp là tạm thời khi vụ án vẫn sẽ tiếp tục được xét xử tại các cấp độ tòa án. Lệnh này có thể trở thành lệnh vĩnh viễn hoặc có thể bị tòa cấp trên hủy bỏ.

Tổng chưởng lý Doug Peterson (Đảng Cộng hòa) của bang Nebraska nói trong tuyên bố hôm 29/11: “Đây là điều rất có ý nghĩa đối với nhân viên y tế tại Nebraska, đặc biệt đối với các bệnh viện vùng nông thôn vốn đang phải đối mặt với những ảnh hưởng nghiêm trọng của quy định bắt buộc tiêm chủng”.

Phán quyết hôm nay ngăn chặn ngay lập tức việc thực thi quy định bắt buộc tiêm chủng. Mặc dù chúng tôi lường trước chính phủ liên bang sẽ theo đuổi việc đánh giá phán quyết này tại Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 8, nhưng chúng tôi tự tin rằng phân tích của phiên tòa sơ thẩm này sẽ được xác nhận”, ông Peterson nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: