Từ khi trang Politico công bố bản dự thảo ý kiến ​​của Tòa án tối cao về việc lật ngược quyết định của “vụ Roe kiện Wade” hợp pháp hóa phá thai tại Mỹ, người viết bản dự thảo, thẩm phán Samuel Alito lần đầu tiên phát biểu trước công chúng.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Samuel Alito. (Nguồn: USGOV/ Wikipedia)

Vào tối thứ Năm (ngày 12/5), Thẩm phán Samuel Alito đã có bài biểu từ xa từ Trường Luật Scalia thuộc Đại học George Mason (GMU) để nói chuyện với công chúng tại tòa nhà của Tòa án Tối cao.

Theo Washington Post đưa tin, ông Alito đã được một khán giả hỏi rằng liệu ông và các thẩm phán khác có còn hòa hợp sau khi bản dự thảo gây sốc bị rò rỉ hay không.

Ông Alito trả lời: “Đó là một chủ đề mà tôi tự nói với bản thân rằng tôi sẽ không nói đến hôm nay, bạn biết đấy – cần cân nhắc đến tất cả các tình huống.”

Ông Alito nói thêm: “Tòa án hiện tại, chúng tôi đã họp sáng nay và chúng tôi đang thực hiện chức trách của mình. Chúng tôi đang thụ lý các vụ án mới, thời hạn của tòa án năm nay sắp kết thúc, chúng tôi đang đưa ra ý kiến, và đây cũng khoảng thời gian rất bận.” Đồng thời ông cũng lưu ý rằng thời gian của tòa án năm nay dự kiến ​​kết thúc vào tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy.

Ông Alito tổng kết: “Vì vậy, đây chính là tình hình hiện tại của chúng tôi.”

Cuộc họp hôm thứ Năm (ngày 12/5) của Tòa án Tối cao là cuộc họp đầu tiên của các thẩm phán kể từ khi bản dự thảo ý kiến ​​bị rò rỉ.

Các thư ký tòa án hoặc các nhân viên công tác khác không được phép tham dự cuộc họp hôm thứ Năm này, và không rõ liệu các thẩm phán có thảo luận về vụ rò rỉ nội bộ hay không.

Sau cuộc họp, Tòa án Tối cao thông báo rằng họ sẽ đưa ra ít nhất một ý kiến ​​vào sáng thứ Hai tới, mặc dù quyết định cuối cùng trong vụ kiện liên quan đến phá thai “Dobbs kiện Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson” dự kiến phải đến gần thời điểm kết thúc thời gian của tòa án năm nay mới có.

Chánh án John Roberts tuần trước xác nhận rằng dự thảo ý kiến ​​của ông Alito về vụ Dobbs kiện Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson là đúng (có tồn tại dự thảo như vậy), nhưng nó không đại diện cho ý kiến ​​hiện tại hoặc cuối cùng của tòa án. Dự thảo này lật ngược phán quyết trong “vụ Roe kiện Wade”, trả lại luật về quyền phá thai cho các tiểu bang tự quyết định.

Ông Roberts gọi vụ rò rỉ là “sự vi phạm lòng tin nghiêm trọng” và ra lệnh cho các thẩm phán Tòa án Tối cao điều tra xem vụ rò rỉ xảy ra như thế nào.

Cho đến thứ Sáu (ngày 13/5), vẫn chưa rõ ai đã làm rò rỉ tài liệu.

Trong những ngày sau vụ rò rỉ, nơi ở riêng của tất cả 6 thẩm phán bảo thủ – bao gồm ông Samuel Alito, ông John Roberts, bà Amy Coney Barrett, ông Brett Kavanaugh, ông Neil McGill Gorsuch, ông Clarence Thomas, đã bị những người ủng hộ phá thai tụ tập kháng nghị và biểu tình.

Những người phản đối việc phá thai đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn trước nhà của ông Alito vào tối thứ Hai (ngày 9/5). Họ cũng đã nhiều lần nhắm vào nhà của Thẩm phán Kavanaugh và Barrett. Một số người thậm chí còn phản đối bên ngoài nơi ở riêng của Chánh án Roberts, mặc dù ông được cho là người không ủng hộ việc lật lại phán quyết.

Những người biểu tình cũng đã nhắm mục tiêu vào các nhà thờ Công giáo. Tuần trước, một số người biểu tình cực đoan phun sơn với dòng chữ “Đừng quản thân thể của chúng tôi“, và “Cơ thể tôi lựa chọn của tôi” tại một nhà thờ ở Boulder, tiểu bang Colorado.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết, các cuộc biểu tình bên ngoài nhà của các thẩm phán có thể đã vi phạm luật liên bang.

Hôm thứ Tư (11/5), Bộ Tư pháp tiết lộ rằng họ đã điều động Cảnh sát Tư pháp để đảm bảo an ninh cho các thẩm phán và tòa nhà Tòa án Tối cao. Cũng trong ngày nay, Đảng Cộng hòa đã chặn thành công dự luật nhằm hợp pháp hóa phá thai trên toàn nước Mỹ.

Theo Reuters, tại phiên bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ hôm 11/5, “Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ” nhận được 49 phiếu ủng hộ, 51 phiếu phản đối. Dự luật này còn thiếu 11 phiếu nữa mới nhận đủ 60 phiếu để được đưa ra thảo luận tại toàn Thượng viện Mỹ 100 thành viên. Tất cả 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chặn dự luật. Một thành viên Đảng Dân chủ gia nhập cùng Đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Joe Manchin.

Sau phiên bỏ phiếu tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn đã gọi dự luật phá thai do Đảng Dân chủ đề xuất là “dự luật phá thai theo yêu cầu cực đoan”, vượt xa hơn cả án lệ Roe v. Wade và “thực sự sẽ cho phép phá thai từ khi thụ thai cho đến trước khi em bé được sinh ra”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nói với báo giới tại Điện Capitol rằng: “Đáng buồn, Thượng viện đã không đứng lên bảo vệ quyền của phụ nữ được đưa ra quyết định về chính cơ thể của họ… Những gì chúng ta đang thấy khắp đất nước này là những lãnh đạo Đảng Cộng hòa cực đoan đang tìm cách tội phạm hóa và trừng phạt phụ nữ vì họ đưa ra quyết định về chính cơ thể của họ”.

Trí Đạt (t/h)