Hôm thứ Năm, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ đề nghị của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) để tạm thời dừng lệnh cấm phá thai của Texas (Luật SB8). Ông cũng phán quyết rằng phiên điều trần ngày 1/10 về vấn đề này sẽ không được chuyển lên sớm hơn, khiến luật mới này sẽ được áp dụng cho ít nhất là hai tuần tới.

Biểu tình “phò sự sống” chống phá thai ở Mỹ (Ảnh: eff McCoy / Shutterstock)

Thay vì đưa ra phán quyết liên quan đến yêu cầu của Bộ Tư pháp (DOJ) về một lệnh cấm ngay lập tức, thẩm phán Robert Pitman đã ấn định phiên điều trần vào tháng 10 để nghe các tranh luận về việc có nên cho phép lệnh cấm hay không, theo tờ The Texas Tribune. 

Hôm 16/9, Thẩm phán Pitman đã bác bỏ Đề nghị Phản đối của Bộ Tư pháp về một cuộc họp cấp tốc, trong đó Bộ hy vọng sẽ dời phiên điều trần lên sớm hơn.

Trong lệnh của mình, ông Pitman, một người được cựu TT Obama bổ nhiệm, nói rằng Texas “mong muốn được lắng nghe.” Ông đã ban hành một tuyên bố cho phép tiểu bang đến ngày 29/9 biện giải rõ về phản đối của Bộ Tư pháp, trong khi Bộ có thể trả lời trước ngày 1/10.

DOJ tranh luận rằng lệnh cấm này của Texas vi phạm các quyền hiến pháp của phụ nữ.

DOJ cho biết: “Bởi vì tất cả các nhà cung cấp dịch vụ ở Texas đều tuân theo SB8, nên phần lớn phụ nữ tìm cách phá thai ở Texas đang bị từ chối.” “Trong khi đó, các phòng khám ở các bang lân cận đang nhận được các cuộc gọi hoảng sợ từ bệnh nhân ở Texas và tiếp tục chứng kiến ​​’sự gia tăng lớn các ca bệnh.”

Vào thời điểm phiên điều trần được tổ chức, luật cấm phá thai của Texas ngay khi phát hiện thấy “nhịp tim thai”, thường là khoảng sáu tuần, đã có hiệu lực trong một tháng.

Luật được thông qua sau cuộc bỏ phiếu 5-4 của Tòa án Tối cao. Vào thời điểm đó, Tòa án Tối cao cho biết họ không phán quyết về tính hợp hiến của dự luật nhưng từ chối ngăn chặn việc thông qua dự luật.

Đáp lại, chính quyền Biden thề sẽ dẹp bỏ luật này. Bộ Tư pháp đã đệ đơn kiện dự luật với cáo buộc rằng nó vi phạm Tu chính án thứ 14 và tiền lệ của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Luật này của Texas cho phép công dân được kiện những người bị nghi ngờ thực hiện phá thai và có thể được thưởng 10.000 đô la.

Nó cũng cho phép bất kỳ ai bị nghi ngờ “tiếp tay và thông đồng” cho một cá nhân chọn phá thai có thể bị kiện bởi một công dân. Bất kỳ người nào giúp trả tiền cho việc phá thai, đưa ai đó đến cơ sở hoặc thậm chí làm việc trong một phòng khám phá thai đều có thể bị kiện.

Không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm hoặc loạn luân, nhưng SB 8 có đưa ra quyền miễn trừ cho “trường hợp khẩn cấp y tế”.

Xuân Lan

Xem thêm: