Thẩm phán Mississippi đã ra lệnh tổ chức một cuộc bầu cử mới trong cuộc đua vào cơ quan lập pháp địa phương sau khi phát hiện 79% phiếu bầu vắng mặt không hợp lệ, cũng như các bằng chứng về gian lận và hoạt động tội phạm.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Jeff Weill hôm đầu tuần cho biết 66 trong số 84 lá phiếu vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu vào tháng Sáu cho một ghế ủy viên cơ quan lập pháp ở thành phố Aberdeen là không hợp lệ, theo Just The News báo cáo.

Ông cũng nói rằng đã tìm thấy bằng chứng về gian lận và hoạt động tội phạm của một số người tại điểm kiểm phiếu, bao gồm cách xử lý các lá phiếu vắng mặt, cách kiểm phiếu và các hành động gian dối khác, theo WCBI-TV, một chi nhánh của đài CBS.

Trong cuộc bỏ phiếu này, ông Nicholas Holliday đã được tuyên bố là người chiến thắng với cách biệt 37 phiếu bầu, trong khi đối thủ Robert Devaull đã thưa kiện ra tòa.

“Tòa án cho rằng … một số cá nhân liên quan đến những xáo trộn trong ngày bầu cử tại khu vực bỏ phiếu đã cố ý vi phạm và gian lận một hoặc nhiều quy chế hình sự,” theo thẩm phán.

“Tòa án sẽ giao cho các cơ quan có thẩm quyền thích hợp để xác định xem hành động của Maurice Howard, Henry Randle và S. Nicholas Holliday có bị quy vào hành động tội phạm và có thể truy tố hay không”, hồ sơ tòa án cho biết, đề cập đến Cảnh sát trưởng Henry Randle và cựu Thị trưởng Maurice Howard, người mà ông Weill cho biết có liên quan đến việc đe dọa và quấy rối tại điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử.

Thẩm phán Weill cũng ban hành một trát bắt đối với công chứng viên Dallas Jones, người đã công chứng các lá phiếu vắng mặt. Jones đã thừa nhận trước tòa về việc vi phạm nghĩa vụ công chứng, đài truyền hình đưa tin. 

Jones đã khai nhận rằng vào tháng 6, cô được gọi đến nhà của một ủy viên để chỉnh sửa các lá phiếu vắng mặt của cha người phụ nữ đó, và đã công chứng cho “khoảng 30 lá phiếu.”

Thẩm phán cũng phát hiện ra rằng 83 lá phiếu thông thường đã được kiểm đếm mà không được nhân viên bầu cử ký tắt. Ông cũng cho biết có bằng chứng rõ ràng về việc cử tri bị đe dọa và quấy rối tại điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử 3/11.

Lê Vy

Xem thêm: